Rượu nếp từ lâu đã trở thành thức uống đặc trưng mang hương vị truyền thống của người Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Mytour khám phá cách làm rượu nếp nhé!
Trong những ngày Tết Đoan Ngọ, một trong những câu hỏi phổ biến là ăn gì, uống gì, và rượu nếp là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hương vị thanh ngọt của rượu nếp cùng với hương vị đặc trưng của cơm nếp lên men tạo nên một thức uống đặc biệt. Hãy cùng Mytour thực hiện cách làm rượu nếp truyền thống nhé!
Bí quyết làm rượu nếp theo phong cách truyền thống
2 ngày Thời gian chuẩn bị:
120 phút Số lượng phục vụ:
4 - 5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho rượu nếp truyền thống
- 500 g gạo nếp
- 5 g men rượu dạng viên
- 300 g đường
Tips hay
- Để lựa chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn những hạt gạo đều, sáng bóng, màu trắng trong và không bị vụn vỡ, gãy nát nhiều. Khi thử nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm đặc trưng. Hãy tránh mua gạo nếp có màu lạ, ẩm ướt hoặc bị nhiễm mốc.
- Men rượu dạng viên có thể mua tại các cửa hàng, chợ bán nguyên liệu nấu rượu hoặc đặt hàng từ các địa chỉ uy tín trên các trang thương mại điện tử.
Bước làm rượu nếp truyền thống
Nghiền nhuyễn men rượu, lọc sạch các tạp chất, sau đó kết hợp đều với 1 muỗng cà phê đường.
Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong 3 tiếng rồi đem nấu chín như xôi nhưng phải nấu nước nhiều hơn.
Dùng một lớp vải thức ăn trải trên một cái mâm lớn, đặt gạo nếp đã nấu ra để nguội, sau đó rải men rượu đã nghiền lên trên và trộn đều, tạo hình viên nếp. Nhớ không trộn men vào khi xôi nếp còn nóng vì sẽ làm chết men.
Đặt cơm nếp đã trộn vào một hộp hoặc hũ thủy tinh, nhấn chặt xuống và bọc kín bằng vải bảo quản thực phẩm. Để nơi khô ráo khoảng 2 - 3 ngày để cơm nếp lên men.
Sau khi đã lên men khoảng 2 - 3 ngày, phơi nước và đường (500 ml nước với 300 g đường) cho nguội. Sau đó đổ vào hộp cơm nếp đã lên men. Tiếp tục ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu muốn đậm hơn thì có thể ủ thêm.
Sau 1 ngày, mở hộp để lấy phần rượu, vắt hết chất rượu từ cơm nếp. Đổ rượu vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.
Cảm giác đắng ngắt ở đầu lưỡi, vị ngọt và đậm đà của rượu nếp luôn là điều khó cưỡng. Thêm một ít đá có thể giúp giải phóng cơn khát. Sử dụng cơm rượu luôn mang lại trải nghiệm thú vị đấy!
Thưởng thức
Cơm rượu không chỉ có tác dụng tốt cho tiêu hóa, làm đẹp da, kiểm soát đường huyết,... mà còn có thể được thêm vào chế độ ăn hàng ngày như một món ăn vặt. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể kết hợp cùng sữa chua, phối hợp cơm rượu với trứng gà, hoặc sử dụng rượu nếp để nấu các món như vịt tiềm cơm rượu, tôm rim cơm rượu, cá trứng hấp cơm rượu, lẩu gà cơm rượu…
Cơm rượuTác dụng của rượu nếp
Rượu nếp không chỉ là một loại đồ uống mang hương vị đặc trưng riêng biệt, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe!
Rượu nếp giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Rượu nếp được sản xuất từ các loại gạo như nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, được xay và loại bỏ lớp vỏ ngoài nhưng vẫn giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên trong.
Lớp vỏ lụa này chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm B, chất xơ, carbohydrate, lipid, khoáng chất,… tốt cho cơ thể và có khả năng ngăn ngừa được các bệnh tiểu đường.
Rượu nếp hỗ trợ bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa
Trong rượu nếp chứa những chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Việc uống một lượng vừa phải rượu nếp sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra nó còn giúp giảm cholesterol có hại cho sức khỏe, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân.
Rượu nếp là một phương thuốc trong y học cổ truyền
Hạt nếp chứa nhiều chất xơ không tan trong nước nên có tác dụng trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt, rượu nếp từ nếp cẩm có đặc tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa giúp ấm bụng. Ngoài ra, xôi nếp cẩm là một loại thuốc hiệu quả cho những người có vấn đề về dạ dày yếu, tiêu hóa kém.
Khám phá thêm: Sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và chất xơ không tan
Rượu nếp tốt cho sức khỏe tim mạch
Nếu sử dụng một lượng rượu nếp phù hợp, chúng sẽ cải thiện sự lưu thông của máu, giúp máu dễ dàng đến các bộ phận khác trong cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề về tim, đột quỵ và huyết áp cao,...
Rượu nếp giúp làm đẹp da tự nhiên
Rượu nếp cẩm là một loại mặt nạ dưỡng da đặc biệt. Nếp cẩm lên men cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cần thiết cho da, giúp da trở nên mềm mại và tươi trẻ.
Rượu nếp có lợi cho phụ nữ mang thai
Sử dụng nếp cẩm để nấu rượu là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai nếu tuân thủ liều lượng đúng.
Trong nếp cẩm chứa nhiều protein, chất béo, vitamin B, vitamin A, canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm,… đặc biệt là vitamin C, anthocyanin, axit folic, vitamin D,... đều là những dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ sau khi sinh con.
Cách lưu giữ cơm rượu nếp cẩm
Sau khi nấu rượu nếp, bạn có thể đổ vào can nhựa hoặc chum chưa được xử lý bằng men, vì loại chum này giúp lọc bớt andehit trong rượu, làm cho rượu trở nên mềm mại và ngon hơn khi uống.
Khi bảo quản, hãy nhớ đậy kín nắp, không để hở, nếu không rượu sẽ bay hơi mất đi hương vị đặc trưng.
Khi sử dụng, sau khi mở nắp rượu, hãy đậy kín lại. Để có được rượu ngon, bạn có thể chôn rượu xuống đất một thời gian hoặc đặt ở những nơi mát mẻ, nhiệt độ ổn định.
Tránh để rượu ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc nhiệt độ cao như gần bếp hoặc dưới gầm cầu thang, vì điều này sẽ làm mất đi hương vị của rượu. Rượu nếp Tết Đoan Ngọ cũng là một món được nhiều người yêu thích.
Mytour hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách làm rượu nếp và những thông tin hữu ích liên quan để có thể tự làm tại nhà. Chúc các bạn thành công!