Từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết cách tự làm rượu vang tại nhà. Rượu vang có thể được chế biến từ mọi loại hoa quả, nhưng nho vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. Sau khi phối hợp các nguyên liệu, bạn chỉ cần đợi cho rượu lên men và ủ kĩ trước khi đổ vào chai. Quy trình này tuy cũ và đơn giản nhưng sẽ mang lại niềm tự hào với chai rượu ngon tự làm.
Nguyên liệu
- 16 cốc hoa quả
- 2 cốc mật ong
- 1 gói men
- Nước lọc
Các bước
Chuẩn bị Dụng cụ và Nguyên liệu
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết Bên cạnh nguyên liệu làm rượu, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản để đảm bảo quá trình ủ rượu diễn ra mà không gặp vấn đề. Bạn không cần phải bỏ ra nhiều tiền cho những dụng cụ chuyên nghiệp vì bạn có thể sử dụng những dụng cụ dễ tìm và phổ biến như sau:
- Vại sành hoặc thủy tinh dung tích khoảng 7,6 lít. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng đồ cũ, nhưng nhớ kiểm tra kỹ vì một số vại có thể còn mùi khó chịu từ các thực phẩm trước đó.
- Bình thủy tinh dung tích 3,8 lít.
- Nút chặn không khí.
- Ống nhựa nhỏ để hút rượu ra ngoài.
- Chai rượu sạch có nắp bần hoặc nắp vặn.
- Thuốc viên Campden (không bắt buộc).
Bước 2: Lựa chọn loại hoa quả Rượu vang có thể được chế biến từ bất kỳ loại hoa quả nào, nhưng thường người ta sử dụng nho và các loại quả mọng. Hãy chọn những quả tươi ngon, không bị vỡ hoặc thâm để rượu được thơm ngon. Nếu có thể, bạn nên chọn những quả hữu cơ để đảm bảo rượu không bị nhiễm các chất phụ gia hóa học. Nếu có cơ hội, hãy tự hái hoặc mua trực tiếp tại vườn. Một số cửa hàng còn bán nho dành riêng cho việc làm rượu tại nhà cho những người không có điều kiện trồng nho.
Bước 3: Rửa sạch hoa quả Cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt hoa quả. Sau đó, đặt hoa quả vào vại. Bạn có thể gọt vỏ hoa quả trước khi nghiền. Tuy nhiên, vị ngon của rượu thường được tạo ra từ vỏ, vì vậy, nếu bạn gọt vỏ, rượu của bạn có thể sẽ không có vị ngon như mong đợi.
- Một số người không rửa sạch hoa quả trước khi nghiền vì trên bề mặt hoa quả thường tự nhiên có các men. Tuy nhiên, việc rửa sạch và kiểm soát lượng men có thể giúp bạn kiểm soát được vị ngon của rượu. Nếu bạn muốn, bạn có thể thử hai phương pháp, một phương pháp sử dụng men tự nhiên trên vỏ hoa quả và một phương pháp sử dụng men công nghiệp để xem bạn thích loại nào hơn.
Bước 4: Nghiền hoa quả Sử dụng máy nghiền hoặc tay để nghiền và bóp hoa quả. Tiếp tục nghiền và bóp cho đến khi nước trong vại lên tới mức khoảng 4cm. Nếu không có đủ hoa quả để lấp đầy vại, bạn có thể thêm nước lọc vào. Sau đó, thêm một viên thuốc Campden để diệt men tự nhiên và vi khuẩn. Nếu bạn quyết định sử dụng men tự nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Bạn cũng có thể sử dụng 2 cốc nước sôi để thay thế thuốc Campden.
- Sử dụng nước vòi có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu do chứa tạp chất. Hãy sử dụng nước lọc hoặc nước suối để đảm bảo chất lượng của rượu.
Thêm mật ong. Mật ong có thể làm cho rượu thêm ngọt và men rượu phát triển tốt hơn. Lượng mật ong bạn thêm vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngọt của rượu. Nếu bạn muốn rượu ngọt hơn, hãy thêm mật ong nhiều hơn. Nếu không, chỉ cần 2 cốc mật ong là đủ. Bạn cũng cần điều chỉnh lượng mật ong tùy thuộc vào loại hoa quả bạn sử dụng. Ví dụ, nếu nho đã có lượng đường cao, bạn không cần phải thêm nhiều mật ong. Tuy nhiên, các loại quả mọng hoặc hoa quả khác có lượng đường thấp có thể cần thêm mật ong nhiều hơn.
- Bạn cũng có thể sử dụng đường hoặc đường nâu thay vì mật ong nếu muốn.
- Ngoài ra, bạn có thể thêm mật ong sau khi nếm thử rượu và cảm thấy rượu chưa đủ ngọt.
Thêm men. Nếu bạn sử dụng men đóng gói sẵn, chỉ cần đổ vào vại và khuấy đều. Hỗn hợp đường, mật ong và hoa quả này được gọi là 'Must'.
- Nếu bạn chọn sử dụng men tự nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này.
Bước 3: Lên men Rượu
Đóng kín vại và ủ qua đêm. Bạn cần sử dụng một loại màn che có thể ngăn côn trùng xâm nhập nhưng vẫn có thể thông thoáng. Bạn có thể sử dụng nắp đậy chuyên dụng hoặc phủ một miếng vải mỏng lên miệng vại, sau đó buộc chặt lại. Đặt vại ở nơi khô ráo với nhiệt độ khoảng 20ºC vào buổi tối.
- Ở nơi quá lạnh, men rượu sẽ không hoạt động. Ở nơi quá nóng, men sẽ bị tử vong. Vì vậy, hãy tìm một nơi ấm áp trong nhà bếp để đặt vại.
Khuấy đều hỗn hợp Must mỗi ngày. Sau một đêm ủ, hãy mở nắp ra và khuấy đều hỗn hợp, sau đó đóng nắp lại. Hãy tiếp tục khuấy hỗn hợp mỗi 4 tiếng một lần trong ngày đầu tiên, và sau đó khuấy vài lần mỗi ngày trong 3 ngày tiếp theo. Bong bóng sẽ nổi lên trong hỗn hợp do men bắt đầu hoạt động. Đây là quá trình lên men giúp rượu có hương vị ngon.
Lọc rượu và chuyển vào bình mới. Khi hỗn hợp không còn nổi bong nữa, thường sau khoảng 3 ngày kể từ khi bong bóng bắt đầu xuất hiện, hãy lọc phần cặn và sử dụng ống nhựa để chuyển rượu vào bình thủy tinh nhỏ để lưu giữ lâu dài. Sau khi chuyển rượu, hãy đóng nút chặn không khí để rượu có thể thoát khí nhưng không cho oxy vào làm hỏng rượu.
- Nếu không có nút chặn không khí, bạn có thể sử dụng một quả bong bóng nhỏ đặt vào miệng bình. Sau vài ngày, lấy bong bóng ra để rượu thoát khí, sau đó đóng lại như cũ.
Ủ rượu ít nhất một tháng. Nếu có thể, hãy ủ rượu khoảng 9 tháng để rượu có thể thấm và mang hương vị thơm ngon. Trong trường hợp bạn thêm mật ong, hãy ủ lâu hơn một chút để rượu không quá ngọt khi uống.
Đóng chai. Để tránh vi khuẩn và rượu biến thành giấm, hãy thêm một viên thuốc Campden vào khi mở nắp bình ủ rượu. Sau đó, chuyển rượu vào một bình sạch, đảm bảo không bơm quá đầy và sử dụng nút bần đậy kín. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc ủ rượu trong chai thêm một khoảng thời gian nữa.
- Sử dụng chai màu tối để rượu không mất màu.
Làm Rượu như Chuyên gia
Bí quyết làm rượu ngon. Những bí quyết truyền thống đã giúp con người làm rượu từ hàng ngàn năm trước. Hãy áp dụng những bí quyết sau nếu bạn tự làm rượu tại nhà:
- Dụng cụ phải được vệ sinh để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng rượu.
- Trong quá trình lên men đầu tiên, hãy đậy kín bình nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng.
- Lần lên men thứ hai phải kín nhưng không có sự thông gió.
- Bơm rượu vào chai để giảm lượng oxy trong chai.
- Sử dụng chai màu tối để rượu không mất màu.
- Thêm đường sau khi nếm thử để điều chỉnh hương vị mà không cần thêm quá nhiều đường ban đầu.
- Thử rượu thường xuyên để theo dõi quá trình lên men.
Điều cần tránh khi tự làm rượu. Tuân theo những quy tắc sau sẽ giúp bạn thành công trong quá trình làm rượu:
- Không bán rượu tự làm vì điều đó là vi phạm pháp luật.
- Tránh để ruồi giấm bay vào rượu.
- Không sử dụng bình chứa bằng kim loại.
- Không dùng dụng cụ hoặc bình chứa làm từ gỗ nhựa vì chúng có thể làm hỏng rượu.
- Không tăng nhiệt độ để tăng quá trình lên men.
- Không lọc rượu quá sớm.
- Không đổ rượu vào chai trước khi rượu lên men hoàn toàn.
- Không chứa rượu trong vại hoặc chai chưa được tiệt trùng.
Lời khuyên
- Vệ sinh dụng cụ làm rượu để ngăn vi khuẩn làm hỏng rượu. Nếu rượu biến thành giấm, bạn có thể sử dụng nó để ướp thịt.
- Lọc rượu là bước quan trọng. Hãy lọc rượu ít nhất 2 hoặc 3 lần trước khi đóng chai.
- Thêm mùi gỗ cho rượu. Trong lần lên men thứ hai, thêm một mẩu gỗ sồi vào bình ủ rượu để tăng hương vị. Sau đó, lọc rượu và chiết vào chai sạch.
- Đảm bảo lượng rượu trong chai đủ để chạm đến nút bần khi đặt nghiêng.
- Nếu hỗn hợp Must quá axit, hãy thêm một viên phấn vào để điều chỉnh axit.
- Giữ lại phần bã rượu sau khi lọc để làm men cho mẻ rượu tiếp theo.