Chanh là một loại thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình, đặc biệt là với các bà mẹ và phụ nữ nội trợ. Hôm nay, trong phần Mẹ Bỉm Quanh Ta, chúng tôi sẽ chia sẻ cách tự làm tinh dầu chanh đơn giản tại nhà cho các bà mẹ.
Cách tự làm tinh dầu chanh dễ dàng nhất
Bước 1: Chuẩn bị vỏ chanh
Chuẩn bị từ 4 - 5 quả chanh và tách vỏ ra, loại bỏ phần cùi trắng bên trong. Để tăng hiệu quả của tinh dầu, nên phơi vỏ chanh dưới ánh nắng mặt trời.
Bước 2: Sơ chế vỏ chanh
Trước hết, hãy rửa sạch vỏ chanh và để ráo. Tiếp theo, cắt nhỏ vỏ chanh và cho vào nồi cùng lượng nước bằng ⅓ so với vỏ. Sử dụng một tô thủy tinh để đặt giữa nồi, đậy nắp và đun lên với lửa lớn. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và mở nắp nồi ra.
Bước 3: Lấy tinh dầu
Để thu được tinh dầu, dùng một miếng đá để đặt lên nắp nồi đã mở ra. Khi nước luộc, tinh dầu trong vỏ chanh sẽ bay hơi lên và khi chạm vào đá lạnh ở nắp nồi, tinh dầu sẽ ngưng tụ và chảy xuống vào tô thủy tinh đã sẵn trong nồi.
Bước 4: Thu hoạch và bảo quản
Tiếp tục chưng cất trong khoảng 30 phút, thay đá mới khi đá cũ đã tan để đảm bảo lấy được toàn bộ phần tinh dầu có trong vỏ chanh. Sau khi tinh dầu nguyên chất trong tô đã nguội, hãy chuyển vào các lọ nhỏ. Như vậy, các mẹ đã thu hoạch được tinh dầu nguyên chất tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng rồi
Cách làm tinh dầu chanh bằng phương pháp đá lạnh
Cách làm tinh dầu chanh bằng phương pháp chai nước
Nguyên liệu:
- 4 -5 quả chanh
- 1 chai nước sạch có nắp
Bước tiến hành:
- Bước đầu tiên, các mẹ cần sơ chế phần vỏ quả chanh bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 5 -10 phút
- Sau đó, gọt phần vỏ quả và ép lấy lượng dầu có sẵn trong vỏ quả
- Lượng tinh dầu thu được sẽ được đổ vào khay nước sạch. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào một chai rộng có nắp
- Tinh dầu được ép ra sẽ nhẹ nhưng phần nước sẽ nổi lên trên bề mặt. Để thu được tinh dầu, bạn cần lật ngược miệng chai đã đậy nắp xuống dưới
- Mở nhẹ nắp chai để phần nước chảy ra hết. Hãy mở nắp chai nhẹ nhàng để nước chảy ra từ từ, từ đó bạn sẽ thu được lớp tinh dầu chanh nổi lên trên phần nước.
Cách làm tinh dầu chanh bằng phương pháp ép lạnh
Nguyên liệu:
- 4 -5 quả chanh
- 1 cốc dầu oliu
Bước thực hiện:
- Sơ chế sạch vỏ quả bằng nước và ngâm muối trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, bào vỏ chanh để thu hoạch, cẩn thận loại bỏ phần cùi trắng để không ảnh hưởng đến tinh dầu
- Đặt phần vỏ chanh đã bào vào lọ thủy tinh và đổ dầu ô liu vào ngập phủ lên. Đậy kín miệng lọ và đặt ở nơi không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên để nhiệt độ phòng
- Ủ hỗn hợp trong khoảng 3 - 4 ngày, mỗi ngày lắc nhẹ lọ để tinh dầu ở vỏ tiết ra nhiều hơn. Hạn chế mở nắp lọ thường xuyên để tránh tinh dầu bay hơi
- Khi kết thúc quá trình ủ, sau khi thu được lượng tinh dầu mong muốn, có thể loại bỏ vỏ cam để tinh dầu giữ lâu hơn.
Cách làm tinh dầu chanh và ứng dụng
Tác dụng của tinh dầu chanh
- Có khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ khử trùng, diệt khuẩn.
- Hỗ trợ trong việc làm đẹp như ngăn ngừa mụn, giảm dầu, dưỡng tóc,...
- Có tác dụng làm trắng răng, làm hơi thở thơm tho, ngăn ngừa viêm nhiễm và hôi miệng.
- Tinh dầu chanh cũng có vai trò quan trọng trong việc chữa cảm cúm, thanh lọc cơ thể,...
Một vài lời từ Mytour
Mytour thông qua bài viết đã chia sẻ với mẹ những thông tin về cách làm tinh dầu chanh. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp mẹ thực hiện một cách dễ dàng tại nhà và đạt được kết quả như mong muốn! Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo những sản phẩm tinh dầu đang được bán tại Mytour để chăm sóc gia đình nhỏ của mình một cách tiện lợi hơn.
Thương Võ tổng hợp