Gỏi luôn là món ăn quen thuộc, giúp bạn đẩy lùi cảm giác ngán ngẩm mỗi khi ăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến món gỏi cà đắng cá khô thơm ngon, độc đáo.
Cà đắng, một loại rau củ đặc biệt của vùng Tây Nguyên, là nguyên liệu chính trong món ăn độc đáo này. Hãy cùng khám phá công thức làm món gỏi cà đắng cá khô ngon tuyệt!
Nếu bạn chưa từng thử chế biến món này, hãy tự tay vào bếp và thực hiện ngay theo hướng dẫn đơn giản dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tự hào khi làm một món ngon mà cả nhà đều thích!
Món gỏi cà đắng cá khôSố lượng phục vụ: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 15-20 phút
Thời gian chế biến: 15-20 phút
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi cà đắng cá khô
Danh sách nguyên liệu không thể thiếu cho món gỏi cà đắng cá khô- 500gr cà đắng
- 300gr cá khô (Nên chọn cá cơm để gỏi cá thêm giòn và thơm hơn)
- 1 củ tỏi, 3 trái ớt xanh, 2 củ sả, 1 trái chanh, 100gr rau húng quế
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Mẹo chọn cà đắng, cá khô tươi ngon
Khi làm món gỏi cà đắng cá khô, việc lựa chọn cà tươi ngon là quan trọng vì chỉ cà mới giòn và ngon. Chọn cà màu xanh, cuống cứng, không bị sâu, thối hay héo.
Để chọn cá cơm khô ngon, chọn những con cá cơm cứng, nguyên hình dạng, tránh cá vụn, thịt cá nát, xơ vữa.
Cách làm món gỏi cà đắng cá khô
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Danh sách nguyên liệu cho món cà đắng cá khôCà đắng sau khi cắt bỏ cuống, thái lát mỏng và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa và làm cho cà trở nên trắng sáng, không bị thâm. Sau đó, vớt cà ra để ráo.
Cá khô sau khi rửa sạch được xả và để ráo. Tỏi và ớt xanh được băm nhỏ, húng quế được rửa sạch và cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn vắt chanh để lấy nước cốt.
Bước 2: Chiên cá khô
Cá khô được chiên vàngTrên bếp, đun dầu ăn cho đến khi sôi, sau đó thả cá khô vào chảo để chiên chín vàng giòn. Đảm bảo điều khiển lửa nhỏ khi chiên cá để tránh cá bị cháy. Khi cá đã vàng giòn, bạn vớt cá ra đĩa.
Bước 3: Trộn gỏi cà đắng cá khô
Kết hợp gỏi cà đắng cá khô và điều chỉnh gia vịĐặt sả, tỏi, và rau húng quế đã băm nhuyễn cùng với cà đắng vào một tô lớn. Sau đó, thêm vào tô 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, và 1 muỗng cà phê nước mắm. Khi đã có đủ nguyên liệu, trộn đều tất cả để tạo nên hương vị đặc biệt cho món gỏi.
Cuối cùng, thêm cá khô đã chiên vào hỗn hợp và trộn đều. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngMón gỏi cà đắng cá khô mang hương vị chua, ngọt, cay, đắng đặc trưng, đem lại trải nghiệm độc đáo cho bữa ăn.
Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món gỏi cà đắng cá khô, một món ăn tuyệt vời cho bữa tiệc hoặc cơm gia đình. Hãy dành thời gian vào cuối tuần để làm món này và tận hưởng cùng gia đình nhé!
Chọn mua trái cây tại Mytour để thưởng thức hương vị tuyệt vời nhé: