Một món ăn trở nên ngon hơn khi được ướp gia vị một cách hoàn hảo. Muốn biết chi tiết, hãy tham khảo ngay bí quyết ướp gia vị cho các món thịt, cá như đầu bếp chuyên nghiệp mà Mytour chia sẻ dưới đây!
Trình tự ướp gia vị
Đầu tiên, bạn cần chú ý đến trình tự ướp gia vị. Hãy tuân thủ trình tự từ mặn đến ngọt, thơm rồi mới đến cay để món ăn thấm đều và có hương vị ngon hơn. Bạn cần thêm vị mặn từ muối, nước mắm, hạt nêm và vị ngọt từ đường, bột ngọt hoặc mật ong. Vị thơm được tạo ra từ hành, tỏi, sả băm... Còn vị cay có thể thêm ớt hoặc sa tế...
Thời gian ướp
Sau khi đã ướp gia vị theo trình tự đúng, bạn cần chú ý đến thời gian ướp cho từng loại thực phẩm. Cụ thể:
- Thịt gà, thịt heo (miếng to) nên ướp từ 30 phút trở lên.
- Thịt bò nguyên khối cần ướp khoảng 10 phút.
- Thịt thái lát mỏng hoặc thịt bằm chỉ cần ướp dưới 5 phút. Hoặc bạn có thể không cần ướp mà cho gia vị vào nấu trực tiếp.
- Cá cần ướp khoảng 15 - 20 phút tùy loại, cá sông thì nên ướp lâu hơn cá biển khoảng 5 phút.
- Hải sản: Tôm còn vỏ, mực to cần ướp khoảng 15 - 30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm đã lột vỏ, mực ống, mực sữa cần ướp khoảng 5 - 10 phút, hoặc không cần ướp gia vị mà nấu trực tiếp. Bạch tuộc chỉ cần ướp khoảng 15 phút.
- Rau củ: Không cần ướp gia vị mà nấu trực tiếp, nêm gia vị trong lúc chế biến.
Sử dụng dầu ăn khi ướp gia vị
Nhiều chị em phụ nữ thường thắc mắc liệu có nên sử dụng dầu ăn khi ướp gia vị cho món ăn không? Câu trả lời là có, hoặc tùy thuộc vào loại thực phẩm. Khi ướp thịt, cá, hải sản, bạn nên thêm một ít dầu ăn để làm tăng hương vị cho món ăn.
Dùng loại muối ăn nào khi ướp thực phẩm?
Khi ướp thực phẩm với gia vị, bạn nên sử dụng muối ăn thông thường cho thịt và muối biển cho cá và hải sản. Tránh sử dụng muối iot vì muối này có độ mặn cao, dễ thấm vào thực phẩm và khiến thực phẩm có vị mặn hơn.
Những lưu ý khi tẩm ướp gia vị cho món ăn
Ngoài những bí quyết trên, để món ăn được tẩm ướp gia vị chuẩn như đầu bếp, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Hạn chế sử dụng nước mắm khi tẩm ướp gia vị. Nước mắm chỉ nên được thêm vào món ăn khi đã chín để tránh mất lượng vitamin, axit amin và mùi đặc trưng của nó.
- Không sử dụng tiêu khi tẩm ướp gia vị, vì khi nấu món ăn ở nhiệt độ cao sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của tiêu. Tiêu chỉ nên được thêm vào món ăn khi đã chín và tắt bếp.
Chúc bạn áp dụng hiệu quả những bí quyết tẩm ướp gia vị này khi nấu món ăn cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ đạt được kết quả thành công!
Đến Mytour để mua muối cho việc ướp thực phẩm: