Món bít tết sẽ thêm mềm và thơm ngon hơn sau khi được ướp. Hương vị ngọt và mặn mà của nước ướp sẽ hoà quyện với thịt khi bạn để bít tết ướp trong tủ lạnh. Chỉ cần chờ đợi cho đến khi bạn chế biến, bạn sẽ có một món bít tết đậm đà và thơm lừng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách ướp bít tết với 3 công thức ướp vô cùng thơm ngon.
Các bước
Ướp thịt bít tết
Chọn miếng thịt bít tết phù hợp. Những miếng thịt dai và/hoặc ít mỡ như sườn, thăn, diềm, bụng dưới, mông và phần thịt nối giữa thịt thăn và sườn là lựa chọn lý tưởng để ướp trước khi chế biến món bít tết. Nước ướp sẽ thấm vào thịt, giúp thịt thơm ngon và mềm mại hơn.
Khía sâu khoảng một nửa độ dày miếng thịt để nước ướp thấm vào thịt nhanh hơn.
Pha chế nước ướp. Nước ướp cơ bản gồm nước chua (dùng để làm mềm thịt), dầu và các gia vị khác như đường, rau thơm và/hoặc gia vị. Bạn có thể chọn loại nước ướp phù hợp với khẩu vị của mình.
Đặt thịt vào hộp và đổ nước ướp lên. Hãy đảm bảo rằng nước ướp phủ đều lên miếng thịt.
Đặt thịt đã ướp vào tủ lạnh. Đậy kín hộp thịt và cho vào tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 2 đến 24 giờ.
Chế biến thịt. Loại bỏ nước ướp thừa và nấu thịt theo cách bạn muốn: nướng, chiên hoặc nấu tùy theo công thức của bạn.
Chế biến nước ướp bít tết
Pha chế nước ướp giấm Balsamic. Đây là loại nước ướp cổ điển mang đến hương vị thơm ngon nhất cho thịt. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt và mặn sẽ khiến bạn thích thú. Bạn có thể trộn những nguyên liệu sau để pha nước ướp giấm Balsamic: 2 cọng hẹ tây, 1 thìa lá cỏ xạ hương, 3 thìa đường nâu sẫm, 1/4 cốc nước tương, 3 thìa nước sốt Worcestershire, 2 thìa giấm Balsamic, 1/3 cốc dầu thực vật.
Thử nước ướp từ muối và tiêu. Ướp bít tết bằng muối và tiêu qua đêm sẽ giúp nước ướp thấm sâu vào miếng thịt, tạo ra hương vị cay mặn đặc trưng. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần cho loại nước ướp này: 1 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu tươi xay, 1 thìa cà phê muối tỏi, 1/4 cốc nước, 1/4 cốc dầu thực vật hoặc dầu hạt cải, 2 thìa giấm trắng.
Pha chế nước ướp Ý từ mật ong. Loại nước ướp này không chỉ hoàn hảo cho bít tết mà còn thích hợp cho thịt gà và lợn. Trộn đều các nguyên liệu sau và đổ lên thịt: 1 1/2 cốc nước sốt ướp bít tết, 1 thìa nước tương, 1/3 cốc sốt salad kiểu Ý, 1/3 cốc mật ong, 1/2 thìa cà phê bột tỏi.
Lời khuyên
Nếu bạn muốn sử dụng nước ướp dư để làm nước sốt, hãy đun sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm. Một trong những kỹ thuật ướp hiệu quả là đảm bảo thịt tiếp xúc đầy đủ với nước ướp. Sử dụng túi có khóa vuốt và ép hết không khí ra trước khi đóng túi là một cách. Bạn cũng có thể đặt túi thịt ướp vào một cái bát để nước ướp phủ đều lên trên và xung quanh thịt. Đặt vài viên bi vào bát (ngoài túi) giúp nước ướp lan tỏa đều hơn trên thịt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để ướp thịt. Hãy chọn hộp nhựa phù hợp với máy hút chân không để tối ưu hóa quá trình ướp thịt, giảm thời gian xuống còn 75%.