Thịt bò là loại nguyên liệu dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thưởng thức món thịt bò nướng ngon, hãy tham khảo cách ướp thịt bò ngon ở bài viết này nhé.
Thịt bò nướng là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để ướp thịt bò thật ngon, không ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình nướng, có lẽ vẫn là điều mà nhiều người chưa biết. Hãy dành chút thời gian để đọc bài viết này nhé!
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc ướp thịt bò nướng
- 1kg thịt bò
- 4 củ hành khô
- 4 củ tỏi
- 5 cây sả
- 2 trái ớt
- 50ml dầu hào
- 30g bột quế
- 10g hạt điều
- 2 muỗng canh mật ong
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách ướp thịt bò nướng thế nào?
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn nên chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ để nướng sẽ thơm ngon hơn. Sau khi mua, bạn rửa sạch, sau đó thái thành từng lát mỏng khoảng 0,5cm.
Xem chi tiết cách chọn thịt bò trong bài viết: Thịt bò mua phần nào ngon nhất?
Đối với hành, tỏi, và ớt, bạn bóc vỏ, rửa sạch và sau đó đập dập và băm nhỏ. Sau khi băm xong, bạn cho vào một cái tô.
Đối với sả, bạn cắt bỏ phần bẹ già, gốc, sau đó cũng đập dập và băm nhỏ rồi cho vào tô cùng với hành và tỏi.
Đặt chảo lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn cho hạt điều vào chiên. Khi hạt điều có màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt hạt, chỉ giữ lại dầu.
Thắng dầuKết hợp tất cả nguyên liệu gồm: Hành + tỏi + sả + dầu hào + dầu điều + mật ong + bột quế + tiêu xay. Tùy theo lượng thịt bò bạn muốn ướp, bạn có thể thêm muối + tiêu + đường + nước mắm vào hỗn hợp này.
Bước 2 Ướp thịt bò
Lấy từng lát thịt bò và phân phối đều trên một dĩa phẳng. Tiếp theo, dùng tay bọc thực phẩm để nhồi hỗn hợp ướp đều lên miếng thịt bò.
Làm tương tự với các miếng thịt còn lại. Sau khi ướp từng miếng riêng lẻ, xếp chồng chúng lên nhau và nhồi hỗn hợp chung một lần nữa để thịt ngấm gia vị đều.
Cuối cùng, sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín từng miếng thịt, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 giờ để gia vị thấm đều vào thịt, làm cho món ăn thêm ngon.
Ướp thịt bòBước 3 Nướng thịt
Sau khi ướp thịt, bạn đặt lên lò nướng. Có thể sử dụng than hoặc bếp điện để nướng. Khi nướng, hãy liên tục lật mặt thịt để chín đều cả hai mặt.
Nướng thịtBước 4 Thành phẩm
Sau khi thịt bò nướng được dọn ra và bày trí cùng với các món rau, món ăn trông rất hấp dẫn. Thịt nướng có màu nâu vàng óng ánh, còn rau thì tươi xanh và đa sắc màu.
Thành phẩmThưởng thức món thịt bò nướng
Món thịt nướng ướp đẹp mắt, kích thích vị giác, khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay. Thịt bò được nêm nếm vừa miệng, những miếng thịt mềm thấm đậm gia vị tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại.
Thưởng thức món thịt bò nướngNhững điều cần lưu ý khi ướp thịt bò nướng
Chọn được miếng thịt bò ngon lành là quan trọng, nhưng cần sơ chế và chế biến đúng cách để đảm bảo món ăn nấu với thịt bò thơm ngon, mềm và hấp dẫn khi thưởng thức.
Có nhiều cách để chế biến thịt bò mềm ngon, không dai như: Trước khi nấu, ướp thịt bò với muối, giấm, dầu ăn, rượu,... Thái thịt ngang giúp lát thịt mềm hơn, còn việc đập thịt bằng búa chuyên dụng cũng làm cho thịt trở nên mềm, tơi, dễ nhai hơn...
Để cắt thịt bò dễ dàng và đẹp hơn, khi mua về bạn nên rửa sạch, đặt vào tủ đông khoảng 30 phút. Lúc này, thịt bò vừa cứng lại sẽ dễ cắt hơn.
Ướp thịt bò với bột quế, dầu điều, dầu hào sẽ làm cho thịt nướng thơm và có màu sắc đẹp hơn.
Những điều cần lưu ý khi ướp thịt bò nướngThay vì sử dụng đường, bạn có thể sử dụng mật ong để giảm độ ngọt. Muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh là lựa chọn tuyệt vời để kèm thịt bò nướng.
Thịt bò nướng ướp theo cách này sẽ mang mùi thơm của bột quế, màu vàng đỏ của dầu điều và vị ngọt của mật ong thấm vào từng thớ thịt, tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.
Mua thịt bò chất lượng tại Mytour: