Thịt heo quay là một món ăn phổ biến trong gia đình Việt. Nhưng bạn đã biết cách ướp thịt heo quay để có lớp da giòn thơm hấp dẫn chưa?
5 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Bí quyết đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là theo dõi hướng dẫn từ Mytour.
Hãy cùng Mytour khám phá cách ướp thịt heo quay da giòn rụm ngon tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm nhé.
Nguyên liệu ướp thịt heo quay da giòn
- 1.2kg thịt ba rọi
- Hành tím, gừng
- Gia vị: Muối tiêu Tây Ninh, ớt bột Hàn Quốc, tiêu đen xay, gừng bột, tỏi bột, bột gia vị ngũ vị hương, muối, nước tương, dầu màu điều, hoa hồi, đường, giấm
- Dụng cụ: giấy bạc, cây xăm thịt
Mẹo hữu ích: Để chọn được thịt ba rọi ngon, bạn nên lựa miếng thịt có 3 sọc thịt xen kẽ với mỡ, không quá nhiều mỡ, thịt phẳng và có độ dày đồng đều
Cách ướp thịt heo quay để có lớp da giòn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch thịt ba rọi, hành tím và gừng sau đó thái lát mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Sơ chế thịt
Bước đầu, đun sôi khoảng 1 lít nước với 1 củ hành tím và gừng đã thái lát cùng 3 bông hoa hồi đã rang thơm.
Khi nước sôi, thả thịt ba rọi vào nồi. Đảo mặt da xuống dưới và luộc khoảng 5 phút.
Khi da thịt bắt đầu nở, lật mặt thịt và luộc thêm 1 - 2 phút nữa, sau đó vớt thịt ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn sẽ cắt thịt để thấm gia vị và chín đều khi nướng. Hãy cắt miếng thịt vừa phải tùy theo kích thước (như trong hình)
Mẹo hữu ích: Hãy cắt thịt sâu khoảng 2/3 độ dày của miếng thịt để đảm bảo vừa đủ
Bước 3 Ướp thịt
Trước khi ướp, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gia vị ướp gồm: 2 muỗng cà phê tỏi bột, 2 muỗng cà phê gừng bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu Tây Ninh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
Sau khi hỗn hợp gia vị ướp đều, quét đều gia vị vào các vết cắt và toàn bộ bề mặt thịt (trừ phần da), sau đó xoa đều để miếng thịt ngấm gia vị.
Pha và quét gia vị lên thịtTiếp theo, bạn lật mặt da của miếng thịt lên và sử dụng cây xăm thịt (hoặc nĩa, xiên que) để xăm đều lên da. Sau đó, sử dụng giấy bạc để bọc miếng thịt. Nhớ chỉ bọc xung quanh miếng thịt, không bọc phần da. Nếu phần da dính gia vị, dùng giấy lau sạch.
Xăm thịt và bọc thịt bằng giấy bạcBước 4 Nướng thịt
Trước hết, hãy làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 5 phút. Sau đó, đặt miếng thịt đã ướp vào nướng ở chế độ 180 độ C/360 độ F trong 40 phút.
Sau khi nướng 40 phút, bạn lấy miếng giấy bạc ra và tiếp tục nướng thêm 5 phút để làm khô mặt thịt phía dưới.
Mẹo hay: Nhớ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp với loại nồi của bạn. Nếu nhiệt độ không đồng đều, hãy đảo miếng thịt để da nổ đều trên toàn bề mặt.
Bước 5 Thành phẩm
Bây giờ, bạn chỉ cần cắt miếng thịt thành độ dài phù hợp để thưởng thức ngay. Da nổ đều, màu nâu đỏ hấp dẫn, thịt giòn mềm không bị khô. Tất cả điều này tạo nên một món thịt heo quay da giòn ngon không thể cưỡng lại.
Thành phẩmThưởng thức món thịt heo quay da giòn
Thịt heo quay đã được ướp gia vị tỏa hương thơm, vị mặn vừa phải. Bạn cũng có thể kết hợp với nước tương ớt hoặc muối tiêu để làm cho hương vị món ăn thêm phần đa dạng.
Thưởng thức món thịt heo quay da giònLưu ý khi ướp thịt heo quay da giòn
Để phần da nổ đều, giòn rụm, trước khi nướng, hãy sử dụng hỗn hợp 2 muỗng cà phê giấm kết hợp với 1 muỗng cà phê muối để thoa lên da, tiếp theo để da khô và thoa lên lần nữa, tổng cộng phải thoa 6 lớp. Sau đó, chờ miếng thịt khô hoàn toàn trước khi bắt đầu nướng.
Lưu ý khi ướp thịt heo quay da giònĐó là hướng dẫn từ Mytour để bạn tự làm món thịt heo quay da giòn rụm ngon tại nhà với nồi chiên không dầu. Hãy thử ngay để tạo điểm nhấn cho bữa ăn gia đình và chia sẻ cảm nhận của bạn với Mytour nhé!