Món nướng luôn được ưa chuộng với hương vị đặc biệt và hấp dẫn. Hãy khám phá cách ướp thịt nướng ngon trong bài viết dưới đây.
Để có một món nướng ngon, cách ướp thịt là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị. Hãy dành chút thời gian để đọc bài viết này để có món nướng thơm ngon nhất.
Cách lựa chọn thịt ngon để nướng
Để thịt nướng ngon, việc lựa chọn thịt đóng vai trò quan trọng. Cách chọn sẽ phụ thuộc vào loại thịt.
Thịt heo
Món thịt heo nướng sẽ ngon hơn khi có cả phần thịt nạc và mỡ. Thịt quá nhiều mỡ sẽ khiến món ăn trở nên ngấy, còn nếu nhiều nạc sẽ làm thịt nướng khô và không ngon.
Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đậm cũng không quá nhạt. Trong khi đó, thịt heo kém chất lượng thường có màu nhạt, có màu xanh và có mùi hôi đặc trưng. Thịt tươi thường có độ săn chắc và đàn hồi cao. Bạn có thể nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.
- Bí quyết nhận biết 8 loại thịt heo chất lượng cho bữa ăn ngon
Thịt bò
Để làm món thịt bò nướng, bạn nên chọn mua phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi vì những phần thịt này tương đối mềm mại, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Thịt bò ngon thường dẻo, ít đàn hồi, bề mặt hơi khô và nứt nẻ. Nếu thịt được nhuộm màu, khi chạm vào có thể để lại ít màu trên tay, bề ngoài thịt có chút nhớt, có mùi máu tanh khá khó chịu.
- Phần thịt bò nào là ngon nhất?
Thịt gà
Bạn nên chọn mua gà có nhiều thịt, mềm, có thể chia gà thành từng miếng nhỏ hoặc nướng nguyên con đều được.
Gà ngon thường có ức to và nặng, chân màu vàng tươi hoặc đen, đầu hồng và mào không bị tụ máu bầm. Đối với gà đã được làm sẵn, có thể nhận biết gà ngon bằng cách nhìn vào đùi, nếu thịt đùi vẫn săn và co lại thì là gà tươi.
Cách ướp thịt cho từng loại
Thịt heo và thịt bò
Khi nướng thịt heo và thịt bò, không nên tẩm ướp quá nhiều gia vị, chỉ cần ướp với một số loại gia vị cơ bản như: muối, nước mắm, đường, ngũ vị hương, hành tỏi, mật ong, ớt băm…
Để thịt nướng mềm, thấm gia vị và thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít rượu trắng, nước dừa hoặc sữa đặc và soda.
Thịt gà
Trước khi ướp thịt gà, bạn có thể ướp gà trong rượu. Sau đó bạn chỉ cần ướp thịt gà với một số gia vị cơ bản như: sa tế, tỏi băm, ớt băm và thêm một ít sả băm để khi nướng thịt gà sẽ thơm và ngon hơn.
Lưu ý khi ướp thịt nướng
Để thịt nướng ngon hơn, bạn nên ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 - 4 tiếng hoặc nếu muốn ăn ngay thì phải ướp ít nhất 30 phút.
Đối với thịt heo, bạn nên ngâm thịt qua nước sôi trước khi nướng để thịt giòn hơn sau khi nướng.
Cách nướng thịt ngon
Để thịt nướng ngon, không chỉ phụ thuộc vào cách ướp mà còn vào cách nướng. Dưới đây là một số cách nướng thịt làm thịt ngon hơn.
Chọn vỉ nướng là bước quan trọng đầu tiên để có món nướng ngon, bạn nên chọn vỉ nướng làm bằng thép không gỉ. Tránh sử dụng vỉ nhôm vì có thể gây ra phản ứng với axit tạo ra chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình nướng, bạn không nên lật thịt quá nhiều lần, hãy đợi cho thịt chín vàng một mặt trước khi lật mặt khác. Luôn quét dầu để thịt chín đều và không bị khô.
Nếu sử dụng than củi, hãy chờ cho lửa cháy hết chỉ còn than đỏ thì mới bắt đầu nướng.
Khi sử dụng lò nướng, hãy cho thêm 1 chén thủy tinh hoặc sành sứ chứa nước. Nước giúp thịt mềm hơn và tránh khô.
Sau khi thịt nướng xong, nếu có phần cháy khét, hãy dùng kéo để cắt bỏ vì phần này có thể gây ung thư.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chọn thịt ngon, ướp thịt đúng cách và nướng thịt đúng kỹ thuật. Một món nướng ngon cần những yếu tố trên. Cuối tuần này hãy thực hiện món nướng để chiêu đãi gia đình.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách ướp thịt nướng từ các loại gia vị có sẵn, thịt mềm ngon như nhà hàng
- Bí quyết ướp thịt chiên ngon, tránh cháy khét
- 15 cách ướp thịt nướng tại nhà thơm ngon như nhà hàng