Món sườn nướng tảng không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là món ăn này. Hãy cùng khám phá cách làm sườn nướng tảng này nhé!
Sườn nướng tảng hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết ướp và cách làm sườn nướng tảng mềm ngon mà không bị khô nhé!
Cách làm sườn nướng tảng
10 phút Chế biến
100 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món sườn nướng tảng
- 800g sườn non nguyên tảng
- Gia vị: Đường cát vàng, muối, bột ngọt, bột tỏi, bột nghệ, bột ớt, tiêu xay, ngũ vị hương, dầu hào, tương ớt xí muội, xốt ướp thịt nướng.
Mẹo hay: Để chọn được sườn ngon, bạn nên chọn sườn tươi, thịt có màu hồng, còn độ đàn hồi, sườn có xương nhỏ, dẹp và đặc biệt không có mùi lạ. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sườn ít lẫn mỡ bởi khi nướng loại sườn này sẽ khó bị khô hơn.
Cách làm sườn nướng tảng
Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Nếu tảng sườn quá to bạn nên cắt nó thành hai nửa vừa phải, đừng cắt quá nhỏ bạn nhé. Bạn nên rạch sườn để giúp gia vị thấm vào sườn tốt hơn khi ướp.
Chuẩn bị sườnTrước tiên, bạn cho 2 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột nghệ, ½ muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương vào chén riêng. Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn đều đặn rải hỗn hợp gia vị này lên miếng sườn, kết hợp việc bóp nhẹ để gia vị thấm đều vào sườn. Cuối cùng, để từ 15 - 30 phút cho thịt sườn thấm đều hương vị.
Ướp gia vị khôBắt đầu, bạn nên tiến hành làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn sử dụng giấy bạc để bọc chặt sườn trước khi đặt vào lò nướng trong khoảng 50 phút.
Nướng sườn lần 1Bước đầu, bạn sẽ chuẩn bị gia vị nước bằng cách đưa 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh tương ớt xí muội và 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng vào một chén riêng và khuấy đều cho tan hết.
Tiếp theo, khi sườn đã được nướng chín, sau khi loại bỏ giấy bạc, bạn sẽ phết đều gia vị nước lên một mặt của sườn, sau đó bọc lại bằng giấy bạc và đặt vào lò nướng, nướng trong khoảng 15 phút ở 250 độ C.
Trong lần nướng thứ hai, bạn tiếp tục nướng ở nhiệt độ 250 độ C.Sau khi đã nướng lần 2, bạn lấy sườn ra khỏi lò, gỡ giấy bạc ra và phết gia vị lên phần còn lại của sườn, sau đó bọc lại bằng giấy bạc và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút.
Bạn sẽ tiếp tục nướng sườn lần 3 ở nhiệt độ giống với lần 2, là 250 độ C.Món sườn nướng tảng thơm ngon, đậm vị, mang hương thơm quyến rũ khó cưỡng, chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu của gia đình bạn. Bạn có thể cắt sườn thành những miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích nhé.
Kết quả cuối cùng của món sườn nướng tảngNgoài món sườn nướng tảng, bạn có thể học thêm cách làm sườn nướng mật ong thơm ngon để đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Cách thực hiện món sườn nướng tảng BBQ
110 phút Chuẩn bị
300 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm sườn nướng tảng BBQ
- 800g sườn nguyên tảng
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: bột tỏi, nước tương, sốt Worcestershire, mật ong, tương cà, giấm ăn, đường thốt nốt, bột gừng, mù tạt vàng, bột ớt
Hướng dẫn cách làm sườn nướng tảng BBQ
Sau khi mua sườn về, bạn hãy rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ 1/2 củ hành tây, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuHãy đun nóng dầu ăn và thêm hành tây vào, đảo đều cho đến khi hành tây chuyển sang màu vàng, sau đó thêm 3 muỗng canh nước lọc vào nồi.
Thêm vào 1 muỗng canh bột tỏi, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh sốt Worcestershire, 2.5 muỗng canh mật ong, 120g tương cà, 2.5 muỗng canh giấm, 70g đường thốt nốt, 4g bột gừng, 15ml mù tạt vàng và bột ớt vào chảo. Đảo đều cho gia vị tan chảy, đun đến khi hỗn hợp sôi.
Chuẩn bị sốt BBQTrước khi nướng, bạn quết 1 lớp nước tương lên miếng sườn, sau đó quết thêm lớp sốt BBQ. Bạn bọc kín sườn lại bằng 2 lớp giấy bạc và cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng để sườn thấm gia vị.
Ướp sườnBạn nướng sườn lần 1 ở 170 độ C trong 100 phút, sau đó nướng lần 2 ở 200 độ C trong 10 phút cho mỗi mặt. Cuối cùng, bạn lấy sườn ra khỏi lò và quết một lớp mỏng sốt lên trên là xong.
Nướng sườnKhi mang món sườn này ra, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đồ chua và uống kèm bia là đã đủ. Hãy ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức hương thơm nức mũi và thịt mềm ngon. Đừng chần chừ nữa, vào bếp làm ngay thôi!
Thành phẩm sườn nướng tảng BBQTrên đây là bí quyết ướp và cách làm sườn nướng tảng mềm ngon không bị khô mà Mytour đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!
Xem video trên Tiktok về cách làm sườn nướng tảng BBQ:
Có thể bạn quan tâm
- Cách làm sườn nướng phô mai béo ngậy cực thơm ngon tại nhà
- Cách ướp sườn nướng ăn cơm tấm ngon hơn cả ngoài tiệm
- Cách làm sườn nướng lá hương thảo thơm lừng đầy hấp dẫn