Dao là một trong những công cụ không thể thiếu trong gian bếp. Hãy khám phá cách vệ sinh và bảo quản dao một cách đúng đắn thông qua bài viết dưới đây của Mytour để vệ sinh và bảo quản dao đúng cách nhé!
Sử dụng dao hàng ngày mà không biết cách vệ sinh và bảo quản sẽ khiến dao trở nên gỉ sét, hỏng hóc và giảm tuổi thọ. Để bảo quản dao luôn mới, bền và đẹp, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mytour để tìm hiểu cách vệ sinh và bảo quản dao nhé!
Chăm sóc dao đúng cách
Vệ sinh dao trong nhà bếp
Bước 1: Lấy một miếng bọt biển (hoặc khăn rửa chén) đã ướt và thấm nước, sau đó thêm một ít nước rửa chén lên và bóp nhẹ để tạo ra bọt.
Thoa nước rửa chén lên miếng bọt biểnBước 2: Chải nhẹ miếng bọt biển lên lưỡi dao để loại bỏ bụi bẩn.
Chải miếng bọt biển lên lưỡi daoBước 3: Rửa sạch bằng nước sạch rồi lau khô để tránh tình trạng ẩm ướt gây gỉ sét.
Nên vệ sinh dao ngay sau khi sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để làm sạch dao vì nó có khả năng diệt khuẩn và chống gỉ sét rất tốt.
Rửa sạch bằng nước sạchVới dao bám bẩn cứng đầu
Đối với những cây dao bị bẩn nặng hoặc bám đất lâu ngày, hãy ngâm chúng trong nước từ 1 đến 2 phút trước khi vệ sinh để bám bẩn tan ra, sau đó thực hiện các bước vệ sinh như trên.
Lưu ý: Không nên ngâm dao quá lâu trong nước vì có thể làm giảm tuổi thọ và gây ra tình trạng bị gỉ sét.
Đối với dao bị gỉ sét
Bạn có thể làm sạch bằng các cách sau:
- Cắt đôi quả chanh và chà lên các vùng bị gỉ sét, sau khoảng 10 phút dùng bọt biển để lau và rửa sạch lại với nước.
Chà quả chanh lên các vùng gỉ sét- Trộn baking soda với nước rồi đặt lên dao, sử dụng bàn chải để loại bỏ gỉ sét, sau 2 phút rửa lại với nước sạch, các vết gỉ sẽ biến mất.
Sử dụng baking soda kết hợp với nước- Đặt dao trong giấm từ 24 tiếng hoặc vài giờ nếu bạn cần sử dụng gấp, sau đó dùng bàn chải chà sạch vùng bị gỉ sét và rửa lại bằng nước sạch.
Đặt dao trong giấm khoảng 24 tiếng- Sử dụng khoai tây, hành tây hoặc gừng tươi để làm sạch dao bằng cách chải mạnh lên vùng bị gỉ sét.
Dao bỏ túi
Trong quá trình vệ sinh dao bỏ túi, bạn sẽ sử dụng một số loại chất tẩy rửa có trong dầu chống gỉ và dầu bôi trơn, vì vậy cần đeo găng tay để tránh kích ứng da.
Chăm sóc dao bỏ túiChuẩn bị: Nước rửa chén, bọt biển (hoặc khăn rửa chén), dầu bôi trơn, dầu nhớt và găng tay cao su.
Bước 1: Hòa tan nước rửa chén vào nước ấm và mở tất cả các con dao cần vệ sinh.
Bước 2: Dùng bọt biển thấm vào dung dịch vừa pha và lau chùi các con dao.
Bước 3: Thoa vài giọt dầu bôi trơn gia dụng lên những vùng gỉ sét. Sau 1 phút, sử dụng miếng rửa chén để tẩy sạch những vết này, tiếp tục cho đến khi gỉ sét hoàn toàn biến mất.
Bước 4: Rửa lại dao một lần nữa và lau khô.
Bước 5: Thoa dầu bôi trơn nhẹ lên lưỡi dao và các khớp nối để dao trở nên sáng bóng, sắc nét và mở đóng dễ dàng.
Lưu ý: Nếu gặp phải vết gỉ sét và bẩn khó tẩy, hãy ngâm trong nước khoảng 1 - 2 phút trước khi vệ sinh.
Bảo quản dao đúng cách
Do dao được làm từ kim loại nên cần được bảo quản cẩn thận để tránh gỉ sét và gia tăng tuổi thọ.
Mài dao thường xuyên hàng tuần- Mài dao thường xuyên hàng tuần hoặc trước mỗi lần sử dụng bằng đá mài hoặc dụng cụ mài dao để dao luôn sắc bén và tránh bị mòn, hỏng hóc.
Sử dụng kệ đựng dao để bảo quản- Tránh tiếp xúc trực tiếp của dao với nhiệt độ cao như đặt dao trên bếp lửa hoặc để dao ngoài trời nắng vì có thể làm biến dạng dao và giảm chất lượng. Hãy sử dụng kệ đựng dao để bảo quản.
- Không ngâm dao trong nước quá lâu để tránh gỉ sét và hỏng hóc dao. Sau khi rửa, hãy lau dao khô để tránh gỉ sét.
- Không rửa dao bằng máy rửa chén vì quá trình va đập mạnh của máy có thể làm hỏng lưỡi dao, lỏng cán và ảnh hưởng đến các dụng cụ xung quanh.
Hãy vệ sinh và bảo quản dao một cách đúng đắn để sử dụng lâu dài và tiết kiệm chi phí cho gia đình nhé! Theo dõi Mytour để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích!
Mua dao chất lượng tại Mytour: