Đối với các bé trong giai đoạn ăn dặm, việc cung cấp đủ khoáng chất như sắt, kali,... từ rau củ là rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Hãy cùng tham khảo cách xay rau cho bé ăn dặm trong bài viết này để làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm cho bé nhé!
Gợi ý cách xay rau cho bé ăn dặm
Chuẩn bị rau củ sạch
Khi lựa chọn rau củ, mẹ nên chọn những sản phẩm tươi mới, không có chất bảo quản, không bị héo và đảm bảo an toàn. Đồng thời, mẹ cũng nên mua các loại rau củ cho bé ăn dặm tại các cửa hàng uy tín, đã được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm như Bách hoá xanh...
Khi sơ chế rau củ, hãy tránh sử dụng thớt đã dùng để cắt thịt sống để tránh nhiễm khuẩn. Thay vào đó, hãy sử dụng một thớt riêng để sơ chế rau củ, đảm bảo an toàn hơn cho bé.
Mẹ nên lựa chọn những loại rau tươi, không héo và không chứa chất bảo quản
Chuẩn bị rau củ
Sau khi mua rau củ, mẹ cần loại bỏ lá héo úa (như rau dền, rau ngót...) hoặc cắt bỏ phần ruột bên trong (như bí đỏ, khổ qua, ớt chuông...). Tiếp theo, rửa sạch rau củ với nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo trước khi chế biến.
Chín sơ
Trước khi xay rau cho bé ăn dặm, mẹ cần hấp chín, luộc hoặc nướng. Đối với rau, nên hấp chín để bảo quản đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Xay rau cho bé
Thường thì, cách xay rau cho bé ăn dặm phổ biến nhất là sử dụng máy xay vì cách này giúp rau được xay nhuyễn và mịn hơn. Sau khi xay, mẹ nhớ lọc rây để loại bỏ phần xay nhuyễn và đảm bảo độ mịn cho bé.
Mẹ nên sử dụng máy xay để xay rau cho bé ăn dặm
Pha trộn rau củ với sữa
Đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể pha trộn rau củ xay nhuyễn với sữa mẹ hoặc bột ăn dặm để kích thích bé ăn nhiều hơn và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho con. Tuy nhiên, mẹ không nên trộn bột hoặc sữa với một số loại rau củ có nhiều nước như quả lê, dưa hấu...
Cho bé thưởng thức
Sau khi chuẩn bị xong món ăn, hãy chờ món rau củ xay nguội trước khi cho bé thưởng thức nhé.
Bảo quản rau củ khi bé ăn dặm
Với cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm này, nếu còn đồ ăn dặm dư, mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Cách bảo quản rất đơn giản, mẹ chỉ cần đặt phần đồ ăn vào khay đông lạnh theo từng loại và đặt vào ngăn đá. Với cách bảo quản đông lạnh rau củ cho bé ăn dặm như trên, đồ ăn có thể được sử dụng trong vòng 3 tháng.
Mẹ có thể bảo quản đồ ăn dặm cho con bằng khay đông lạnh
Lợi ích của rau củ đối với trẻ nhỏ
Rau củ quả là những thực phẩm giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa của trẻ mạnh mẽ hơn và ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón. Ngoài ra, ăn dặm rau củ cũng cung cấp sắt cho bé cùng một số khoáng chất khác như kali, vitamin A... và giúp phòng tránh béo phì ở trẻ em hiệu quả. Vì vậy, mẹ nên thêm nhiều rau củ xay nhuyễn vào bữa ăn dặm hàng ngày cho con.
Hi vọng những chia sẻ từ Mytour về cách xay rau cho bé ăn dặm này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về cách thực hiện và thêm nhiều món rau củ vào thực đơn ăn dặm cho con. Chúc các mẹ thành công!
Trúc Lâm tổng hợp