Sau một thời gian sử dụng, dao thường trở nên mòn đi và không còn sắc bén như lúc mới mua. Để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mài dao để đảm bảo sắc bén như ban đầu, hãy cùng theo dõi nhé.
Dao là một dụng cụ quen thuộc không thể thiếu trong bếp của bạn. Để chọn mua một con dao tốt, sắc bén và lâu bền không chỉ phụ thuộc vào chất liệu và nguồn gốc xuất xứ mà còn vào cách bảo quản của bạn.
Sau một thời gian sử dụng, lưỡi dao thường bị mòn và trở nên không sắc bén như trước do va chạm với các vật khác. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách mài dao một cách an toàn và hiệu quả tại nhà.
Sử dụng đá mài dao
Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất, chỉ cần làm ướt đá mài dao và đặt mặt lưỡi dao ở một góc khoảng 20 độ, sau đó mài cho đến khi thấy dao sắc bén và sau đó mài mặt còn lại.
Xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết: Cách mài dao bằng đá mài dao.
Sử dụng giấy báo
Phương pháp này khá đơn giản, trước tiên bạn cần làm sạch dao, sau đó cuộn giấy báo lại và nhúng vào nước. Tiếp theo, chà lên lưỡi dao cho đến khi thấy dao trở nên sắc bén.
Xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết: Bất ngờ cách mài dao bằng giấy báo.
Sử dụng một chiếc đĩa sứ
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con dao cần mài đã được vệ sinh sạch sẽ
1 chiếc đĩa sứ
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn đặt mặt dưới của đĩa lên trên, sau đó nhẹ nhàng đặt phần thân của dao chếch lên khoảng 20 độ. Tiếp theo, chà xát mạnh mẽ cả hai bề mặt của dao. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy dao trở nên sắc bén hơn nhiều.
Sử dụng giấy nhám
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 chiếc thớt gỗ
1 tờ giấy nhám cỡ A5
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn đặt tờ giấy nhám nằm gọn gàng trên tấm thớt.
Bước 2: Chà xát mạnh mẽ cả hai bề mặt của dao, nên chà đi chà lại phần lưỡi dao vì lúc này nó đang bị mòn.
Sử dụng một con dao khác
Cách mài dao này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một con dao khác. Sau đó, mài phần lưỡi của dao bị mòn lên trên sóng lưng của con dao đã chuẩn bị. Mài đi mài lại nhiều lần để cả hai bề mặt tiếp xúc với nhau tạo ra độ sắc bén.
Sử dụng máy mài dao
Dùng máy mài dao cho kết quả nhanh và hiệu quả hơn, tuy nhiên cần tốn chi phí khá đắt để mua máy mài. Nhưng thị trường cũng đã có những vật dụng mài dao tương tự, không dùng pin, dễ sử dụng và cho kết quả rất tốt đấy.
Quả là những cách mài dao đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà đúng không? Để dao luôn được sắc bén, cứ khoảng 2 tháng, bạn nên mài dao một lần. Chúc bạn thành công.
Đọc thêm nhiều mẹo vặt hay ho khác tại: Mẹo vặt cuộc sống.
Chọn mua dao tại Mytour: