Bài văn Hương khúc đã cung cấp những thông tin quý báu về một món ăn truyền thống của dân tộc - bánh khúc. Tài liệu Soạn văn 7: Hương khúc từ Sách Chân trời sáng tạo, sẽ được giới thiệu.
Mytour mời các bạn học sinh lớp 7 tham khảo tài liệu chi tiết, để chuẩn bị bài nhanh chóng hơn.
Biên soạn bài Hương khúc - Mẫu 1
Câu 1. Theo cách tác giả kể và mô tả, bạn cảm nhận được sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo ra từ đâu?
Qua cách tác giả kể và mô tả, sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ:
- Nguyên liệu làm bánh khúc: Rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.
- Quy trình làm bánh đơn giản nhưng cẩn thận, tỉ mỉ: Hái rau khúc vào buổi sáng sớm; Lấy nước mưa trong bể để rửa sạch, để ráo nước mới cho vào cối giã; Giã đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò; Nhào bột trong cối kĩ lưỡng trong khoảng một tiếng trước khi nặn bánh; Nhân bánh chỉ sử dụng một chút mỡ trộn với đậu xanh, được gọi là đậu tằm, được thổi chín và giã nhuyễn cùng với lá hành làm nhân, đôi khi mua một ít mỡ thái nhỏ để làm nhân bánh; Khi đồ bánh còn phủ một lớp rau khúc che mặt chõ bánh để giữ ẩm và làm cho bánh thêm hương vị rau khúc.
=> Chiếc bánh khúc nóng hổi, thơm ngon mang lại kỷ niệm về người bà.
Câu 2. Tác giả đã có tình cảm như thế nào với chiếc bánh khúc tuổi thơ? Tình cảm đó được thể hiện ra sao trong đoạn trích?
- Tình cảm: Yêu quý, trân trọng.
- Tình cảm được thể hiện qua những chi tiết:
- Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một kho báu.
- Hương thơm của rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh kết hợp với mùi của hành mỡ lan tỏa và tạo nên một khẩu vị ấm áp đong đầy hạnh phúc ẩn chứa trong tâm khảm của tôi. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc của một người đang đói muốn ăn mà còn là niềm hạnh phúc thiêng liêng và sâu lắng;
- Mỗi khi bà tôi nhào bột xong, tôi cũng cúi gằm người xuống gần cối bột bánh và hít thở sâu.
- Dù chỉ là bột nhưng hương vị của chiếc bánh khúc đã làm cho tôi cảm thấy nước miếng tràn đầy; Những lát mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người; Hương vị của mỡ lợn, đậu và vị ngọt của bột nếp kết hợp với hương rau khúc tạo nên một món ăn dân dã ngon lành không thể nào quên,...
Câu 3. Văn bản trên khiến bạn nghĩ gì về vẻ đẹp trong ẩm thực dân tộc?
- Ẩm thực dân tộc Việt Nam đa dạng và phong phú.
- Những món ăn đơn giản mang trong mình nét đẹp truyền thống của một vùng đất...
Biên soạn bài Hương khúc - Mẫu 2
Câu 1. Theo cách tác giả kể và mô tả, bạn cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo ra từ đâu?
Sức hấp dẫn của chiếc bánh khúc bắt nguồn từ hình ảnh người bà. Những chiếc bánh khúc không chỉ ngon lành mà còn mang trong đó tình cảm đẹp đẽ, chân thành giữa người bà và cháu.
Câu 2. Tác giả đã có tình cảm như thế nào với chiếc bánh khúc tuổi thơ? Tình cảm đó được thể hiện ra sao trong đoạn trích?
- Chiếc bánh khúc tuổi thơ mang trong mình tình cảm ấm áp từ người bà, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân vật “tôi”.
- Tình cảm đó được thể hiện qua việc tả cách làm bánh khúc, khi tác giả ăn bánh và nhớ về người bà.
Câu 3. Văn bản trên khiến bạn nghĩ gì về vẻ đẹp trong ẩm thực dân tộc?
Văn bản trên khiến bạn nghĩ gì về vẻ đẹp trong ẩm thực dân tộc? Ẩm thực dân tộc Việt Nam đa dạng và phong phú. Những món ăn chứa đựng tinh hoa của dân tộc.