Bánh mì cũ khô cứng, không còn hương vị thơm ngon. Đừng nên vội vứt bỏ, chỉ cần một chút biến tấu nhỏ, bạn có thể biến bánh mì cũ thành nhiều món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn đấy.
Nếu nhà bạn đang có một vài ổ bánh mì cũ không biết phải làm gì, thì đừng lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm các món ăn ngon từ bánh mì để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bánh mì nướng
Chia bánh mì cũ thành nhiều lát nhỏ, sau đó phết lên một chút bơ - tỏi hoặc bơ - đường, đặt chúng vào lò nướng lại trong vòng 1 – 2 phút.
Cuối cùng, rắc lên một ít hành tây và muối, với cách làm này, món bánh mì của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn có thể bảo quản chúng trong hộp đựng trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.
Bánh mì nướngPate
Tận dụng bánh mì cũ, bạn có thể sử dụng chúng như một thành phần của món Pate giúp Pate trở nên mịn màng và thơm ngon hơn.
Bạn chỉ cần ngâm bánh mì xé nhỏ cùng với phần gan trong sữa khoảng 1 – 2 phút, sau đó xay nhuyễn cả hỗn hợp gồm gan và thịt heo đã được xào chín, bánh mì, hành tây, tỏi. Đổ hỗn hợp này vào khuôn và đem đi hấp.
Sử dụng bánh mì làm pateBánh chuối nướng
Tương tự như món Pate, bánh mì cũ cũng có thể được sử dụng để chế biến món bánh chuối nướng thơm ngon quen thuộc với người dân Nam bộ.
Bánh mì cũ xé nhỏ ngâm với sữa tươi, đường, một chút muối, bơ, và nước cốt dừa. Chuối cắt lát mỏng và ngâm với đường cát và muối. Tráng một lớp bơ dưới khuôn, sau đó đặt một lớp bánh mì vào khuôn và đặt chuối lên trên, tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu. Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 60 phút.
Bánh chuối nướngSalad bánh mì
Thoa đều dầu oliu lên cả hai mặt của bánh mì và nướng ở 180 độ C trong 2 phút. Sau đó, cắt bánh mì thành nhiều khối vuông nhỏ.
Hạt dưa leo, cà chua, và húng quế được cắt nhỏ và kết hợp với bánh mì đã nướng. Thêm chút dầu oliu, giấm, và muối vào trộn đều.
Salad bánh mìBánh mì hấp
Bánh mì hấp là một biến thể hấp dẫn từ bánh mì cũ. Đơn giản chỉ cần ngâm lát bánh mì qua nước để làm ẩm, sau đó đặt vào xửng hấp khoảng 3 phút để bánh mềm.
Trong quá trình hấp bánh mì, bạn chuẩn bị một ít mỡ hành. Khi bánh mì đã hấp xong, thoa mỡ hành lên và thưởng thức kèm với nước mắm chua ngọt, rất ngon đấy.
Bánh mì hấpTóp mỡ
Bạn thường thích thú với món tóp mỡ giòn rụm trong các món bánh bèo, bánh căn, hay bánh đúc chén ở Đà Lạt.
Đơn giản chỉ cần cắt bánh mì cũ thành hạt lựu, sau đó chiên ngập dầu. Khi bánh mì đã vàng đều, hãy đặt chúng vào rổ có lót giấy thấm dầu. Khi bánh mì đã ráo dầu, bạn có thể lắc chúng với xí muội hoặc phô mai, cũng rất ngon đấy.
Tóp mỡVới những biến tấu này, bạn có thể tận dụng bánh mì cũ mà không cần phải vứt bỏ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho gia đình. Hãy vào bếp và chế biến các món ăn với bánh mì để cả gia đình thưởng thức ngay nhé.