Hải sâm là loại hải sản quý, có thể biến thành nhiều món ăn phong phú. Hãy cùng khám phá cách chế biến hải sâm để thưởng thức những bữa ăn ngon, bổ dưỡng nhé.
Hải sâm từ xưa đã được coi là một trong những món ăn cao cấp dành cho vua chúa. Theo Giáo sư Nguyễn Tài Lương từ Viện Công nghệ sinh học, hải sâm chứa đầy đủ chất đạm, protein và các khoáng chất như glycine, glutamine, sắt, đồng, kẽm, vitamin B1, B2,... Ăn hải sâm có thể tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Dưới đây là một số món ngon, bổ dưỡng từ hải sâm mà bạn có thể tham khảo:
Cháo hải sâm
Món này rất thích hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì hải sâm giàu protein và khoáng chất, giúp phát triển trí não và bồi bổ cơ thể cho trẻ.
Súp hải sâm
Súp hải sâm với vị thanh mát giòn tan của hải sâm kết hợp cùng nước dùng ngọt thơm từ xương heo và bắp sẽ mang đến gia đình bạn một bữa ăn nhẹ ngon miệng. Thạc sĩ Lưu Liên Hương từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết thành phần trong nước hầm xương như canxi, magie, glycine,... giúp duy trì bộ xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa,... kết hợp với các dưỡng chất của hải sâm sẽ vô cùng bổ dưỡng.
Hải sâm hầm thịt dê
Đây sẽ là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho các quý ông đấy nhé. Một món hầm với nước dùng ngọt thanh từ thịt và rau củ, hải sâm giòn dai, thịt dê mềm sẽ là món ăn giúp bổ thận ích khí, ôn dương, trị chứng liệt dương, tiểu tiện nhiều lần do thận hư.
Hải sâm sốt dầu hào
Ngoài nguyên liệu chính là hải sâm và dầu hào thì còn có một số nguyên liệu khác kết hợp như bông cải, nấm đông cô,... sẽ tạo thành một món hải sâm sốt dầu hào có vị ngọt thanh tự nhiên từ rau và nấm, hải sâm thì dai giòn sần sật, hấp dẫn vô cùng.
Món ăn này không chỉ giúp hỗ trợ ngừa táo bón, bổ trợ trong điều trị bệnh suy thận mà còn có khả năng phòng chống khối u, chống mệt mỏi cơ bắp, chống lão hóa,...
Canh hải sâm rau củ
Canh hải sâm nấu với rau củ dễ ăn, hấp dẫn với nước dùng ngọt tự nhiên, hải sâm và các loại rau củ giòn sần sật như bông cải, nấm đông cô,... tạo nên một món canh màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Món canh này là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm cuối tuần của gia đình.
Theo y học cổ truyền, nấm đông cô vị ngọt, tính bình, ăn nấm đông cô sẽ có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết,...
Hải sâm xào nấm đông cô và cải thìa
Trong nấm chứa nhiều đạm, giàu vitamin B, C, canxi, nhôm,... giúp trí óc minh mẫn, nhuận trường, chống ung thư, khi kết hợp xào với hải sâm bổ dưỡng, bổ tinh tủy sẽ mang đến cho bạn một món ăn với vị giòn, ngọt, thơm ngon, dễ chế biến mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, món ăn còn có công dụng giúp bệnh nhân xạ trị ít rụng tóc và ăn được.
Canh gà hải sâm
Trong thời tiết nắng nóng, nếu được thưởng thức món canh gà hải sâm thì thật tuyệt vời. Nước dùng gà ngọt thanh, vị dai giòn của hải sâm kết hợp với vị cay cay của gừng sẽ là món canh giúp thanh nhiệt và là một bài thuốc hữu hiệu dành cho những người ốm dậy.
Hải sâm xào nấm đông cô và bông cải xanh
Sự kết hợp của màu xanh bắt mắt từ bông cải xanh và màu nâu sẫm của nấm tạo ra một cảm giác dài giòn và hấp dẫn. Chế biến món này vào những dịp cuối tuần để thưởng thức cùng gia đình là ý tưởng tuyệt vời.
Hải sâm xào mướp đắng
Với hương vị đắng của mướp đắng kết hợp với vị ngọt tự nhiên và độ giòn sần sật của hải sâm, món xào này không chỉ lạ miệng mà còn bổ dưỡng. Hải sâm giúp bổ âm, giàu protein, không cholesterol, còn mướp đắng thì giúp mát gan, thanh nhiệt, trị đái tháo đường, thích hợp cho người cao huyết áp hoặc đái tháo đường.
Hải sâm hầm thuốc bắc
Món này có nhiều công dụng như bổ tinh tủy, ích huyết, phù hợp với người thận yếu, hay ra mồ hôi trộm. Một tô hải sâm hầm với hương vị thuốc bắc dễ chịu, kết hợp với nước dùng ngọt thanh và các nguyên liệu khác tạo thành món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
Dưới đây là 10 món chế biến từ hải sâm thơm ngon, bổ dưỡng mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy thêm vào danh sách thực đơn dinh dưỡng của bạn để chế biến cho gia đình thưởng thức nhé.
Mua rau củ ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: