Mắm ruốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của Huế. Loại mắm này có thể được sử dụng để làm nước chấm, xào, nấu hoặc kho thịt, đều rất ngon.
Phân biệt mắm ruốc và mắm tôm như thế nào? Cách chọn mắm ruốc ngon, đúng vị (Ảnh: Sưu tầm)Khi nhìn vào bề ngoài, nhiều người thường nhầm lẫn mắm ruốc với mắm tôm của miền Bắc. Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị của hai loại mắm này hoàn toàn khác nhau.
1. Mắm ruốc là gì? Cách làm mắm ruốc có khó không?
Mắm ruốc được làm từ những con ruốc, hay còn được biết đến với tên gọi là tép moi, tép biển thường sinh sống ở những vùng nước lợ hoặc nước mặn. Cách làm mắm ruốc yêu cầu nhiều công đoạn tỉ mỉ, để tạo ra một mẻ mắm có vị ngon, thơm phức.Với quá trình ủ từ 7 đến 10 tháng, mắm ruốc có hương vị đặc biệt, không quá nồng như mắm tôm. Trong ẩm thực Á Đông, đặc biệt là vùng Đông Nam Á và Nam Trung Quốc, mắm ruốc thường được sử dụng để nấu canh, ướp thịt và làm nước chấm.
Mắm ruốc là loại mắm được làm từ con ruốc, hay còn được biết đến với cái tên tép moi, tép biển thường sinh sống ở những vùng nước lợ hay nước mặn. Cách làm mắm ruốc đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ, để có được một mẻ mắm với hương vị đậm đà, thơm ngon.
Cách pha mắm ruốc kho thịt ăn kèm cơm ngon (Ảnh: @bb_foodie09)Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi để bạn mua mắm ruốc chất lượng như: các cửa hàng tạp hóa, chợ địa phương, siêu thị hoặc cửa hàng đặc sản. Trước khi mua, hãy kiểm tra thông tin trên bao bì về xuất xứ, ngày sản xuất để chọn sản phẩm từ thương hiệu đáng tin cậy và có hạn sử dụng rõ ràng.
2. Món ngon từ mắm ruốc thú vị cho thực khách
Ở các tỉnh miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở Huế, mắm ruốc đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Món này có nhiều cách chế biến và thưởng thức đa dạng:
2.1. Bánh tráng mắm ruốc Huế
Bánh tráng mắm ruốc Huế với tôm (Ảnh: @vi.snackviet)Bánh tráng mắm ruốc là một món đường phố dân dã, rất quen thuộc với người dân ở thành phố cố đô. Bánh tráng phải được tráng đủ, không quá mỏng và nướng trên than hồng. Khi bánh chín giòn, sẽ được phết một lớp mắm ruốc lên trên và thêm chút hành lá, rau hẹ ăn kèm.
2.2. Thịt xào mắm ruốc
Ba rọi xào mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: cookbeo.com)Món mắm ruốc xào thịt đậm đà và thơm ngon là một món không thể thiếu trong bữa ăn của người Huế. Bạn có thể kết hợp mắm ruốc với thịt băm hoặc thịt ba rọi để tạo ra một món ăn ngon và hấp dẫn. Hãy thêm các gia vị để món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Thịt xào mắm ruốc có thể kèm với cơm hoặc ăn chấm với các loại rau sống, dưa chuột, hoặc rau luộc.
2.3. Xoài chấm mắm ruốc
Cách làm mắm ruốc chấm xoài (Ảnh: Cooky.vn)Không chỉ là nguyên liệu cho các món ăn hàng ngày, mắm ruốc Huế còn có thể biến thành một loại nước chấm ngon khi ăn kèm với các loại hoa quả như: xoài xanh, khế, cóc, ổi,... Hương vị đậm đà của nước chấm mắm ruốc chắc chắn sẽ khiến thực khách thích thú khi thưởng thức.
2.4. Lẩu bò mắm ruốc
Lẩu bò mắm ruốc đặc sản Bình Dương ngon tuyệt đỉnh (Ảnh: Sưu tầm)Lẩu bò mắm ruốc là món đặc sản trứ danh của Bình Dương. Vị đậm đà của thịt bò khi nhúng vào nước lẩu mắm ruốc thơm phức, kết hợp với hương vị của sả, hành tây, tóp mỡ giòn tan sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
2.5. Cách ăn mắm ruốc chưng thịt
Mắm ruốc chưng thịt - món ăn ấm áp cho những ngày mưa. Món này dễ chế biến và thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Trong những ngày lạnh gió, chỉ cần một tô mắm ruốc chưng thịt băm và một hai quả trứng là bạn có ngay một bữa cơm ấm áp.Mắm ruốc chưng thịt chế biến không quá khó, lại thơm ngon nên được rất nhiều người ưa thích. Vào những ngày thời tiết mưa gió, nếu bạn ngại nấu ăn thì chỉ cần một tô mắm ruốc chưng thịt băm, thêm một hai quả trứng là cũng đủ xong một bữa cơm ấm bụng.
3. Sự khác biệt giữa mắm ruốc và mắm tôm
- Giống nhau: Mắm tôm, mắm ruốc đều là những loại mắm ngon, có hương vị đặc trưng riêng, phù hợp với nhiều món ăn, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng.
- Khác biệt:
|
Mắm ruốc |
Mắm tôm |
Nguyên liệu |
Con ruốc |
Con tôm, tép |
Thời gian ủ mắm |
Thời gian ủ khá dài từ 7 đến 9 tháng hoặc có thể lâu hơn |
Thời gian ủ ngắn từ 2 đến 4 tháng |
Màu sắc mắm |
Có màu nâu nhạt hơi ngả tím, có độ đặc và sền sệt hơn |
Màu tím đậm đà, chất mắm loãng hơn mắm ruốc |
Cách sử dụng |
Mắm ruốc thường được dùng làm nguyên liệu chính để chế biến một số món ăn. Ngoài ra cũng được sử dụng để làm nước chấm. |
Dùng như một loại nước chấm thịt luộc, đậu rán, bún đậu, gỏi sứa, cà pháo,... |
Mắm ruốc là một đặc sản nổi tiếng của Huế, để thưởng thức hương vị chuẩn nhất của món ăn từ loại mắm này, hãy đến ngay với Huế.
Huế là một vùng đất kỳ diệu với nhiều món đặc sản ngon và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: chùa Thiên Mụ, cầu Tràng Tiền, đại nội Huế, hồ Thủy Tiên,... với cảnh đẹp say lòng, hứa hẹn mang đến nhiều kỷ niệm đẹp cho chuyến đi của bạn.
Cơm hến - một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng của xứ Huế (Ảnh: Sưu tầm)Để chuyến du lịch đến Huế trở nên trọn vẹn, hãy chọn lựa địa chỉ lưu trú có dịch vụ tốt, vị trí thuận lợi và di chuyển dễ dàng. Melia Vinpearl Hue là một trong những khách sạn cao cấp không thể bỏ qua.
Melia Vinpearl Hue nằm ở trung tâm thành phố.Khách sạn Melia Vinpearl Hue có địa chỉ tại số 50A đường Hùng Vương, TP. Huế, với vị trí độc đáo hướng sông Hương, tựa núi Ngự, mang lại không gian nghỉ dưỡng sang trọng với dịch vụ cao cấp, nhà hàng 5 sao, khu vui chơi và mua sắm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của du khách khi khám phá Huế đẹp như trong mơ.
Trải nghiệm phòng nghỉ tiện nghi với view sông Hương tại Melia Vinpearl HueVới đa dạng cách chế biến và thưởng thức, mắm ruốc là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của bạn. Nếu cuối tuần bạn đang băn khoăn không biết nấu gì để làm mới khẩu vị cho gia đình, hãy thử nấu những món ngon từ mắm ruốc theo gợi ý trên đây!