Cách làm sữa chua dẻo tại nhà không chỉ ngon mà còn đơn giản dễ làm. Chỉ cần dành ít thời gian là bạn đã có thể có những hũ sữa chua dẻo mịn màng, thơm ngon và an toàn cho cả gia đình.
Sữa chua dẻo là một món ưa thích của nhiều người (Ảnh: thelightcoffee)Sữa chua dẻo với hương vị chua ngọt hoàn hảo, được lên men tự nhiên kết hợp cùng độ béo của sữa. Không chỉ là món khoái khẩu của nhiều người mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá từ vitamin và khoáng chất. May mắn là bạn có thể tự làm sữa chua dẻo ngay tại nhà. Cách làm sữa chua dẻo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
1. Cách làm sữa chua dẻo bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản
1.1. Cách làm sữa chua dẻo không cần sử dụng gelatin
Thường thì, để làm sữa chua dẻo ngon, người ta thường dùng gelatin. Nhưng nếu bạn không có gelatin, đừng lo lắng. Cách làm sữa chua dẻo ngon mà không cần gelatin không hề khó khăn. Chỉ cần làm theo các bước sau, bạn vẫn có thể tạo ra sản phẩm sữa chua dẻo ngon và mịn màng như mong đợi.
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu (cho 12 hũ sữa chua)
- Sữa tươi không đường: 1 lít;
- Sữa chua có đường: 2 hộp;
- Sữa đặc: 1 hộp;
- Bột rau câu: 20g;
- Đường kính: 1 thìa;
- Dụng cụ: nồi cơm điện, nồi, muỗng.
Lưu ý: Bạn có thể giảm lượng đường, sữa để phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
1.1.2. Cách làm sữa chua mềm mịn
- Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc: Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi, sữa đặc và đường vào nồi rồi khuấy đều. Bạn đun nhỏ lửa, đến khi sữa lăn tăn nhưng chưa sôi thì tắt bếp;
- Tạo sữa chua đặc: Đổ hỗn hợp sữa vừa làm ở bước 1 ra tô, để nguội khoảng 35-40 độ C (nhiệt độ hoạt động tốt nhất của men sữa chua) sau đó thêm 2 muỗng canh sữa và khuấy để sữa chua trở nên loãng và đều nhau. Sau đó, thêm bột rau câu và sữa chua vào và khuấy đều theo một hướng để tan mịn;
- Đổ sữa chua vào hũ: Đổ sữa chua một cách khéo léo vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước;
- Ủ sữa chua: Đặt hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Sau đó, đổ nước ấm vào nồi sao cho nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ. Đậy nắp nồi và ủ trong khoảng 6-8 giờ. Nếu thời tiết lạnh, sau mỗi 2 giờ, bạn cắm điện, đặt chế độ giữ ấm “warm” trong khoảng 15 phút rồi rút ra để ủ sữa tốt hơn.
1.1.3. Kết quả làm sữa chua mềm
Sữa chua mềm, đặc, mịn, ngay cả khi úp ngược cũng không đổ. Sau khi sữa chua đã đông, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức từ từ.
Sữa chua mềm được ủ bằng nồi cơm điện, có độ đặc và mịn (Hình ảnh: sưu tập của tôi)1.2. Cách làm sữa chua mềm bằng gelatin
Gelatin là một thành phần được sản xuất từ collagen, được chiết xuất từ dưới da và xương của động vật hoặc thực vật. Gelatin có vai trò làm cho các sản phẩm trở nên dẻo và tạo thành gel khi được sử dụng trong việc làm sữa chua và làm bánh. Quá trình làm sữa chua dẻo bằng gelatin không khác biệt nhiều so với việc sử dụng bột rau câu như đã đề cập ở trên. Cụ thể như sau:
1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu (đủ cho 12 hũ sữa chua)
- Sữa tươi không đường: 1 lít;
- Sữa chua có đường: 2 hộp;
- Sữa đặc: 1 hộp;
- Bột gelatin: 10g;
- Đường: 1 thìa;
- Dụng cụ: nồi cơm điện, nồi, muỗng.
1.2.2. Phương pháp làm sữa chua mềm
- Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc: Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi, sữa đặc và đường vào nồi rồi khuấy đều. Bạn đun đến khi sữa nóng khoảng 50-60 độ thì tắt bếp;
- Cách làm sữa chua mềm: Chờ hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc nguội xuống khoảng 35-40 độ C, sau đó thêm sữa chua và khuấy đều;
- Pha hỗn hợp sữa chua với bột gelatin: Cho bột gelatin vào bát, ngâm với khoảng 300ml nước lọc và để 5 phút cho bột nở. Sau đó, đun hỗn hợp gelatin trên lửa nhỏ cho bột tan hết. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp gelatin vào nồi sữa chua và khuấy đều;
- Đổ sữa chua vào hũ và ủ: Chế sữa vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị và đặt vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm ngập ⅔ hộp sữa chua, ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Khi sữa chua đã đông lại, đem cất vào tủ lạnh để dùng từ từ.
1.2.3. Kết quả
Sữa chua mềm mịn, trắng và dẻo. Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để dùng. Thêm bột trà xanh, bột cacao lên trên để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn.
Sữa chua dẻo có hương vị đặc biệt, không quá ngấy, vừa ngọt vừa chua nhẹ (Hình ảnh: sưu tầm)2. Phương pháp làm sữa chua dẻo trái cây cắt miếng
Có gì tuyệt vời hơn sau bữa ăn là có một ly sữa chua dẻo thơm ngọt, ngậy vị trái cây. Cách làm sữa chua dẻo vị trái cây không hề khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước sau đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu (đủ cho 12 hũ sữa chua)
- Sữa tươi không đường: 1 lít;
- Sữa chua có đường: 2 hộp;
- Sữa đặc: 1 hộp
- Nước cốt dừa: 300ml, hoặc nếu bạn muốn vị béo ngậy của phô mai, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua dẻo phô mai;
- Bột gelatin: 10g;
- Đường: 1 thìa;
- Trái cây: Bạn có thể chọn các loại trái cây như kiwi, chanh dây, dâu tây,... Cách làm sữa chua dẻo chanh dây, cách làm sữa chua dẻo sầu riêng hoặc các loại trái cây khác đều tương tự nhau;
- Dụng cụ: nồi, bát/tô lớn.
2.2. Phương pháp làm sữa chua dẻo trái cây
- Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 5 phút cho mềm, sau đó đun hấp cho tan. Nếu không có gelatin, bạn có thể thay thế bằng bột rau câu;
- Cho sữa tươi không đường, nước cốt dừa, sữa đặc vào nồi và khuấy đều. Đun lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm, khoảng 50-60 độ C thì tắt bếp;
- Cho gelatin (hoặc bột rau câu) và sữa chua vào hỗn hợp trên và khuấy cho tan vào nhau. Sau đó đổ toàn bộ ra tô. Thái mỏng trái cây và xếp nhẹ nhàng lên trên để chúng không bị chìm. Bạn tiến hành ủ trong vòng 6-8 tiếng rồi đặt vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng;
- Cắt sữa chua dẻo thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức ngay thôi!
3. Ghi chú về cách bảo quản sữa chua dẻo
Để bảo quản sữa chua tự làm lâu hơn, bạn cần lưu ý các điều sau:
- Đậy kín nắp hũ sữa chua và để trong một khu vực riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn từ các thực phẩm khác;
- Vì không sử dụng chất bảo quản, nên sữa chua tự làm không thể lưu trữ lâu. Bạn nên sử dụng hết trong vòng 1-2 tuần;
- Bảo quản sữa chua trong ngăn mát của tủ lạnh, với nhiệt độ khoảng 8 độ C. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men, giúp sữa chua mềm mịn hơn. Điều này cũng giúp tránh tình trạng sữa chua bị đông lại;
- Khi làm sữa chua, nếu có thể, hãy sử dụng hũ hoặc tô thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu sữa chua dẻo là một trong những món ưa thích của bạn, thì sẽ còn nhiều món khác như sữa chua trân châu Hạ Long hay bánh sữa chua,... cũng sẽ khiến bạn thích thú. Khi đến du lịch Hạ Long, đừng quên thưởng thức xem chúng có hương vị khác biệt như thế nào nhé.
Và để thuận tiện cho chuyến đi khám phá ẩm thực và cảnh đẹp của Hạ Long, bạn có thể đặt phòng nghỉ tại Vinpearl Resort & Spa Hạ Long.
Trải nghiệm các tiện nghi và dịch vụ cao cấp tại Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để có một kỳ nghỉ trọn vẹn nhất Pearl Club mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội thưởng thức dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp tại VinpearlVới cách làm sữa chua dẻo đơn giản này, bạn chỉ cần dành một chút thời gian là đã có một món tráng miệng thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình. Đừng chần chừ mà không vào bếp thử ngay món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé! Và nếu có cơ hội, hãy ghé thăm Hạ Long để thưởng thức các biến thể khác của sữa chua dẻo nhé!