Biến thịt ôi thiu thành thịt tươi nhờ bột săm-pết kỳ diệu

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Bột săm-pết là gì và có tác dụng gì trong thực phẩm?

Bột săm-pết là muối kali nitrat, một chất phụ gia giúp khử màu và bảo quản thực phẩm. Nó có thể biến thịt ôi thiu thành thịt tươi mới, nhưng việc lạm dụng hóa chất này gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng quá liều.
2.

Có nguy hiểm khi ăn thịt tẩm bột săm-pết không?

Có, việc ăn thịt tẩm bột săm-pết có thể dẫn đến ngộ độc nitrat, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các vấn đề như hội chứng blue baby, thiếu oxy, hoặc thậm chí tử vong nếu nhiễm độc cấp tính.
3.

Làm sao để nhận biết thịt tẩm bột săm-pết?

Thịt tẩm bột săm-pết thường có bề mặt cứng, màu sắc thớ thịt xám nhão, nhớt và mùi amoniac. Thịt cũng có cảm giác dai, giòn lạ thường khi nhai, dù có thể thêm gia vị nhưng vẫn có vị nhạt và bở.
4.

Bột săm-pết có thể được sử dụng hợp pháp trong thực phẩm không?

Bột săm-pết có thể được sử dụng trong thực phẩm nhưng phải tuân theo quy định của Bộ Y tế về mức giới hạn kali nitrat (KNO3), không vượt quá 500mg/kg trong thịt hộp, thịt muối.
5.

Có thể tránh nguy cơ sức khỏe khi sử dụng thịt tẩm bột săm-pết không?

Để tránh nguy cơ sức khỏe, bạn cần chọn mua thịt tươi ngon, không bị tẩm hóa chất. Tránh các thịt có dấu hiệu hôi, nhão và đảm bảo thịt được bảo quản đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình.