Bột Săm-pết có khả năng biến thịt cũ, ôi thiu thành thịt tươi. Tìm hiểu thêm về loại bột này trong bài viết dưới đây.
Nếu bạn không biết cách chọn thịt ngon và tươi, có thể chọn nhầm thịt cũ. Thịt cũ sẽ được ngâm trong bột săm-pết, biến thành thịt tươi mới, tươi sáng nhưng không còn ôi thiu.
Bột săm-pết là gì?
Săm-pết là một loại muối kali nitrat, một chất phụ gia trong nhóm chất khử màu, bảo quản thực phẩm. Dễ tan trong nước, không mùi, và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thuốc súng, pháo hoa, diêm, phân bón…
Săm-pết không cấm sử dụng trong thực phẩm và không độc hại. Theo quy định của Bộ Y tế, mức giới hạn cho phép hàm lượng KNO3 trong thịt hộp, thịt muối là 500mg/kg thực phẩm.
Ảnh từ clip của THVLTuy nhiên, nhiều người buôn bán lạm dụng hóa chất này để giữ cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon như thịt, cá, hải sản... vượt quá mức bình thường hoặc biến thịt hỏng thành thịt tươi để bán cho người tiêu dùng.
Sử dụng quá mức hóa chất này có thể dẫn đến việc không kiểm soát được lượng KNO3 trong thực phẩm, có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc nitrat, gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tác hại của bột săm-pết
Nitrat trong săm-pết khi tiếp xúc với cơ thể có thể gây ra nitrit, làm thay đổi hemoglobin trong máu và gây ra hội chứng blue baby, gây xanh xao do thiếu oxy, đặc biệt là thiếu oxy trong não ở trẻ em.
Nếu bị nhiễm độc cấp tính, có thể dẫn đến tình trạng bất tỉnh, thậm chí tử vong. Nitrit còn ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dùng quá liều cũng có hại cho sức khỏe, dù đó là KNO3 hay Na2SO4.
Ảnh từ clip của THVLChỉ cần đưa vài muỗng bột săm-pết vào một thao nước, sau đó ngâm thịt đã hỏng trong 15 phút, miếng thịt sẽ biến thành một miếng thịt mới, không còn mùi hôi. Tuy nhiên, ăn loại thịt này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong do độc tố vi khuẩn tích tụ.
Ảnh từ clip của THVLNguy hiểm hơn là thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, chết sau khi ngâm trong săm-pết sẽ nhiễm độc kép, vì thịt thối sau khi xử lý bằng hóa chất vẫn còn mầm bệnh.
Cách nhận biết thịt đã ướp săm-pết
Nếu là thịt tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi, độ rít, mỡ trắng hồng, thớ thịt có màu hồng tự nhiên.
Còn thịt đã được tẩm săm-pết: Bề mặt thịt cứng, nhưng thớ thịt bên trong màu xám nhão, nhớt, mùi amoniac và mùi hôi do protein phân hủy.
Thịt đã qua chế biến sau khi tẩm săm-pết: Dù thêm hương liệu, màu sắc, gia vị… nhưng thịt sẽ nhạt nhẽo và bở. Miếng thịt sẽ bị đứt ngay khi cắn, nhưng vẫn có độ dai, giòn lạ thường khi nhai.
Nguồn: Vietnamnet
Với thị trường thịt lẫn lộn giữa hàng tươi ngon và hàng ôi thiu được tẩm hóa chất, việc lựa chọn thịt an toàn là rất quan trọng. Hãy tránh mua thịt ôi thiu để bảo vệ sức khỏe của gia đình và người thân.
Bạn có thể quan tâm đến những vấn đề sau:
- Cách chọn phần thịt heo ngon nhất và cách bảo quản thịt heo
- Giá thịt heo tăng cao, cẩn thận với những gian lận bán thịt kém chất lượng để lợi nhuận
- Cách chọn và bảo quản thịt heo
Hãy đến Mytour gần nhất để chọn lựa những miếng thịt tươi ngon và an toàn cho bữa ăn gia đình của bạn.
Mua thịt heo tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: