6 cách chế biến tôm sú thơm ngon, bổ dưỡng bạn không thể bỏ qua
Tôm sú là hải sản giàu dinh dưỡng, thích hợp cho sức khỏe, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon
Tempura tôm
Thời gian chế biến: 30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm món tempura tôm
- 05 kg tôm
- Bột tempura (có thể thay bằng bột bắp)
- Trứng gà
- Vụn bánh mì
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm
Hướng dẫn làm tempura tôm
Sau khi lột vỏ, tôm được ướp gia vị và nhúng vào hỗn hợp bột tempura, sau đó lăn qua vụn bánh mì và chiên cho tôm vàng óng.
Nếu không có bột tempura, bạn có thể sử dụng bột mì hoặc bột chiên xù thay thế.
Kết quả
Món tempura tôm với lớp bột rụm rặm và thịt tôm ngọt béo là một trải nghiệm tuyệt vời khi kết hợp với nước sốt đậm đà.
Tôm nướng bơ tỏi
Thời gian chế biến:20-30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu cho món tôm nướng tỏi
- 500gr tôm
- Tỏi
- 40 gr phô mai mozzarella
- 20g bơ
- Nước cốt chanh, ngò rí băm nhỏ
Hướng dẫn làm tôm nướng bơ tỏi
Tôm sau khi rửa sạch, bạn rạch một đường dọc trên lưng, sau đó lấy bơ kết hợp với tỏi và ngò rí băm nhỏ để phết lên lưng tôm, sau đó phủ phô mai mozzarella lên trên.
Xếp tôm vào khay nướng và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút cho tôm chín. Sau đó, bạn mang tôm ra đĩa để thưởng thức.
Kết quả
Món tôm nướng bơ tỏi có hương vị thơm ngon đặc trưng, phần thịt tôm ngọt béo kết hợp với vị tỏi thơm lừng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng từ lần thưởng thức đầu tiên.
Tôm xào rau củ
Thời gian chế biến: 20-30 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu cho món tôm xào rau củ
- 300g tôm
- Rau củ: Ớt chuông, hành tây, đậu hà lan, hành, tỏi
- Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn làm tôm xào rau củ
Sau khi chuẩn bị tôm, bạn ướp tôm với một ít đường và hạt nêm. Tiếp theo, băm nhỏ tỏi và cắt rau củ thành miếng vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó phi tỏi thơm và xào tôm một lúc. Sau đó, thêm rau củ vào xào cho đến khi tôm và rau củ chín. Bạn có thể nêm gia vị thêm nếu cần.
Kết quả
Tôm xào rau củ với hương vị đậm đà, thịt tôm săn chắc và rau củ giòn ngọt, đây thực sự là món ăn ngon và bổ dưỡng!
Tôm luộc nước dừa
Thời gian chế biến: 10 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu cho món tôm luộc nước dừa
- 400g tôm
- 1 trái dừa
- 2 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm
Hướng dẫn làm tôm luộc nước dừa
Sau khi mua tôm về, bạn rửa sạch, cắt bỏ chân và râu, sau đó rạch một đường dọc trên lưng tôm và rút bỏ phần chỉ lưng.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị nước dừa và hành tím thái lát mỏng, sau đó thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và đun sôi. Cho tôm vào luộc cho tôm chín. Sau đó, bạn vớt tôm ra đĩa và thưởng thức.
Kết quả
Món tôm hấp nước dừa với phần thịt tôm dai, vừa có vị ngọt của tôm tươi lại có vị ngọt thanh của nước dừa. Tôm luộc nước dừa khi chấm cùng chút muối tiêu thì đảm bảo ngon khó cưỡng nhé!
Tôm hấp muối
Thời gian chế biến: 20 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu cho món tôm hấp muối
- 500gr tôm sú
- 300gr muối hột
- 1 quả chanh
- Rượu trắng
- 3 cây sả
Hướng dẫn làm tôm hấp muối
Sau khi rửa sạch tôm và cắt bỏ râu, bạn cắt sả và chanh.
Bạn đặt muối vào ½ nồi, sau đó xếp sả lên trên. Đun nhỏ lửa khoảng 3 phút cho nồi nóng lên. Tiếp đến, xếp tôm vào nồi đun khoảng 5 phút, sau đó thêm vài lát chanh và 2 muỗng canh rượu trắng. Hấp thêm khoảng 10 phút cho tôm chín. Sau khi tôm chín, tắt bếp.
Kết quả
Tôm hấp muối là món ăn thơm ngon, giữ được vị ngọt của tôm và thịt tôm giòn dai. Khi ăn chấm với muối chanh ớt là thú vị nhất.
Tôm đậu phụ Nhật
Thời gian chế biến: 10-15 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu cho món tôm đậu phụ Nhật
- 0.5 kg tôm sú
- Đậu phụ Nhật (còn được gọi là đậu hũ non, có hình dạng chữ nhật hoặc tròn)
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt
Hướng dẫn làm tôm đậu phụ Nhật
Sau khi mua tôm, bạn cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ lưng, sau đó ướp tôm với chút hạt nêm và bột ngọt.
Đậu phụ Nhật được cắt khúc và xếp vào nồi, sau đó bạn xếp tôm đã ướp lên trên từng miếng đậu phụ. Thêm ít nước vào nồi, nêm nếm gia vị và nấu tôm cùng đậu phụ Nhật trong khoảng 5 phút cho tôm và đậu phụ chín đều.
Kết quả
Bạn mang tôm và đậu phụ Nhật ra đĩa và thưởng thức, đậu phụ Nhật mềm mại, ngậy ngậy, thịt tôm ngọt dai rất ngon đấy nhé!
Dưới đây là 6 cách chế biến món ngon từ tôm sú. Hãy lưu lại bài viết để có thêm kinh nghiệm chế biến món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.
Mua tôm cùng cá, mực, ếch tươi ngon tại Mytour: