Hạt dẻ ngon miệng, nhưng ăn không đúng cách có thể gây hại. Dưới đây là thông tin giúp bạn ăn hạt dẻ an toàn và không cần phải từ bỏ món ăn này.
Mùi hương ngọt ngào của hạt dẻ làm cho nó trở thành món ăn phổ biến trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng khi thưởng thức loại thực phẩm này. Nếu bạn là fan của hạt dẻ, đọc ngay để biết cách ăn hạt dẻ đúng cách!
Các nhóm người không nên ăn hạt dẻ
Mặc dù hạt dẻ là món ăn được ưa chuộng, nhưng những nhóm người sau đây nên hạn chế tiêu thụ hạt dẻ:
- Người cao tuổi: Chức năng tiêu hóa của người cao tuổi giảm, ăn quá nhiều hạt dẻ có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, hóc nghẹn... họ chỉ nên ăn 50-70g hạt dẻ mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe.
- Người có vấn đề về dạ dày: Ăn quá nhiều hạt dẻ có thể kích thích dạ dày sản xuất axit nhiều hơn, gây ra vấn đề xuất huyết dạ dày.
- Người mắc tiểu đường: Hạt dẻ có nhiều tinh bột, không nên ăn để tránh tăng đường huyết nhanh, đặc biệt là không nên ăn hạt dẻ rang đường.
- Người đang bị cảm, sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau sinh: Những nhóm này cũng không nên tiêu thụ hạt dẻ nhiều, không quá 10 hạt mỗi ngày để tránh táo bón.
- Trẻ nhỏ: Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, không nên ăn quá nhiều hạt dẻ để tránh đau bụng.
Thực phẩm không nên kết hợp với hạt dẻ
Thịt cừu
Không nên kết hợp hạt dẻ với thịt cừuHạt dẻ và thịt cừu đều có tính nóng, ăn cùng dễ gây nóng trong cơ thể. Kim loại vi lượng trong thịt cừu tác động hóa học với vitamin C trong hạt dẻ và làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C. Ngoài ra, cả hai đều tạo ra chất lắng cặn khó tiêu hóa và hấp thụ.
Đậu phụ
Không nên kết hợp hạt dẻ với đậu phụĐậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất kết tủa màu trắng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ lắng đọng hình thành sỏi thận.
Hạnh nhân
Không nên ăn hạt dẻ với hạnh nhânVì trong hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo cao và dễ gây tiêu chảy nên không thể ăn cùng với hạt dẻ, đồng thời 2 loại hạt này đều có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho xương và dễ gây tái phát bệnh đau xương ở người già. Ăn kết hợp 2 thứ này sẽ dễ dẫn đến đau bụng và có thể khiến bệnh đau dạ dày tái phát.
Thịt bò
Không nên ăn hạt dẻ với thịt bòĂn hạt dẻ với thịt bò có thể gây nên các triệu chứng đầy bụng, nôn mửa, khó tiêu. Cũng giống như thịt cừu, thịt bò sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ và đồng thời chúng cũng không dễ tiêu hóa.
Những lưu ý khi ăn hạt dẻ
Không ăn quá nhiều
Hạt dẻ là tốt, nhưng ăn với số lượng thích hợp, mỗi lần không được ăn quá nhiều. Hạt dẻ cung cấp nhiều carbohydrate và năng lượng cho cơ thể. 5 hạt dẻ có lượng calo tương đương với 1 bát cơm trắng. Do đó, nếu ăn quá nhiều hạt dẻ sẽ gây tăng cân.
Không nên ăn quá nhiều hạt dẻNgoài ra, vì chứa lượng tinh bột lớn và ít chất xơ nên dễ gây hiện tượng nóng trong, táo bón, chướng bụng, khó tiêu. Mỗi ngày một người bình thường chỉ nên ăn tối đa 10 hạt dẻ.
Không nên dùng đường để chế biến hạt dẻ
Để hạt dẻ có hương vị bùi ngọt thì mọi người thường hay tẩm ướp đường khi nướng rang hạt dẻ, tuy nhiên sử dụng nhiệt độ cao có thể làm đường bị cháy khét, sinh ra các chất gây ung thư. Bạn nên luộc, hấp hoặc hầm hạt dẻ với súp tuy không ngon bằng nướng, rang nhưng đảm bảo an toàn hơn.
Hạn chế rang nướng hạt dẻThời gian ăn hạt dẻ
Hạt dẻ chỉ ăn trong bữa phụ lúc 9h sáng hoặc 15h chiều. Ăn hạt dẻ ngay sau bữa chính sẽ gây đầy bụng, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa.
Không ăn hạt dẻ có hiệu nổi mốc
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), hạt dẻ là một loại hạt trong nhóm hạt khô, quá trình sấy khô không đảm bảo thời gian lâu dài nên có nguy cơ mốc hỏng cực cao.
Không sử dụng hạt dẻ bị mốcKhi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Hạt dẻ nằm trong nhóm quả khô, khi bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Aflatoxin, gây ung thư gan. Nếu bạn không lựa chọn kĩ hạt khi chế biến hoặc ăn sẽ vô tình nạp chất độc vào trong cơ thể.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay. Nếu mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết thì bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.
Hạt dẻ tuy ngon nhưng ăn không đúng cách sẽ vô cùng hại đúng không? Trên đây là những lưu ý về việc ăn hạt dẻ. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng loại hạt này để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu về hạt điều, giá trị dinh dưỡng, công dụng của hạt điều nữa nhé!
Nguồn: Báo Dân Trí