Có ảnh hưởng đến thai nhi không khi thai phụ gặp ngộ độc thực phẩm? Phương pháp điều trị dành cho tình trạng này là gì? Cùng khám phá thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh tại mục Thai kỳ của Mytour trong bài viết này nhé!
Ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nguồn từ healthdigest
Biểu hiện của việc thai phụ gặp ngộ độc thực phẩm
Nhận biết những dấu hiệu thai phụ bị ngộ độc thực phẩm không khác gì so với các triệu chứng của ngộ độc ở người không mang thai, có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến khi mẹ bầu gặp ngộ độc thực phẩm:
- Tiêu chảy
- Nôn mửa
- Co thắt dạ dày
- Mệt mỏi, đau nhức
- Sốt, ớn lạnh
- Nhức đầu nhẹ
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm phổ biến ở mẹ bầu
Mặc dù không phổ biến nhưng một số loại ngộ độc thực phẩm như ngộ độc thịt, ngộ độc cá có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng như:
- Suy giảm thị lực, nhìn đồ vật mờ và không rõ nét.
- Cảm giác ngứa trên da
- Suy nhược cơ thể.
Nếu các mẹ gặp bất kỳ triệu chứng nào trong những triệu chứng trên, hãy đến ngay trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị.
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm ở mẹ bầu
Vi khuẩn, vi rút, các loại độc tố, kim loại và hoá chất là những tác nhân gây kích ứng và làm viêm niêm mạc đường tiêu hóa. Đây là những nguyên nhân chính làm cho bà bầu bị ngộ độc thực phẩm. Các loại tác nhân gây ngộ độc thực phẩm này đi vào cơ thể bà bầu qua:
- Các loại thực phẩm mà mẹ bầu ăn uống hằng ngày hoặc do bị lây nhiễm khi tiếp xúc với một vật thể chứa nhiễm bệnh.
- Quá trình xử lý và chế biến các loại thực phẩm không đúng cách, không hợp vệ sinh hoặc bảo quản kém.
Dưới đây là những thông tin chi tiết về các yếu tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vi khuẩn và vi rút
Vi rút và vi khuẩn có thể có trong các loại thực phẩm hoặc xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản khác nhau. Theo các chuyên gia vi rút và vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm khi mang thai. Dưới đây là tên của một số loại vi rút và vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh này.
Vi khuẩn | Vi rút |
Salmonella Vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus aureus) Clostridium perfringens E-coli Listeria Campylobacter Shigella Vibrio | Viêm gan A (HAV) Rotavirus Norovirus |
Ký sinh trùng
Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng gây ra ít phổ biến hơn vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, có thể xảy ra khi mẹ bầu tiêu thụ thực phẩm và đồ uống nhiễm ký sinh trùng. Một số loại ký sinh trùng phổ biến gây ngộ độc thực phẩm là Toxoplasma gondii, Giardia và Cryptosporidium. Ngoài ra, một số ký sinh trùng từ vật nuôi như chó, mèo có thể lây lan sang người.
Ký sinh trùng toxoplasma gondii gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu. Nguồn từ theconversation
Độc tố và hóa chất
Các loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên và hóa chất khi thai phụ tiêu thụ có thể gây ra ngộ độc như rau củ và trái cây chứa thuốc trừ sâu, một số loại nấm độc. Ngoài ra, một số loại động vật cũng có thể chứa độc tố từ tảo hoặc vi khuẩn.
Kim loại nặng
Các kim loại nặng như cadmium, chì, asen và thủy ngân thường có trong các loại hải sản và có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do kim loại gây ra cần một thời gian mới có thể phát hiện (thường từ 3 đến 6 tuần). Vì kim loại tích tụ từ từ trong các mô mềm của cơ thể và gây ra các phản ứng sinh hóa dẫn đến ngộ độc thưc phẩm ở thai phụ.
Các kim loại nặng gây ngộ độc thực phẩm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nguồn từ healthjade
Cách điều trị khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm
Sau đây, Mytour sẽ đề xuất một số phương pháp điều trị tại nhà khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm.
Dùng thuốc
Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh an toàn cho thai kỳ nếu thai phụ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp cho mẹ bầu men vi sinh để duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không thể phân biệt được vi khuẩn tốt và xấu, nên chúng có thể tiêu diệt cả hai.
Uống đủ nước
Khi thai phụ bị ngộ độc thực phẩm, việc cung cấp đủ nước là rất quan trọng để duy trì quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu hãy thường xuyên uống nước và các chất lỏng khác như nước dừa, các loại nước ép trái cây hoặc súp.
Trường hợp thai phụ bị ngộc độc thực phẩm dẫn đến mất nước nghiêm trọng có thể phải truyền dịch qua tĩnh mạch tại bệnh viện.
Việc cung cấp đủ nước cũng là một phần không thể thiếu trong việc điều trị ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.
Việc điều chỉnh chế độ ăn uống
- Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm nên chú ý đến việc lựa chọn thức ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng, chia nhỏ bữa ăn và hạn chế thức ăn nhiều chất béo, gia vị.
Các biến chứng của ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai
Mất nước là một trong những biến chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng của ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai có thể từ trung bình đến nặng tùy thuộc vào nguyên nhân.
- Listeriosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn listeria gây ra, có thể gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh của thai nhi. Trong một số trường hợp, có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu. Chứng ngộ độc thịt do vi khuẩn clostridium botulinum gây ra có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra tê liệt cơ hô hấp và gây ra khó thở. Bệnh nhiễm khuẩn salmonella do vi khuẩn salmonella gây ra có thể gây viêm khớp phản ứng và viêm màng não. E.coli là một loại vi khuẩn Gram âm, có thể gây hỏng các tế bào hồng cầu và gây tổn thương chức năng của thận (hội chứng urê huyết tán huyết).
Các biến chứng khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm
Ngoài ra, còn có một số loại vi khuẩn khác có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Do đó, phụ nữ mang thai cần chú ý đến chế độ ăn uống và loại thực phẩm mình tiêu thụ.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở phụ nữ mang thai
Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm ở bà bầu, việc duy trì vệ sinh cá nhân và chế độ ăn uống là rất quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.
Giữ gìn vệ sinh trong quá trình chế biến
Việc duy trì vệ sinh khi xử lý, chế biến và lưu trữ thực phẩm sẽ giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bà bầu. Đồng thời, hãy rửa tay kỹ bằng nước và xà phòng ít nhất 20 giây trước và sau khi ăn. Hãy lau sạch khu vực bếp và các dụng cụ nấu nướng cũng như các bề mặt tiếp xúc thường xuyên.
Rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm
Hơn nữa, mẹ bầu cần đảm bảo vệ sinh và rửa sạch các loại thực phẩm tươi sống hoặc trái cây trước khi chế biến hoặc sử dụng.
Bảo quản mỗi loại thực phẩm một cách riêng biệt
Ngoài việc giữ gìn vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, việc bảo quản thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo cũng rất quan trọng để hạn chế ngộ độc thực phẩm khi mang thai. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản riêng biệt, chẳng hạn như thịt sống phải được đóng hộp và trái cây cần được bảo quản kín để tránh lây nhiễm cho các loại thực phẩm khác.
Nấu chín thực phẩm
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai, bà bầu nên nấu chín các loại thực phẩm tươi sống như thịt gia cầm và hải sản trước khi sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể có trong thực phẩm. Ngoài ra, hãy thường xuyên hâm nóng thức ăn đã bảo quản trong hộp hoặc dụng cụ sạch.
Lưu trữ thực phẩm trong tủ đông
Để ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai, bà bầu cần chú ý các điểm sau khi trữ đông thực phẩm:
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh dưới 40 độ F (4 độ C) ở ngăn đông lạnh. Rã đông thực phẩm trong nước lạnh hoặc lò vi sóng và đảm bảo nấu chín đồ ăn khi lấy ra từ tủ lạnh trong vài giờ.
Chú ý khi đông lạnh thực phẩm để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nguồn: scienceabc
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bà bầu
Mẹ bầu nên tránh tiêu thụ thực phẩm đóng gói bị mở hoặc sản phẩm đóng hộp có dấu hiệu hỏng vì chúng có thể chứa tạp chất. Hãy đọc kỹ thành phần và thời hạn sử dụng trên bao bì và tránh sử dụng các loại thực phẩm sau khi mang thai:
- Không nên ăn hải sản sống như sushi, sashimi, nghêu sống, hàu sống và sò điệp. Cũng tránh thực phẩm chưa chế biến hoàn toàn hoặc thực phẩm có chứa trứng sống như trứng gà tươi, bột sống, tiramisu và kem chưa chế biến. Sữa và sản phẩm từ sữa chua tiệt trùng như phô mai mềm cũng nên tránh. Thay vào đó, hãy chọn đồ uống đã tiệt trùng hoặc sôi trước khi sử dụng. Tránh ăn các loại thực phẩm đã chế biến sẵn như thịt xay sẵn, thịt gà sống hoặc các món từ cá ngừ nếu chưa được nấu chín.
Phụ nữ mang thai không nên ăn phô mai mềm chưa được tiệt trùng. Nguồn: hipegnancy
Khi nào cần gọi bác sĩ khi bà bầu bị ngộ độc thực phẩm?
Thời kỳ mang thai là giai đoạn nhạy cảm, do đó nếu có nghi ngờ về ngộ độc thực phẩm, các bà bầu nên đi khám bác sĩ ngay. Dưới đây là một số triệu chứng mà bà bầu cần chú ý và cần đến cơ sở y tế ngay lập tức:
- Tiêu chảy kéo dài 3 ngày, tiêu chảy có máu, sốt cao (38.89 độ C trở lên), nôn mửa liên tục, mất cảm giác thèm ăn, cơ thể suy nhược, chóng mặt khi đứng dậy, khô miệng và cổ họng (dấu hiệu mất nước nghiêm trọng).
Thường thì, ngộ độc thực phẩm tự khỏi trong 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, đối với bà bầu, cần phải đến chăm sóc y tế để tránh tình trạng trầm trọng và các biến chứng có hại cho mẹ và thai nhi.
Khi nào cần đến bác sĩ? Nguồn: mylove
Hãy duy trì vệ sinh cá nhân, ăn thực phẩm chế biến sạch sẽ và bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm một cách an toàn.
- Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm thường có triệu chứng như nôn mửa, đau quặn bụng và sốt. Bác sĩ sẽ điều trị tùy theo mức độ và nguyên nhân của bệnh, có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Mất nước và nhiễm khuẩn nguy hiểm là những biến chứng thường gặp. Một số biến chứng nghiêm trọng như Listeriosis và Salmonella cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để tránh làm bệnh nặng hơn.
Ngộ độc thực phẩm đối với phụ nữ mang thai thực sự nguy hiểm. Vì vậy, việc phòng tránh là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm. Hy vọng thông qua bài viết này, Mytour đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về nguy cơ của bệnh ngộ độc thực phẩm và tác động của nó đối với phụ nữ mang thai.
Mọi thông tin được cung cấp bởi Mytour chỉ mang tính chất tham khảo. Để nhận được lời khuyên tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Tổng hợp từ Mom Junction bởi Thanh Lam