Blogger ẩm thực chia sẻ bí quyết làm mắm nêm chay ngon không kém mặn, làm cho bữa ăn chay của gia đình thêm phong phú và đậm đà hương vị. Hãy cùng khám phá công thức đơn giản để làm món mắm nêm chay dưới đây nhé!
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 5 người
Mắm nêm chay là một trong những món chay độc đáo không thể thiếu trong những bữa ăn “thuần chay”, món ngon này đặc biệt quen thuộc đối với người dân Việt, đặc biệt là ở khu vực miền Nam và miền Tây. Món mắm nêm chay làm không khó tuy nhiên để đảm bảo ngon đúng vị thì bạn cần có chút bí quyết.
Hãy cùng bắt tay vào bếp thực hiện theo những bước sau:
Nguyên liệu
- 1/2 chén sả băm
- 1 muỗng canh ớt bột (hoặc ớt bột kim chi)
- 1 góc thơm
- 2 trái táo xanh
- 3 viên chao
- 1/2 chén tương bần
- 1 lít nước dừa
- 10g đường
- 2 muỗng canh tương đậu nành đã xay mịn
Cách thực hiện mắm nêm chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Thơm được băm nhỏ. Táo xanh sau khi gọt vỏ và hạt, được cắt nhỏ và xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
Bạn hòa chao, tương đậu nành xay mịn, tương bần vào một chén rồi tán nhuyễn.
Bước 2 Tiến hành làm mắm nêm chay
Bạn đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho sả vào xào cho đến khi sả chuyển màu vàng và thơm, sau đó thêm ớt bột vào xào thêm.
Sau đó, khiến hỗn hợp táo, tương và chao đã tán nhuyễn thơm lên.
Cuối cùng, đun nước dừa tươi cho sôi, đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút, sau đó thêm 10g đường vào, khuấy đều cho đường tan hết, rồi tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Chờ mắm nêm chay nguội rồi múc ra chén để ăn kèm với cơm, bún, hoặc chấm rau luộc, hay kho thịt cá, đều ngon. Mắm nêm có mùi thơm của tương, vị cay nhẹ của ớt, vị ngọt thanh của nước dừa và táo, đảm bảo ngon “khó cưỡng”.
Mẹo khi làm mắm nêm chay
Khi làm mắm nêm chay, đừng quên sử dụng trái táo xanh để làm mắm thêm ngọt và giàu chất xơ.
Nếu muốn mắm nêm mặn hơn một chút, bạn có thể thêm muối hoặc bột nêm.
Tương bần, tương đậu nành có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng nước tương cũng ngon.
Cũng có thể dùng nước tương làm mắm nêm chaySau khi nấu mắm nêm xong, nếu không hết, bạn đổ vào hũ kín nắp và để trong tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng.
Vừa rồi mình đã chia sẻ công thức làm món mắm nêm chay cực đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và chế biến nhanh chóng.
Mua ớt bột làm mắm nêm chay tại Mytour: