Hai nhà sản xuất xe hơi dự kiến sản xuất hàng loạt mẫu xe này từ năm 2025.
Năm 2021 tại Triển lãm Ô tô Munich, BMW tiết lộ mẫu iX5 Hydrogen, một phiên bản SUV X5 chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Mặc dù xe này sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay, nhưng chỉ với số lượng nhỏ. Theo báo cáo mới từ Nikkei Asia, BMW có thể sẽ sản xuất hàng loạt xe chạy hydro trong vài năm tới.
Giám đốc kinh doanh của BMW, Peter Nota, cho biết sản xuất và bán một chiếc xe hydro của BMW có thể bắt đầu từ năm 2025. Ông cũng gợi ý rằng chiếc SUV sẽ là mẫu đầu tiên, với niềm tin vào sự phù hợp của công nghệ hydro với kiểu xe này.

Công nghệ hydro sử dụng nhiên liệu hydro tinh khiết phản ứng với ôxy từ không khí để tạo điện. Dòng điện này sau đó sẽ nạp vào pin và cung cấp cho động cơ điện, tương tự như xe điện hiện nay. Mặc dù việc phát triển ô tô hydro có vẻ lạ lùng khi xe điện ngày càng phổ biến, nhưng các chuyên gia cho rằng xe hydro có nhiều ưu điểm, như tốc độ nạp nhiên liệu nhanh.
BMW cũng nhấn mạnh rằng mẫu xe này sẽ được phát triển cùng với sự hỗ trợ của Toyota, một đối tác mà họ đã từng hợp tác.
“Chúng tôi có nhiều dự án khác nhau đang được thực hiện với Toyota. BMW đã hợp tác với họ để tạo ra GR Supra, một chiếc xe chia sẻ nhiều thành phần với chiếc roadster Z4 và bây giờ hãng muốn được sự giúp đỡ từ thương hiệu Nhật Bản một lần nữa về kinh nghiệm phát triển và sản xuất xe chạy bằng hydro như Mirai. Trước đây, cả hai đã cùng nhau tạo ra một chiếc xe chạy bằng hydro, BMW 5-Series GT với pin nhiên liệu Toyota, nhưng đó chỉ là một mẫu thử nghiệm”, Nota nói với Nikkei Asia.

Nota coi xe chạy bằng hydro là một cách để vượt qua một số thách thức đối với xe điện thuần túy. Đặc biệt, ông nhấn mạnh với Nikkei rằng không phải tất cả cơ sở hạ tầng sạc đều được tạo ra như nhau và nguyên liệu để sản xuất hơi cũng khan hiếm. Vì vậy, họ đánh giá cao quan điểm không nên đặt tất cả trứng vào một rổ.
BMW hiện đang lên kế hoạch để ô tô chạy bằng điện sẽ chiếm một nửa doanh số bán hàng của hãng vào năm 2030. Xe điện chiếm một tỷ trọng lớn hơn dự kiến và “nếu tốc độ hiện tại tiếp tục, chúng tôi có thể đạt 50% mục tiêu sớm hơn từ một đến hai năm” Nota nói. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng vẫn còn những rào cản đối với xe điện. “Cơ sở hạ tầng không đồng đều ở mọi nơi”, Nota lưu ý.
“Chúng tôi tin tưởng vào sự quan trọng của các công nghệ khác nhau - từ xe điện chạy bằng pin, hydro đến động cơ đốt trong hiệu suất cao - vì chúng tôi không muốn đặt tất cả tiền vào một lĩnh vực”.
