Bơ năm lóng là một loại bơ mới được nhân giống gần đây. Hãy khám phá bơ năm lóng và cách phân biệt bơ 5 lóng và bơ 034 đơn giản nhé!
Bơ là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về bơ năm lóng và cách phân biệt bơ 5 lóng và bơ 034 nhé.
Bơ 5 lóng: Câu chuyện khám phá
Bơ năm lóng là một loại bơ thuộc dòng bơ sáp, xuất xứ từ Đồng NaiBơ 5 lóng là một loại bơ thuộc dòng bơ sáp, xuất xứ từ tỉnh Đồng Nai. Bơ 5 lóng có nét giống với bơ Booth số 8, có hình dạng bầu dục và màu xanh sáng nhẵn.
Bơ 5 lóng khi chín có thể dễ dàng nhận biết vì có vỏ sáp cao, hương thơm dịu và vị ngọt nhẹ. Bơ 5 lóng thường có hạt to chiếm khoảng 40 - 50% phần thịt bơ.
Tuy nhiên, bơ năm lóng được ưa chuộng vì ít hỏng hóc khi vận chuyển xa. Loại bơ này cũng chín đều khiến người thưởng thức cảm thấy ngon hơn mà không bị chai sượng.
Bơ năm lóng thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8 mỗi năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, nếu trời nắng nóng thì có thể chỉ mất khoảng 3 - 5 ngày để chín.
Đặc điểm của bơ năm lóng
Thịt của bơ năm lóng khi chín có màu vàng đều rất đẹpMột ưu điểm của bơ năm lóng là tỷ lệ hỏng hóc trong quá trình vận chuyển khá thấp. Vì khi bơ đã chín thì có độ cứng nhất định thuận lợi cho việc vận chuyển xa. Bơ năm lóng có một số đặc điểm như sau:
Trọng lượng của trái bơ dao động từ 250 - 700 gram với thịt bơ ngon, khi chín có màu vàng đều. Bơ có độ béo phù hợp nên được nhiều người ưa thích.
Bơ năm lóng có hình dáng đẹp, trái bơ tròn đều và hình dạng bầu dục.
Hương vị của bơ năm lóng cũng rất đặc biệt so với các loại bơ khác trên thị trường, có hương vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của bơ.
Mua bơ năm lóng ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bơ năm lóng có giá dao động từ 100.000 - 170.000 đồng/kgBơ năm lóng có thể được mua tại nhiều địa điểm khác nhau trên thị trường, bạn có thể mua tại các chợ nông sản, chợ truyền thống hoặc siêu thị. Giá cả của bơ năm lóng thường dao động từ 100.000 - 170.000 đồng/kg tùy vào nơi bán.
Bí quyết chọn bơ năm lóng tươi ngon
Bạn có thể lựa chọn bơ năm lóng tươi ngon dựa trên các đặc điểm bên ngoài của trái bơ.Để chọn được những trái bơ thơm ngon, bạn nên chú ý đến các đặc điểm bề ngoài của chúng. Để tránh mua phải những trái bơ sượng, đắng, bạn cần quan sát các đặc điểm sau:
Độ sần vỏ quả
Bạn có thể nhận biết độ chín của bơ qua lớp vỏ bên ngoài. Nếu vỏ bơ sần sùi và chuyển sang màu nâu tím, đó là dấu hiệu bơ đã chín. Bạn có thể nhẹ nhàng nhấn vào bơ để kiểm tra độ mềm của nó. Khi chọn bơ, hãy tránh những trái quá mềm.
Cuống của quả bơ
Nếu phần cuống của bơ còn xanh, đó là dấu hiệu bơ chưa chín. Khi cuống bơ chuyển sang màu nâu, bơ sẽ sớm chín. Nếu cuống bơ rụng, đó là dấu hiệu bơ đã chín. Bạn có thể chọn bơ dựa trên tình trạng của cuống để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Cảm giác khi cầm tay
Một cách khác để chọn bơ năm lóng tươi ngon là nhận biết qua trọng lượng của quả. Bơ ngon thường nặng và chắc. Bạn cũng có thể lắc bơ để nghe tiếng hạt bơ. Nếu có tiếng “bộp, bộp” thì bơ đã chín.
Cách phân biệt bơ năm lóng và bơ 034
Cách phân biệt bơ năm lóng và bơ 034Vậy bơ năm lóng và bơ 034 khác nhau như thế nào? Cả hai loại đều được ưa chuộng trên thị trường. Hãy cùng khám phá những điểm khác biệt giữa chúng nhé.
Tiêu chí | Bơ năm lóng | Bơ 034 |
---|---|---|
Hình dáng quả | Bơ có hình bầu dục, vỏ quả màu xanh nhẵn bóng. | Hình thuôn dài khoảng 20 - 27cm, vỏ của quả bơ xanh mượt và mỏng khi chín. |
Tỷ lệ hạt | Chiếm khoảng 40 - 50% phần ruột bơ. | Hạt nhỏ hơn bơ năm lóng khoảng 20 - 30% phần ruột bơ. |
Hương vị | Hương vị béo ngậy, có độ ngọt hơn và hương thơm nhẹ. | Hương vị béo ngậy và ít chất xơ |
Thịt quả bơ | Khi chín có màu vàng rất đẹp, độ sáp và dẻo cao. | Thịt quả bơ có màu vàng hơi nhạt, độ sáp cao. |
Trọng lượng quả | 250 - 700gr/ quả | 300 - 800gr/ quả |
Thời điểm thu hoạch | Tháng 4 - 8 hằng năm | Tháng 9 - 11 hằng năm |
Cách bảo quản bơ năm lóng
Bảo quản bơ chưa chín
Để bảo quản bơ chưa chín, hãy để nó ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Bảo quản bơ đã chín
Sau khi mua, bạn nên sử dụng bơ càng sớm càng tốt. Nếu không sử dụng hết, có thể đặt vào tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 3 - 4 ngày, nên đặt bơ trong túi hoặc hộp thực phẩm và đậy kín.
Bảo quản bơ cắt đôi, thái nhỏ hoặc nghiền
Để bơ đã cắt nhỏ hoặc nghiền, bạn có thể đặt vào ngăn đông của tủ lạnh.
Nếu bạn đã cắt bơ thành từng nửa, hãy sử dụng chanh và dầu olive để tránh bơ bị thâm, sau đó bọc vào màng thực phẩm và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.
Loại bơ sáp là một loại cây nhiệt đới, được nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Mỹ như Mexico, Guatemala,... từ những năm 1940. Tại Việt Nam, có nhiều loại bơ sáp ngon và có giá trị kinh tế cao như: Bơ 034 (Lâm Đồng), Bơ Tứ quý (Đắk Lắk), Bơ Năm Lóng (Đồng Nai), Bơ không tên - MD2 (Đồng Nai), Bơ ruột đỏ (Đắk Lắk)...
Đó là những thông tin quan trọng về loại bơ năm lóng mà bạn cần biết. Nếu có cơ hội, hãy mua để thưởng thức loại bơ sáp ngon này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.