Tất cả các loại bếp dùng điện được gọi là bếp điện, nhưng nhiều người không phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại, dẫn đến việc mua sai sản phẩm.
Xu hướng chuyển từ bếp gas sang bếp điện đang tăng mạnh trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các loại bếp điện khiến người tiêu dùng phân vân. Nhiều người đã mua sản phẩm không như mong muốn vì không biết phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bếp điện.
Tất cả các loại bếp dùng điện đều được gọi là bếp điện, nhưng phổ biến nhất là bếp từ và bếp hồng ngoại. Chúng có điểm giống nhau nhưng cũng khác biệt về cấu tạo, cách hoạt động và hiệu suất.
Bếp từ là gì?
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt bằng từ trường. Dưới mặt kính của bếp, có cuộn dây kim loại. Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây này tạo ra từ trường trên mặt bếp.
Bên trong một chiếc bếp từ
Khi đặt nồi (chảo) làm từ vật liệu nhiễm từ (có thể được hấp thu bởi nam châm) lên bề mặt bếp, đáy nồi sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường của cuộn dây và tự tạo ra nhiệt để làm nóng thức ăn trong nồi. Cơ chế này của bếp từ giúp giảm thiểu tổn thất nhiệt và thời gian nấu cũng rất nhanh.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt. Thay vì sử dụng cuộn dây, mặt dưới kính của bếp hồng ngoại là mâm nhiệt.
Bên trong một chiếc bếp hồng ngoại đơn sử dụng mâm nhiệt là dây mayso
Mâm nhiệt của bếp hồng ngoại có 2 loại: một là dây mayso, hai là bóng đèn halogen. Chúng giúp tạo nhiệt làm nóng khu vực dưới mặt kính, tạo ra vòng tròn màu đỏ hồng nóng bỏng khi bếp hồng ngoại hoạt động.
Ở bếp từ, đáy nồi (chảo) là bộ phận tạo nhiệt chính, còn ở bếp hồng ngoại, mâm nhiệt làm nóng mặt kính, sau đó nhiệt này truyền vào đáy nồi.
1. So sánh về ngoại hình
Mặt kính của bếp từ thường có dòng chữ 'Induction' (tiếng Anh) hoặc 'Induktion' (tiếng Đức).
Cả hai loại bếp này đều có nhiều kiểu dáng và lựa chọn: bếp đơn, đôi, nhiều vùng nấu, bếp âm/dương,... Từ xa, khó phân biệt được đâu là bếp từ, đâu là bếp hồng ngoại vì cả hai đều có mặt kính và viền kim loại sang trọng, bắt mắt.
Bếp hồng ngoại đơn có thể có núm vặn chỉnh nhiệt độ.
Điểm khác biệt lớn nhất, dễ nhận thấy nhất giữa hai loại bếp này là
Bếp từ sau thời gian sử dụng lâu dài ít bị ố trên mặt kính, trong khi bếp hồng ngoại thì nhanh bị ố ở vùng nấu vì đây là nơi luôn bị nóng khi bếp hoạt động.
Vậy, bếp từ thường có tuổi thọ lâu hơn so với bếp hồng ngoại trong dài hạn.
2. So sánh về tuổi thọ
Bởi vì hoạt động khác nhau, bếp từ ít tạo nhiệt hơn, trong khi bếp hồng ngoại tạo ra nhiều nhiệt độ. Do đồ điện tử dễ bị lão hóa trong môi trường nhiệt độ cao, bộ phận dễ hỏng nhất của bếp hồng ngoại là mâm nhiệt.
Mặt kính của bếp hồng ngoại có thể nứt vỡ nếu tiếp xúc với nước khi vẫn còn nóng
Vậy, tuổi thọ của bếp từ chắc chắn cao hơn bếp hồng ngoại.
3. So sánh về hiệu suất
Chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Bếp từ có hiệu suất trên 90%, trong khi bếp hồng ngoại chỉ khoảng 60 đến 70% do phải làm nóng gián tiếp, một phần năng lượng bị thất thoát ra môi trường.
Vậy, hiệu suất của bếp hồng ngoại thấp hơn bếp từ.
4. So sánh về tốc độ nấu
So sánh thời gian đun nước giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
Bếp từ làm nóng nồi rất nhanh do không cần phải làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi.
Vậy, tốc độ làm nóng của bếp hồng ngoại cũng thua bếp từ.
5. So sánh về tính an toàn
Bộ phận tạo nhiệt của bếp từ chính là đáy nồi
Bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi (chảo) phù hợp đặt lên trên. Nếu không có nồi trong vùng nấu hoặc nồi không phù hợp, bếp sẽ báo lỗi. Trái lại, bếp hồng ngoại luôn sẵn sàng vận hành khi được bật.
Trong khi bếp hồng ngoại sử dụng mâm từ dưới mặt kính để tạo nhiệt
Nhiệt của bếp từ tạo ra ở đáy nồi, còn nhiệt của bếp hồng ngoại được tạo ra từ mâm nhiệt dưới mặt kính, do đó bếp từ không tỏa nhiệt nhiều như bếp hồng ngoại, giảm nguy cơ gây bỏng.
Khi tắt bếp, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại, giảm nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.
Vậy nên, bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại.
6. So sánh về tính kinh tế
Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến trên 90%, trong khi bếp hồng ngoại cần thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn và hiệu suất chỉ đạt khoảng 60% - 70%.
Vậy nên, việc sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với bếp hồng ngoại.
7. So sánh về tính tiện dụng
Bếp từ chỉ đun nấu được với các loại nồi có đáy nhiễm từ như sắt hoặc inox, không thích hợp cho việc nấu những món khác.
Bếp hồng ngoại không kén chọn nồi, có thể sử dụng với mọi chất liệu như nhôm, gốm sứ, thủy tinh...
Trái lại, bếp hồng ngoại có thể sử dụng với mọi loại nồi như nhôm, sứ, thủy tinh hoặc thậm chí là nồi đất nung. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng mực, cá, thịt, hoặc ngô trực tiếp trên mặt bếp hồng ngoại.
Vậy nên, bếp hồng ngoại linh hoạt hơn bếp từ.
Tổng kết
Với ít ưu điểm hơn so với bếp từ, lựa chọn bếp hồng ngoại có thể là sai lầm nếu bạn muốn đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và tốc độ nấu nướng khi chuyển từ bếp gas sang bếp điện.
Trong khi đó, bếp hồng ngoại phù hợp khi:
Muốn tận dụng nồi chảo có sẵn trong gia đình mà không phải mua mới để tiết kiệm chi phí.
Cần chế biến nhiều món nướng.
Không phải lo lắng về việc bếp trở nên nóng khi nấu ăn.