Bơ booth là một loại bơ dẻo mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm qua. Với vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, bơ booth đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến. Cùng Mytour tìm hiểu về bơ booth: từ cách chọn đến cách bảo quản để thưởng thức hương vị ngon nhất.
Bơ - Thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ngoài việc ăn tươi và sử dụng trong nhiều món ăn ngon, bơ còn được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng bơ trong chế biến thức ăn có thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta-carotene, carotenoids.
Tuy nhiên, bơ rất dễ bị hỏng, vì vậy cần biết cách bảo quản để giữ cho bơ luôn tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bạn!
Bơ booth là gì?
Cây bơ boothXuất xứ
Bơ Booth - Loại quả từ Châu Mỹ
Đặc điểm của Bơ Booth
Quả bơ Booth có hình dáng tròn đều, khi chín vỏ có màu xanh nhạt chuyển sang vàng, da mịn màng nhưng không bóng, với nhiều vân nổi trên bề mặt.
Bơ Booth có thịt vàng tươi, dẻo mịn và thơm ngon hơn so với các loại bơ thông thường ở Việt Nam, nhưng không quá béo như bơ 034.
Có bao nhiêu loại Bơ booth?
Cây Bơ boothBơ booth được lai tạo thành 8 giống khác nhau, mỗi giống có những đặc điểm riêng. Dưới đây là một số giống Bơ booth cùng với đặc điểm của chúng:
- Bơ booth 1: Là giống bơ được lai tạo đầu tiên, mặc dù không hoàn thiện và ít được sử dụng. Mặc dù loại này có kích thước lớn nhất trong 8 loại nhưng hạt bơ cũng lớn nên phần thịt không nhiều, và hương vị không đậm đà.
- Bơ booth 3: Bề ngoài của loại này tương đồng với bơ Hass nhưng tròn hơn, có kích thước từ 13 đến 15cm. Vỏ của bơ booth 3 màu xanh và bóng đẹp mắt nhưng hạt vẫn quá lớn nên thịt không nhiều.
- Bơ booth 5: Khác với 2 loại trước đó, bơ booth 5 có lớp vỏ khá sần, nhưng vẫn mịn. Kích thước quả từ 7 đến 10cm, thịt quả màu nhạt và có độ béo vừa phải. Hạt vẫn khá to và ít thịt.
- Bơ booth 7: Đây là giống thường trồng nhiều tại Tây Nguyên với năng suất cao và được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Kích thước từ 10 đến 12cm, trọng lượng khoảng 350gr, vỏ màu xanh tươi, tròn đều. Thịt quả được cải thiện, màu vàng đậm, dày, có độ sáp cao. Bơ booth 7 sau khi thu hoạch chỉ mất 4 đến 6 ngày để chín.
- Bơ booth 8: So với bơ booth 7 thì loại 8 có kích thước lớn hơn, từ 10 đến 13cm. Vỏ bơ booth 8 mịn và quả có hình bầu, dài và thịt quả dày, với hương vị đậm đà, ngậy.
Cách lựa chọn bơ booth ngon
Cây bơ booth- Cân nặng: Bơ booth thường có trọng lượng từ 350gr đến 800gr. Bơ già thường nặng khoảng 400gr.
- Vỏ bơ: Vỏ bơ booth có độ sần sùi và khá bóng. Bơ chưa chín có màu xanh nhạt đến xanh đậm tùy theo giống, bơ chín có màu tím sậm. Bơ booth ngon vỏ sẽ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không quá bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
- Cuống bơ: Nên chọn quả bơ còn có cuống, cuống dài, vẫn gắn chặt vào quả. Nếu cuống đã rụng thì chọn quả có đầu cuống màu vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn, vì khả năng hư sẽ cao hơn.
- Cảm giác khi cầm: Bơ nếu chưa chín thì khi bạn nhẹ nhàng ấn vào sẽ cảm thấy cứng, bơ chín sẽ mềm hơn. Bạn nên chọn quả có độ mềm vừa phải, quá mềm có thể không ngon, khó bảo quản. Không chọn các trái bơ bị dập vì như thế sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập làm bơ không còn ngon nữa.
Cách bảo quản bơ booth
Đối với bơ chưa chín
Cây bơ boothĐể bơ ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, tốt nhất là để bơ tiếp xúc với mặt đất và tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.
Không nên nắn bơ quá nhiều (gây cho bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với bơ chín
Cây bơ boothKhi bơ chín, cầm mềm tay nhưng vẫn có chút đàn hồi tốt nhất là ăn luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-3 ngày.
Đối với bơ đã cắt thì nên bôi lên bề mặt miếng bơ một lớp dầu ăn mỏng, rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần, hoặc nhỏ vài giọt chanh lên bề mặt.
Bạn cũng có thể cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn hay xay nhuyễn đựng trong hộp cất tủ lạnh ăn dần. Dùng bao bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.
Bây giờ bạn đã biết cách chọn và bảo quản bơ booth để giữ nguyên hương vị tươi ngon. Nhớ rằng, bơ ngon nhất khi chín đúng vừa và không để quá lâu trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy mua đủ lượng bạn cần sử dụng để bảo đảm bơ luôn tươi ngon nhất!