Bồ câu nhà | |
---|---|
Một con bồ câu nhà | |
Tình trạng bảo tồn | |
Đã thuần hóa | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Animalia |
Ngành (phylum) | Chordata |
Lớp (class
| Aves |
Bộ (ordo) | Columbiformes |
Họ (familia) | Columbidae |
Chi (genus) | Columba |
Loài (species) | C. livia |
Phân loài (subspecies) | C. l. domestica |
Danh pháp ba phần | |
Columba livia domestica Gmelin, 1789 | |
Danh pháp đồng nghĩa | |
|
Bồ câu nhà (Tên khoa học: Columba livia domestica) là giống bồ câu xuất phát từ loài Gầm ghì đá, đã được con người thuần hóa từ lâu tại vùng Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại. Loài này được nuôi để lấy thịt, làm bồ câu cảnh, bồ câu đưa thư hoặc nuôi làm thú cưng. Bồ câu đã được nuôi dưỡng trong thời gian dài, và gần đây, nhiều người bắt đầu nuôi để lấy thịt; tuy nhiên, ở một số quốc gia như Châu Âu và Mỹ, người ta thường không giết thịt chim bồ câu. Có ba loại hình chính của bồ câu: nuôi thịt, nuôi cảnh và đưa thư, với khoảng 150 giống bồ câu khác nhau trên toàn thế giới.
Chăn nuôi
Bồ câu nhà được nuôi tại nhiều quốc gia và được xem là loại gia cầm dễ nuôi. Việc nuôi bồ câu không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc phức tạp, chi phí thấp và cho hiệu quả nhanh chóng. Những giống bồ câu siêu thịt có thể nặng từ 1,2 kg trở lên, dễ nuôi, phát triển nhanh, ít bệnh và sinh sản tốt. Một số giống bồ câu nhà có thể tận dụng từ các sản phẩm nông nghiệp dư thừa như đậu nành hỏng, ngô, lõi ngô, và rau cỏ để nghiền thành cám cho chim ăn. Chim bồ câu nhà cần chuồng nuôi thông thoáng.
Việc nuôi chim bồ câu nhà trong trại mang lại nhiều lợi ích, không chỉ do có thời gian ánh nắng dài mà còn nhờ vào tia tử ngoại giúp tiêu diệt vi khuẩn. Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng. Quá trình đẻ trứng chỉ bị ảnh hưởng một phần bởi ánh sáng, trong khi ấp trứng lại phụ thuộc nhiều vào yếu tố ánh sáng. Bản năng ấp trứng của bồ câu yêu cầu ít nhất 13 giờ ánh sáng trong ngày. Chúng tạo thói quen, dù có đi ăn xa nhưng vẫn quay về nhà khi đến giờ ăn để thưởng thức thức ăn quen thuộc.
Một số giống bồ câu nhà nổi bật bao gồm: Bồ câu Pháp, có nguồn gốc từ Pháp, bắt nguồn từ khu vực Đông Nam nước Pháp và Đông Nam nước Bỉ, từ những con bồ câu hoang dã. Giống này đã trải qua nhiều năm lai tạo để trở thành một loại bồ câu thịt lớn nhất, lớn nhanh hơn so với các giống bồ câu địa phương và nhiều loài vật nuôi khác. Bồ câu Jacobin là giống bồ câu cảnh thuần hóa ở châu Á, nổi bật với bộ lông giống như sư tử. Ngoài ra còn có giống bồ câu Việt Nam.
Sản phẩm
Tại một số nước Đông Á, bồ câu được biết đến như một món ăn phổ biến vì dễ tìm, dễ chế biến, lại ngon và bổ dưỡng, đồng thời còn được sử dụng như thuốc. Bồ câu thịt thường được dùng để chế biến thực phẩm và làm thuốc, cũng như để nấu cháo, hầm, hoặc nướng. Trứng chứa 9,5% protein, 6,4% chất béo, cùng với các hợp chất đường, canxi, sắt, và phosphorus. Tiết bồ câu giàu protein và sắt, trong khi xương chim bồ câu mềm và giàu vitamin Chondroizin. Gan của bồ câu cũng chứa vitamin mật tốt giúp cơ thể hấp thụ cholesterol.