Hãy cùng Mytour tìm hiểu thông tin về quả bơ. Bơ có nhiều calo không? Ăn bơ có làm tăng cân không?
Quả bơ được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích vì hương vị đặc biệt. Ngoài ra, bơ còn giúp hỗ trợ giảm cân, điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng.
Bơ có bao nhiêu calo?
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA (Hoa Kỳ), trong 100g bơ có khoảng 160 calo. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng bơ thường khác nhau. Một trái bơ trung bình nặng từ 150g - 170g sẽ chứa từ 240 calo - 270 calo.
100g bơ chứa khoảng 160 caloGiá trị dinh dưỡng của quả bơ
Bơ chứa nhiều chất béo hơn so với các loại trái cây khác, nhưng đây là các chất béo có lợi cho sức khỏe. Bơ cũng có hàm lượng chất xơ cao và ít đường. Bơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và ngon miệng.
Theo thông tin từ trang sức khỏe Mytour, bơ là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin E, vitamin C, vitamin B6, vitamin B5,... và nhiều khoáng chất như glucid, sắt, canxi,... Hiện nay, bơ được sử dụng trong nhiều món ăn ngon, phong phú để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Bơ là nguồn vitamin và dinh dưỡng phong phúTác dụng của bơ đối với sức khỏe
Tốt cho sức khỏe của mắt và da
Tốt cho sức khỏe của mắt và daBơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids lutein hoặc zeaxanthin. Những chất này giúp mắt khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Hơn nữa, chất xơ trong bơ giúp cân bằng chức năng ruột, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và giúp da trông tươi sáng, hồng hào hơn. Các chất oxy hóa trong bơ cũng giúp chậm quá trình lão hóa da.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạnh hơn
Giúp tăng cường sức khỏe timBơ có chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cải thiện áp lực máu
Giúp điều chỉnh áp lực máuBơ giàu kali (100g bơ chứa 485mg kali), là nguồn cung cấp kali giúp cải thiện áp lực máu, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và suy thận.
Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cânBơ có hàm lượng chất béo cao nhưng là chất béo có lợi, không gây béo phì. Bơ có kết cấu kem, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bơ cũng giàu chất xơ, ít đường, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Phòng chống ung thư
Bơ chứa các chất oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Bơ cũng giúp giảm tác hại của xạ trị, hóa trị đối với các tế bào bạch cầu lympho trong cơ thể, từ đó giảm thiểu những tác dụng phụ của điều trị ung thư.
Phòng chống ung thưĂn bơ có làm tăng cân không?
Quả bơ giàu chất dinh dưỡng và ít đường. Ăn bơ đem lại lợi ích cho cơ thể, không làm tăng cân. Nếu ăn bơ đúng cách, bơ không gây tăng cân mà giúp bạn giảm cân và có vẻ ngoài khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bơ, cơ thể sẽ tích tụ quá nhiều calo, ảnh hưởng đến cân nặng.
Ăn bơ với lượng calo hợp lý sẽ không gây tăng cânBí quyết ăn bơ để giảm cân
Sử dụng bơ thay thế cho các loại chất béo khác
Bơ có chứa chất béo không bão hòa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bạn có thể thay thế mayonnaise bằng bơ khi làm salad, hoặc dùng lát bơ thay vì bơ lạt trên bánh mì. Thay thế bơ cho các loại chất béo khác sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân.
Chọn lựa chất béo theo cách thông minhĂn bơ theo cách khoa học
Một quả bơ chứa nhiều calo, vì vậy cần ăn bơ với lượng vừa phải. Nên chỉ ăn khoảng 1 quả bơ mỗi ngày và ăn vào buổi sáng để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Nếu dùng bơ làm món ăn phụ, nên ăn bơ trước bữa ăn chính 1 - 2 tiếng và ăn một lượng vừa phải.
Ăn bơ theo cách thông minhCác món ăn kết hợp với bơ giúp giảm cân
Bơ phối hợp với sữa chua
Sữa chua giúp tiêu hóa tốt kết hợp với bơ chống oxy hóa và làm no lâu. Khi kết hợp bơ với sữa chua, không chỉ giúp vóc dáng bạn đẹp hơn mà làn da cũng sẽ trở nên sáng mịn.
Bơ hòa quyện cùng sữa chuaSinh tố bơ mật ong
Thường thì sinh tố bơ được pha với sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng vị béo và vị ngọt. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến tăng cân. Thay vì sử dụng sữa đặc và đường, bạn có thể thay thế bằng mật ong. Sinh tố bơ với mật ong sẽ làm cho món sinh tố thêm ngon và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Nước ép bơ với mật ongMón rau trộn bơ
Món rau trộn bơ là sự phối hợp hài hòa của rau củ và quả cùng bơ. Món ăn này giàu vitamin từ các loại thực vật, đồng thời cung cấp chất xơ cho cơ thể bạn. Đây là món ngon bạn có thể thưởng thức cùng bơ mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Rau trộn bơNhững điều cần lưu ý khi dùng bơ
Không nên ăn bơ khi đang sử dụng thuốc
Bơ chứa một lượng nhỏ chất kháng viêm, tuy nhiên, chất này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu bạn muốn ăn bơ trong khi đang sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Điều chỉnh lượng bơ một cách linh hoạt để kiểm soát cân nặng
Bơ là nguồn dinh dưỡng phong phú, vì vậy bạn có thể thay đổi lượng bơ ăn để điều chỉnh cân nặng.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Bơ có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh, hãy cẩn thận khi ăn bơ.
Ảnh hưởng đến gan
Bơ chứa các chất như estragole, anethole có thể gây hại đến gan. Người có vấn đề về gan nên hạn chế ăn bơ và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng bơCách lựa chọn bơ ngon
Để chọn được những trái bơ ngon, dẻo và chín đều, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:
Vỏ bơ có màu xanh với những điểm vàng cho thịt bơ dẻo và béo hơn. Vỏ bơ mượt mà, không bị nứt hay bị ố.
Khi cạy mở cuống bơ và thấy màu vàng, thì bơ đã chín. Nếu màu xanh thì chưa chín, màu nâu thì quá chín và không ngon.
Bơ khi nắm vào vừa mềm tay, có vẻ chín đủ để ăn, bạn có thể mua và sử dụng ngay. Nếu bơ cứng thì chưa chín, bơ quá mềm thì đã quá chín.
Cách lựa chọn bơ ngonChúng tôi hy vọng rằng từ những thông tin về cách chọn bơ trên, bạn sẽ sử dụng bơ một cách khoa học để có sức khỏe tốt, vóc dáng đẹp và làn da mịn màng.
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), Mytour.com
Mua các loại trái cây tươi tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe: