Bộ Mực ống | |
---|---|
Thời điểm hóa thạch: (at least) Late Cretaceous–Recent TiềnЄ
Є
O
S
D
C
P
T
J
K
Pg
N
| |
Một con mực ống châu Âu (Loligo vulgaris) còn sống. | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Animalia |
Ngành (phylum) | Mollusca
|
Lớp (class) | Cephalopoda |
Phân lớp (subclass) | Coleoidea |
Liên bộ (superordo) | Decapodiformes |
(không phân hạng) | Neocoleoidea |
Bộ (ordo) | Teuthida A. Naef, 1916b |
Suborders | |
†Plesioteuthididae (incertae sedis) |
Bộ mực dạng ống (danh pháp khoa học: Teuthida) là một nhóm động vật biển thuộc siêu bộ Mười chân (Decapodiformes) của lớp Chân đầu (Cephalopoda). Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có nhiều chân nhánh và 2 ['xúc tu']]. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra tạo màn đen dày đặc, qua đó lẩn trốn khỏi nguy cơ đe dọa.
Phân loại
- Siêu bộ Mười chân
- Bộ Spirulida: Mực ống sừng cừu
- Bộ Sepiida: Mực nang
- Bộ Sepiolida: Mực ống đuôi cụt, mực ống lùn
- Bộ Teuthida: Mực ống
- Phân bộ Myopsina
- Họ Australiteuthidae
- Họ Loliginidae: inshore, calamari, and grass squid
- Phân bộ Oegopsina
- Họ Ancistrocheiridae: Sharpear Enope Squid
- Họ Architeuthidae: giant squid
- Họ Bathyteuthidae
- Họ Batoteuthidae: Bush-club Squid
- Họ Brachioteuthidae
- Họ Chiroteuthidae
- Họ Chtenopterygidae: comb-finned squid
- Họ Cranchiidae: glass squid
- Họ Cycloteuthidae
- Họ Enoploteuthidae
- Họ Gonatidae: armhook squid
- Họ Histioteuthidae: jewel squid
- Họ Joubiniteuthidae: Joubin's Squid
- Họ Lepidoteuthidae: Grimaldi Scaled Squid
- Họ Lycoteuthidae
- Họ Magnapinnidae: bigfin squid
- Họ Mastigoteuthidae: whip-lash squid
- Họ Neoteuthidae
- Họ Octopoteuthidae
- Họ Ommastrephidae: flying squid
- Họ Onychoteuthidae: hooked squid
- Họ Pholidoteuthidae
- Họ Promachoteuthidae
- Họ Psychroteuthidae: Glacial Squid
- Họ Pyroteuthidae: fire squid
- Họ Thysanoteuthidae: rhomboid squid
- Họ Walvisteuthidae
Một món ẩm thực biển
Mực là một món ẩm thực phổ biến ở hầu hết các vùng biển. Mực có thể được chế biến sống, luộc, rán, nướng, hoặc quay. Các món mực có thể được làm từ mực tươi hoặc mực khô.
Hình ảnh minh họa
- Phân bộ Myopsina