Bộ Y tế cho biết axit benzoic có thể được sử dụng như chất bảo quản trong tương ớt với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Axit benzoic là một chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm, đặc biệt là trong tương ớt, một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vào ngày 12/4/2018, Bộ Y tế đã xác nhận rằng axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt.
Axit benzoic được sử dụng trong tương ớt
Ngày 12/4/2018, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận
Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm Bộ Y tế, Việt Nam cho phép sử dụng axit benzoic với hàm lượng tối đa 1 g/kg tương ớt như quy định của Codex là mức an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Để có danh sách chất phụ gia của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phải tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học. Các tổ chức này đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra mức cho phép từng phụ gia trong thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Mua tương ớt an toàn ở đâu?
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi mua tương ớt cần đến các siêu thị hoặc hệ thống lớn vì các sản phẩm ở đây được kiểm tra an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng và thành phần được ghi rõ trên bao bì.
Bộ Y tế đã kiểm định acid benzoic và xác nhận axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng và nên mua ở siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe nhé.
Sống khỏe mỗi ngày