Khi bị bỏng bô do tai nạn xe máy, nếu không biết cách điều trị và không tuân thủ chế độ ăn hợp lý, vết thương sẽ lâu lành và để lại sẹo. Vậy khi bị bỏng, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm nào?
Hầu hết mọi người đều từng gặp phải tình trạng bỏng trong đời (bỏng bô xe, bỏng nước sôi, ...) do không cẩn thận tiếp xúc với những vật có nhiệt độ cao như bồn xe, nồi nước sôi, ... Việc xử lý sau khi bị bỏng là rất quan trọng để vết thương không nặng và mau lành, nhưng trong quá trình điều trị vết bỏng, người bị bỏng cũng nên chú ý đến việc kiêng cữ một số thực phẩm để không để lại sẹo.
Hạn chế ăn trứng
Trong trứng có chứa lượng protein cao, tuy nhiên, không nên sử dụng trứng khi vết bỏng đang trong giai đoạn phục hồi. Vì da lúc này đang rất mỏng và yếu, việc ăn trứng có thể làm vết thương trở nên lỏng lẻo và để lại vết sẹo trắng xấu xí.
Do đó, trong thời gian vết thương đang phục hồi, bạn nên loại bỏ trứng khỏi thực đơn của mình!
Tránh ăn thịt bò
Thịt bò, mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng khi vết thương đang lành sẽ làm vết thương mở ra, gây sậm màu và sẹo thâm. Để tránh làm hỏng vết thương, hãy tránh thịt bò và các món từ thịt bò (khô bò, giò bò, chả bò, ...)
Hạn chế thịt gà và gạo nếp
Thịt gà và gạo nếp thường gặp trong bữa ăn hàng ngày, nhưng sử dụng chúng khi vết thương đang lành có thể làm vết bỏng sưng mủ
Hạn chế rau muống
Rau muống có tính hàn, giúp giải nhiệt và bổ sung chất xơ, nhưng ăn rau muống khi bị bỏng da có thể gây sẹo lồi, làm da trở nên xấu và mất thẩm mỹ.
Thay vào đó, hãy sử dụng các loại rau khác như khoai tây, bầu, bí,... để bổ sung chất xơ một cách an toàn cho người bị bỏng.
Hạn chế hải sản
Hải sản, mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng khi ăn có thể làm vết thương nóng rát và ngứa ngáy, gây khó chịu và có thể làm nặng thêm vết thương.
Không nên ăn thịt cầy
Thịt cầy có tính nóng và không tốt cho vết thương hở trên da, có thể làm vết thương khó lành hơn, gây sẹo lòi và da mới rạn và sần cứng hơn.
Hạn chế bánh kẹo ngọt
Bánh kẹo ngọt làm hao hụt khoáng chất và Vitamin E, cần thiết cho quá trình tái tạo da và làm lành vết thương. Ăn nhiều bánh kẹo có thể làm vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo.
Bổ sung các loại thực phẩm sau để vết bỏng mau chóng lành:
Bổ sung Vitamin A
Vitamin A là loại Vitamin rất quan trọng trong việc tái tạo da và làm lành vết thương. Các thực phẩm giàu Vitamin A bao gồm rau xanh sậm màu và các loại trái cây như cam, quýt, và bơ sữa.
Tăng cường Vitamin C
Vitamin C cũng rất quan trọng cho quá trình làm lành da, có trong cam, bưởi, quýt, chanh,... Nó giúp ngăn chặn nhiễm khuẩn và tăng cường sự đàn hồi của da, giúp vết thương mau lành và không để lại sẹo.
Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên sử dụng các loại kem trị sẹo uy tín để điều trị tốt vết thương.
Chọn mua trái cây tươi ngon để bổ sung vitamin C tại Mytour:
Kinh nghiệm từ Mytour.