Bạn đã từng nghe về bông điên điển chưa? Đó là một loại cây thường xuất hiện ở các tỉnh phía Nam và vùng Đồng Tháp Mười. Hãy cùng khám phá thêm về bông điên điển và những lợi ích của nó nhé!
Bông điên điển có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cũng là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ngon. Mytour sẽ hướng dẫn bạn khám phá đầy đủ về bông điên điển.
Bông điên điển là gì?
Bông điên điển là gì?Cây bông điên điển thường mọc ở các vùng đầm lầy, ruộng nước, còn được biết đến với các tên gọi như muồng rút, điền thanh bụi, điền thanh hạt tròn,... Thân cây cao từ 1 đến 4 mét, thường có màu xanh với sọc tím, hoa màu vàng mọc thành chùm, quả đậu thẳng và thõng xuống.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của bông điên điển đối với sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng của bông điên điển
Theo Lương y Đinh Công Bảy, hạt điên điển chứa nhiều chất đạm (37%). Trong 100g lá điên điển (khô) có: 26,30g protid, 4,2g lipid, 39,2g glucid, 14,6g cellulose.
Lợi ích của bông điên điển với sức khỏe
Lương y Đinh Công Bảy còn nói thêm, không chỉ làm thực phẩm, cây điên điển còn có nhiều ứng dụng trong y học như:
- Lá điên điển đun nước uống, có thể xem như thuốc diệt ký sinh trùng, trị giun sán. Ngoài ra, lá điên điển còn giảm đau, chống viêm, có tác dụng kháng sinh. Hơn nữa, sau khi rửa sạch,
- Kem hoặc thuốc mỡ từ lá điên điển dùng để chữa ngứa, phát ban trên da.
- Hạt điên điển được xem là chất kích thích, giảm đau, cải thiện tiêu hóa. Thường dùng để điều trị tiêu chảy, giảm phù, giảm tiền kinh nguyệt. Sử dụng 12 - 16g (khô) hạt điên điển sắc uống hàng ngày có thể ổn định kinh nguyệt.
- Theo y học truyền thống Ấn Độ (Ayurveda) ghi nhận, tinh dầu điên điển có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và giúp kiểm soát đường huyết.
- Rễ điên điển sau khi được rửa sạch và giã nhuyễn được áp dụng để đắp trực tiếp lên vết thương từ cắn của bọ cạp, mụn nhọt, ung thư, và áp-xe.
- Nước cốt từ vỏ của cây điên điển cũng được sử dụng để điều trị các bệnh phát ban và ngứa trên da.
Các món ngon từ bông điên điển
Canh chua cá linh với bông điên điển
Món ăn này được coi là một trong những đặc sản của miền Tây vào mùa lũ. Canh chua kết hợp hương vị chua của me, đậm đà của cá linh, và cả vị đặc trưng đắng của bông điên điển, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Bạn nhất định phải thử một lần!
Lẩu cá linh với bông điên điển
Trở về với miền Tây, bạn không chỉ được thưởng thức cảnh sông nước đặc trưng ở đây, mà còn được thưởng thức một món ăn đặc sản trong mùa nước nổi: lẩu cá linh bông điên điển.
Bạn sẽ yêu thích món lẩu này với vị chua dịu, thanh mát của nước lẩu cùng với bông điên điển giòn giòn kết hợp với cá linh béo ngậy. Thật hấp dẫn, đúng không? Nếu bạn có dịp ghé thăm vùng đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này nhé.
Gỏi bông điên điển
Bạn đã từng thưởng thức món gỏi này chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay một lần. Chắc chắn bạn sẽ mê mẩn. Độ giòn, vị ngọt tự nhiên của bông điên điển, vị ngọt của thịt heo và tôm, cùng với các loại rau thơm, tất cả tạo thành một món ăn đặc sản của miền Tây.
Bánh xèo bông điên điển
Một trong những món ăn phức tạp nhất từ bông điên điển chính là bánh xèo bông điên điển. Khi nướng chín, bánh mang lại cảm giác ấm nồng mềm mại, vị béo, phối hợp tinh tế với bông điên điển giòn ngon, tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ra, sự pha trộn hoàn hảo của tôm, thịt, vị ngọt của củ sắn, vị đắng nhẹ của rau rừng,... tất cả tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món bánh xèo của người dân miền lũ.
Bông điên điển xào thịt
Món này cực kì dễ làm, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản: Bông điên điển và thịt. Bông điên điển khi xào lên giòn mà không đắng, kết hợp với vị ngọt từ thịt, thêm chút rau thơm và tỏi phi. Một lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình phải không nào?
Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích, công dụng và các món ăn ngon từ bông điên điển. Chúc các bạn áp dụng thành công để cải thiện sức khỏe tốt hơn nhé!
Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống