Bông hẹ (bông hành) là gì? Ăn bông hẹ có lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!
Từ lâu, bông hẹ (hay còn gọi là bông hành) đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực. Nhưng liệu nó có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây!
Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của bông hẹ
Bông hẹ (bông hành) được biết đến với nhiều tên gọi như hẹ, khởi dương thảo. Cây này đã có mặt từ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc và sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.
Ở Việt Nam, bông hẹ được trồng ở mọi nơi, từ đồng bằng đến miền núi và trung du. Cây cao khoảng từ 20 đến 50cm, với bông màu trắng mọc thành tán, lá mọc sâu trong gốc, có hình dáng dẹt và dài. Đây là loại cây dễ trồng và phát triển tốt quanh năm, cho nên bạn có thể mua hẹ ở bất kỳ mùa nào.
Bông hẹ xanh tươiCó thể trồng bông hẹ bằng cách gieo hạt hoặc tách chồi, vì nó dễ thích nghi với môi trường. Bông hẹ có mùi thơm nhẹ và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn.
Bên trong bông hẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, đường, canxi, tinh bột, sắt, cùng hàm lượng chất xơ dồi dào. Điều này làm tăng tính nhạy cảm với insulin trong cơ thể, phù hợp với người mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hàm lượng vitamin C và E có trong bông hẹ cung cấp khoảng ⅓ nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, bông hẹ thường được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn dinh dưỡng và ngon miệng hơn.
Bông hẹ - một món ăn đơn giản nhưng có nhiều công dụng.Bông hẹ cung cấp bao nhiêu calo?
Theo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, 100g bông hẹ cung cấp khoảng 75 calo. Hàm lượng calo thấp này là lý do mà bông hẹ thường được kết hợp với các thực phẩm khác để tạo ra các món ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng hơn.
Ngược lại, với những người muốn giảm cân, bông hẹ cũng là một lựa chọn hoàn hảo vì hàm lượng calo thấp. Tùy thuộc vào cách kết hợp với các nguyên liệu khác, sẽ tạo ra những món ăn phù hợp với nhu cầu khác nhau.
Trong 100g bông hẹ, có 75 calo.Bông hẹ có tác dụng gì?
Bông hẹ không chỉ là thực phẩm ngon và dễ ăn mà còn mang lại nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, với những người cảm mạo, ho, viêm họng, bông hẹ có thể giúp hạ nhiệt và điều hòa tạng phủ, từ đó cải thiện vấn đề về hô hấp, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ.
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, bên trong bông hẹ chứa allicin, giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu, cũng như chống nấm đường ruột, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa.
Bông hẹ cũng chứa hoạt chất flavonoid giúp cơ thể cân bằng huyết áp và nhiều vitamin C, giúp ngăn chặn tính năng đàn hồi không kiểm soát của các mao mạch, từ đó ngăn chặn đông máu.
Bông hẹ giúp giảm cholesterol xấu.Với những cô nàng da mụn, việc ăn hẹ là cần thiết. Hoạt chất beta-carotene có tác dụng đặc biệt làm sáng da, ngăn ngừa mụn và tránh hình thành mụn ẩn.
Không chỉ có vậy, với hàm lượng canxi và vitamin K phong phú, bông hẹ giúp xây dựng hệ thống xương chắc khỏe, đặc biệt quan trọng cho phụ nữ và những người trên 40 tuổi để ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, bông hẹ còn là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn táo bón nhờ chứa nhiều chất xơ, cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư.
Với ít calo, bông hẹ là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân, đồng thời còn có khả năng làm lành vết thương và cải thiện làn da nhờ khả năng sát khuẩn tự nhiên của nó.
Bông hẹ là nguồn cung cấp giàu canxi, chất xơ và vitamin K.Hãy khám phá những món ngon từ bông hẹ!
Bông hẹ xào với thịt heo
Bông hẹ xào với thịt heo
Không thể không nhắc đến bông hẹ xào tim heo, một món ngon dễ làm, giàu dinh dưỡng với màu sắc hấp dẫn.
Bông hẹ xào mựcBông hẹ kết hợp với mực tạo thành một món ngon hấp dẫn, với mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp mắt.
Bông hẹ xào mực
Thịt bò xào bông hẹThịt bò xào bông hẹ là một món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon của hẹ kết hợp với thịt bò chín mềm.
Thịt bò xào bông hẹ
Thịt bò xào bông hẹLưu ý khi ăn bông hẹ
Hẹ được ưa chuộng với giá cả hợp lý và khả năng biến tấu thành nhiều món ngon, nhưng cần tránh sử dụng hẹ đã chế biến qua đêm để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bông hẹ kết hợp với thực phẩm chứa vitamin B1 sẽ tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt khi kết hợp với thịt lợn. Nấu nên dùng lửa lớn và đảo đều để bảo toàn hương vị đặc trưng.
Chọn bông hẹ cọng thẳng, màu xanh tươi khi mua. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng hết, nhưng sử dụng hẹ tươi là lựa chọn tốt nhất.
Bông hẹ tươi ngonBài viết này cung cấp thông tin cơ bản về bông hẹ, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc sức khỏe gia đình.
Nguồn: Bệnh viện Mytour Quốc tế
Mua rau tươi ngon tại Mytour: