Các loại bột chiên xù và bột chiên giòn đang được nhiều chị em ưa chuộng với vai trò quan trọng trong việc nấu ăn. Sự khác biệt giữa bột chiên xù và bột chiên giòn là gì? Hãy chọn bột chiên xù hay bột chiên giòn khi chế biến món ăn.
Bột chiên giòn và bột chiên xù đều là lựa chọn phổ biến trong nấu ăn. Nhưng bạn đã hiểu rõ về bột chiên xù và bột chiên giòn chưa? Hãy cùng Mytour khám phá và học cách chế biến những món ngon từ hai loại bột này nhé!
Bột chiên xù là gì? Lưu ý khi sử dụng bột chiên xù
Là loại bột mịn, tạo nên lớp vỏ mịn màng khi chiên rán. Sau khi qua quá trình chế biến, bột sẽ tạo ra lớp vỏ xù giòn làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và hấp dẫn hơn.
Bột chiên giònLưu ý khi sử dụng bột chiên giòn
Đối với bột chiên xù, sau khi thực phẩm đã được chuẩn bị, cần phải ráo nước thật kỹ, lăn qua một lớp mỏng bột chiên xù, sau đó nhúng vào trứng, tiếp tục lăn qua bột chiên xù lần 2 rồi chiên trong dầu nóng.
Bột chiên xù sẽ bám chặt khi thực phẩm có độ ẩm vừa đủ, không quá khô cũng không quá ướt. Và không thích hợp cho các loại thực phẩm có bề mặt trơn trượt.
Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bột chiên xù nào cũng sẽ làm cho món ăn thêm ngon. Hiện nay, bột chiên xù Panko theo công nghệ của Nhật Bản đang được nhiều bà nội trợ yêu thích. Bạn có thể mua sản phẩm này tại các siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada nhé.
Bột chiên giòn là gì? Lưu ý khi sử dụng bột chiên giòn
Là loại bột mịn hơn so với bột chiên xù, thường được sử dụng để lăn các loại thực phẩm trước khi chiên rán, tạo cho chúng lớp vỏ mịn vàng giòn, đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại bột chiên giòn phổ biến: bột chiên giòn khô và bột chiên giòn mịn để bạn dễ dàng lựa chọn.
Bột chiên giònLưu ý khi sử dụng bột chiên giòn
Khi sử dụng bột chiên giòn khô, bạn không cần thêm nước mà chỉ cần lăn đều nguyên liệu qua lớp bột chiên giòn và chiên trong dầu. Các loại thực phẩm như tôm, hải sản, thịt gà, cá, đậu hũ thích hợp sử dụng bột chiên giòn khô.
Trước khi chiên thực phẩm với bột chiên giòn khô, bạn cần ướp nguyên liệu đúng cách để tránh tình trạng bột không bám hoặc bị bung khi chiên trong dầu.
Dùng bột chiên giòn khô cho tôm, hải sản, thịt gà, cá, đậu hũ…Đừng tẩm bột ngay vào thực phẩm chứa nhiều nước vì điều này có thể làm lớp bột trở nên vón cục, khiến món ăn không đều khi chiên. Thay vào đó, lăn sơ qua một lớp bột khô trước khi sử dụng bột chiên giòn cho những thực phẩm chứa nhiều nước.
Đối với bột chiên giòn mịn, bạn cần thêm nước vào, trộn thành hỗn hợp mịn và sánh đặc trước khi sử dụng. Tuy nhiên, đừng thêm quá nhiều nước để tránh bột trở nên lỏng và khó bám vào thực phẩm. Chuối, khoai lang, rau củ quả là những lựa chọn phù hợp cho bột chiên giòn mịn.
Nên dùng bột chiên giòn mịn cho chuối, khoai lang, rau củ quả...Chỉ sử dụng sản phẩm bột chiên giòn từ các thương hiệu uy tín, được nhiều người tin dùng và còn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng món ăn và an toàn cho sức khỏe.
So sánh bột chiên xù và bột chiên giòn
Bột chiên xù | Bột chiên giòn | |
Thành phần | Chế biến từ các nguyên liệu chính là bột mì, bột gạo, bột bắp, muối, đường... | Chế biến từ tinh bột, bột bắp, bột gạo, bột mì, muối, gia vị… |
Dạng bột | Dạng bột mảnh nhỏ, hạt to hơn bột chiên giòn. | Dạng bột mịn, hạt mịn hơn bột chiên xù. |
Cách sử dụng | Lăn thực phẩm qua một lớp bột khô, sau đó nhúng vào trứng, nhúng thực phẩm vào lớp bột chiên xù thứ hai rồi chiên. | Chiên gà: Sử dụng bột tẩm khô. Chiên hải sản: Nhúng hải sản vào bột tẩm pha nước, nhấc lên chờ cho lớp bột thừa chảy xuống hết thì cho vào chảo chiên. |
Công dụng | Làm món ăn xù lên, bắt mắt, ngon giòn. | Tạo lớp vỏ mịn vàng giòn, bao trọn món ăn. |
Nên chọn bột chiên giòn hay bột chiên xù?
Bột chiên giòn và bột chiên xù đều làm món ăn của bạn thêm hấp dẫn, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn mà bạn có thể lựa chọn.
Nếu bạn muốn món ăn có vị giòn, hãy sử dụng bột chiên xù, đặc biệt là khi làm tôm chiên xù.
Nếu bạn không thích món ăn quá giòn, cứng, hoặc đang nấu cho người lớn tuổi có răng yếu, hãy tẩm một lớp bột chiên giòn mỏng, vừa tăng hương vị mà không gây áp lực cho răng khi nhai. Bột chiên giòn thích hợp cho món gà và hải sản.
Dù là loại bột chiên nào, việc bám chặt trên bề mặt trơn láng là khó khăn, vì vậy khi lăn các loại thực phẩm như cá, mực, tôm... bạn nên sử dụng bột có thêm nước hoặc pha trứng gà để bám chặt bột. Đối với gà, bạn có thể sử dụng bột khô.
Chọn bột chiên giòn hay bột chiên xù tùy thuộc vào món ăn bạn chuẩn bịDanh sách một số món ngon có thể chế biến với bột chiên xù và bột chiên giòn
Món ngon với bột chiên giòn
Khoai lang chiên giòn
Khoai lang chiên giònĐây chắc chắn là một món ăn vặt khiến bạn không thể cưỡng lại. Vị ngọt và bùi của khoai lang, kết hợp với vị giòn tan của bột chiên, tạo nên một trải nghiệm thú vị. Thưởng thức khoai lang chiên giòn trong chiều hôm, kèm theo một ly trà nóng, là một trải nghiệm tuyệt vời.
Đậu phụ chiên giòn
Đậu phụ chiên giònĐậu phụ chiên giòn là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Đậu phụ có vị ngọt tự nhiên và cũng rất giòn ngon. Không có lí do gì mà bạn không thử làm món ăn độc đáo này.
Món ngon với bột chiên xù
Đậu hũ phô mai chiên xù
Đậu hũ phô mai chiên xùĐậu hũ phô mai chiên xù là một món dễ làm với những nguyên liệu quen thuộc. Bạn có thể thưởng thức món này khi tụ tập bạn bè hoặc làm món khai vị cho bất kỳ buổi tiệc nào. Khi ăn, hãy chấm cùng với tương cà hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.
Khoai tây viên phô mai chiên giòn
Khoai tây viên phô mai chiên giònSự kết hợp của khoai tây và phô mai tạo nên hương vị không thể cưỡng lại. Lớp bột chiên giòn bao quanh tạo cho món ăn thêm phần đặc sắc. Đây là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày cuối tuần cùng gia đình và bạn bè.