Khi thưởng thức bánh bao, nhiều người thường tự hỏi bột bánh bao là gì và liệu có thể dùng bất kỳ loại bột nào để làm bánh bao không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.
Bánh bao là một món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị đậm đà và hấp dẫn. Bánh bao có thể phục vụ trong mọi bữa ăn, nhưng thường được ưa chuộng nhất vào bữa sáng. Hôm nay, chúng tôi sẽ tìm hiểu về bột làm bánh bao để bạn có thể chọn cho mình loại bột phù hợp và tự làm bánh bao tại nhà.
Bánh baoBột làm bánh bao là gì?
Bột làm bánh baoBánh bao thường được làm từ bột mì, loại bột được sản xuất từ lúa mì nguyên chất và đã được xay mịn, trắng.
Trong quá trình chế biến, người ta thường thêm một ít bột nở (theo tỷ lệ trong công thức làm bánh) để bột phồng lên. Điều này làm cho bánh khi hấp hoặc chiên sẽ ngon hơn.
Có phải mọi loại bột đều có thể làm bánh bao không?
Như bạn đã biết, bánh bao được làm từ bột mì. Tuy nhiên, mỗi loại bột mì sẽ có hàm lượng Protein khác nhau. Mỗi loại bột mì dùng để làm bánh bao sẽ chứa lượng Protein khác nhau và khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ, nó sẽ tạo ra Gluten - một chất giúp bánh nở và mềm. Hãy cùng tìm hiểu nhé:
Bột mì đa dụng - All Purpose Flour
Đây là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong việc làm bánh ngọt. Và cũng là loại bột mì được sử dụng để làm bánh bao. Hàm lượng Gluten trong bột mì đa dụng dao động từ 9,5% đến 11,5%.
Bột mỳ bánh kem - Cake Flour
Bột mỳ bánh kemĐây là loại bột thích hợp để làm các loại bánh có độ xốp cao. Sau khi nướng, bánh sẽ mềm mịn như cheesecake, bánh gato. Bột mỳ bánh kem là loại bột rất mịn và có hàm lượng Gluten thấp, khoảng từ 7,5% đến 8,75%.
Bột mì số 11 - Bread flour
Bột mì số 11 - Bread flourLoại bột này thường được sử dụng để làm bánh mì vỏ cứng, pizza,... Bột mì số 11 có hàm lượng Gluten cao từ 11,5% đến 13%.
Bột lúa mì mềm - Pastry flour
Bột lúa mì mềm - Pastry flourBột Pastry có màu trắng kem và hàm lượng Gluten thấp khoảng 9%. Loại bột này thường được dùng để làm vỏ bánh pie, tart, cookies, bánh quy và muffins.
Bột mì Superlite - Bột mì Prima Hong Kong
Bột mì Superlite - Bột mì Prima Hong KongĐây là loại bột theo công thức làm bánh phổ biến ở Singapore và Malaysia. Theo nhà sản xuất, loại bột này cực kỳ mịn, rất thích hợp để làm bánh bao. Loại bột này đặc biệt phù hợp cho việc làm bánh bao kim sa. Hãy thử làm ngay nhé.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bột để làm bánh bao. Với hàm lượng Gluten khác nhau trong mỗi loại bột, các công thức làm bánh bao cũng sẽ khác nhau, vì thế, mọi loại bột mì đều có thể sử dụng để làm bánh bao. Nếu bạn còn biết thêm thông tin gì, hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé.
Mua bột mì đa dụng để làm bánh bao tại Bách hoá XANH: