Bạn thường nghe về bột nổi nhưng bột khai có thể nghe lạ tai, nhưng bạn có biết nó là thành phần quan trọng trong các món bánh hàng ngày. Vậy bột khai là gì? Tác dụng của nó là gì?
Bột khai là gì?
Bột khai, hay còn được gọi là Baking Ammonia, là dạng bột khô màu trắng đục, có mùi khai đặc trưng. Thường được sử dụng trong công nghiệp bánh kẹo để làm nở/nổi thực phẩm.
Thực tế, bột khai vẫn là một chất hóa học có khả năng tự phân hủy. Ở nhiệt độ cao, bột khai sẽ phân hủy nhanh chóng, làm mất mùi khó chịu.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn có người lợi dụng bột khai để tăng độ giòn xốp mà không để chúng phân hủy hoàn toàn. Từ đó, bột khai, vốn là hợp chất NH4HCO3, phân giải thành NH3 - hợp chất độc, có mùi khai. Khi khí bay hơi, người dùng hoặc đang chế biến sẽ nhiễm độc.
Nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất thực phẩm nên chỉ sử dụng bột khai tinh khiết và tránh sử dụng các loại bột khai không rõ nguồn gốc.
Bột khai, còn được biết đến với tên gọi Baking AmmoniaTính ứng dụng phổ biến của bột khai
Giúp bánh nở cao, xốp và giòn ngon
Bột khai có công dụng tương tự như bột nở nhưng hiệu quả hơn nhiều nếu bạn muốn bánh của mình có độ tơi xốp.
Mặc dù không phổ biến như muối nở và bột nở, nhưng khi sử dụng đúng cách, bột khai sẽ khiến bánh của bạn nở phồng, xốp mà không gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt đối với các loại bánh chiên như quẩy, bánh tiêu, việc sử dụng bột khai sẽ tạo ra bánh giòn ngon mà không làm mất đi độ ngon của chúng.
Đảm bảo bánh của bạn nở đều và mềm mại
Bột khai cũng thường được sử dụng khi làm bánh bao. Khi hấp bánh, khí sinh ra càng nhiều thì bánh sẽ nở càng to, tạo ra sản phẩm cuốn hút và mang lại hiệu quả kinh tế.
Đảm bảo bánh của bạn nở đều và mềm mạiNơi mua bột khai?
Bột khai là một loại phụ gia thực phẩm, bạn có thể mua nó tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc thực phẩm khô, thậm chí là trên các trang mua sắm trực tuyến uy tín tại Việt Nam.
Bột khai có thể mua tại các cửa hàng đồ làm bánh chuyên nghiệpCách bảo quản bột khai
Để bảo quản bột khai tốt nhất, bạn cần:
- Đặt nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt và côn trùng xâm nhập.
- Đựng trong hủ thực phẩm kín nấp hoặc bao bì kín hút chân không.
Hướng dẫn sử dụng bột khai làm bánh
Bánh bao
Với 1kg bột, bạn cần sử dụng 5 – 50g bột khai, pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:5 trước khi trộn với bột.
Dùng cho các loại bánh hấp như bánh bao, hấp bánh nhiều lần để bột khai phân hủy hoàn toàn. Hãy hấp sớm sau khi nhào bột xong và tránh để bánh bên ngoài quá lâu.
Bột khai là thành phần không thể thiếu để làm bánh bao.Bánh tiêu
Chỉ nên sử dụng cho các loại bánh có kích thước nhỏ như bánh tiêu để NH3 có thể phân hủy hoàn toàn, không nên dùng bột khai cho bánh bông lan để tránh NH3 còn sót lại trong bánh, gây hại cho sức khỏe.
Bột khai là lựa chọn tốt nhất cho các loại bánh chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Để có quẩy ruột xốp và vỏ giòn, bạn nên sử dụng bột khai. Tuy bạn cũng có thể dùng muối nở, bột nở thay thế, nhưng kết quả sẽ không tốt bằng bột khai.
Bột khai cũng là thành phần không thể thiếu để làm bánh tiêu.Để chọn mua bột khai, hãy chọn cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bột khai cần được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát để có thể sử dụng trong một năm.
Mua các loại bột làm bánh tại Mytour: