Bột mì là một trong những nguyên liệu quen thuộc nhất trong làm bánh và nấu ăn. Tuy nhiên, để làm được một món ngon, việc lựa chọn loại bột mì phù hợp là rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về 6 loại bột mì thông dụng hiện nay!
Khám phá đặc điểm của 6 loại bột mì làm bánh
Khám phá 6 loại bột mì làm bánh thông dụng hiện nay
Bột mì: Nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánhBột mì, hay còn gọi là bột lúa mì, là loại bột được sử dụng chủ yếu trong quá trình làm bánh mì. Qua quá trình sản xuất, bột mì được xay nghiền từ hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác, tạo nên nguồn nguyên liệu chất lượng cho các món bánh.
Quá trình sản xuất bột mì thường bao gồm việc tách vỏ cám và phôi từ hạt lúa mì, sau đó nghiền nhỏ phần còn lại thành bột mịn. Đây chính là quy trình tạo ra bột mì chất lượng mà chúng ta thường sử dụng trong nấu ăn và làm bánh.
Tính ứng dụng của bột mì trong ẩm thực
Ngoài việc thường được sử dụng trong làm bánh, bột mì còn có nhiều công dụng khác trong nấu ăn như:
Là chất kết dính trong việc chế biến các món ăn.
Làm đặc, làm sệt các loại nước thịt và nước súp.
Tạo độ đặc cho nhân bánh và làm sệt nhân bánh dạng kem.
Tạo độ bóng cho các loại hạt.
Đóng vai trò là chất tạo gel trong kẹo cao su hoặc là chất làm cho kẹo dẻo bền bỉ hơn.
Là chất ổn định trong các loại đồ uống.
Phân loại các loại bột mì
Bột mì đa dụng (bột mì thường/all purpose flour)
Đây là loại bột đa năng nhất, trong thành phần bột không có men, thích hợp để làm nhiều loại bánh, ngon nhất vẫn là bánh mì và bánh pizza và một số loại bánh cookie cứng.
Bột này có chứa protein gluten cao, từ 12,5% - 14%. Nó cũng được xem là loại bột cơ bản để từ đó có thể pha trộn, kết hợp các thành phần để tạo ra một loại bột mới.
Bột mì số 8
Bột mì số 8 là loại bột được làm từ hỗn hợp lúa mì cứng và mềm – không chứa bột nở, có độ ẩm cao với lượng protein khoảng 8 – 9%, sử dụng làm bánh sẽ cho sản phẩm mềm – xốp hơn so với các loại bột khác. Bột mì số 8 còn được biết đến với tên gọi là bột làm bánh ngọt.
Bột mì số 11 (bột mì cứng/bột bánh mì/bread flour)
Mặc dù bột mì đa dụng có thể được sử dụng để làm bánh mì, nhưng bột mì số 11 với tên gọi bread flour vẫn là sự lựa chọn “chuyên nghiệp” hơn. Loại bột này được thiết kế đặc biệt cho các loại bánh có vỏ cứng, giòn. Lượng gluten cao trong bột sẽ tương tác với men để tạo ra độ phồng và độ đàn hồi cho bánh mì.
Đây là loại bột mì có hàm lượng protein cao, thích hợp cho việc làm bánh mì gối, đế bánh pizza, bánh mì baguette… vì sau khi nấu chín, bánh mì từ bột mì số 11 sẽ có cấu trúc dai hơn so với các loại khác. Protein trong bột mì số 11 tương tác với men nở, phát triển và tạo ra kết cấu dai, chắc cho bánh mì.
Bột mì cake flour
Bột cake flour được làm từ lúa mì mềm xay mịn, có hàm lượng tinh bột cao và rất ít protein khoảng 7 - 8.5%. Bằng mắt thường, bột luôn có dạng mịn và những hạt nhỏ li ti.
Khi sử dụng, thường người ta sẽ tẩy trắng bột để giúp các phân tử bột liên kết với chất lỏng tốt hơn. Điều này cũng là đặc điểm khiến cake flour thường được ưa chuộng cho các loại bánh xốp, mềm.
Bột mì tự phồng
Đây là loại bột được trộn sẵn với bột nở (baking powder) và muối, thường theo tỉ lệ: 110g bột mì đa dụng: 3g bột nở: 1g muối. Bột này thường được sử dụng để làm các loại bánh nướng, bánh quy và nhiều loại bánh xốp, giúp tiết kiệm thời gian pha trộn.
Tuy nhiên, việc trộn bột nở vào trước nếu để lâu, tác dụng của bột sẽ giảm, làm giảm độ xốp của bánh.
Bột mì chứa nhiều gluten
Đây là loại bột mì liên quan đến bột mì số 11, thích hợp cho việc làm các loại bánh mì có vỏ cứng, giòn như bagel hay đế bánh pizza.
Bột mì pastry
Loại bột này được dùng để làm vỏ bánh pie, muffins và bánh quy. Pastry Flour có hàm lượng protein thấp hơn so với các loại bột mì khác, chỉ cao hơn bột mì số 8.
Bên cạnh việc dùng Pastry Flour để làm bánh, bột này còn được sử dụng làm bột tẩm, bột chiên giòn, tạo cho các món như khoai tây chiên, cá viên chiên,... có vỏ giòn tan hấp dẫn.
Các món ăn làm từ bột mì và trứng
Bánh rán Doremon
Bánh rán Doremon là một món ăn vặt quen thuộc, với vỏ bánh mềm, ngọt vừa phải kết hợp với nhân đậu đỏ bùi béo thơm ngon. Ngoài bánh rán nhân đậu đỏ, bạn cũng có thể làm bánh rán cam mật ong, bánh rán kẹp pate,... cũng ngon không kém.
Bánh gối
Bánh gối là một món ăn dân dã và rất thơm ngon. Vỏ bánh giòn rụm, nhân bên trong gồm trứng cút, thịt heo bằm, mộc nhĩ,... được nêm nếm đậm đà. Cuối tuần làm món bánh gối để chiêu đãi gia đình là rất tuyệt vời!
Bánh bột mì chiên
Bánh bột mì chiên là một món ăn vặt ngon, được yêu thích vì vị giòn xốp của viền bánh, vị béo của trứng và hương thơm dễ chịu. Thưởng thức vài chiếc bánh bột mì chiên trong những khoảnh khắc thư giãn, xem phim là rất tuyệt!
Bánh bông lan
Bánh bông lan là một trong những món ngọt được rất nhiều người yêu thích. Ngoài bánh bông lan truyền thống, còn có nhiều cách biến tấu khác như: Bánh bông lan trứng muối, bánh bông lan flan,...
Mua bột mì ở đâu chất lượng?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại bột mì tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc.
Bột mì có giá khá phải chăng, chỉ từ 20.000 đến 80.000 đồng/kg (tùy loại).
Đó là những thông tin về các loại bột mì phổ biến, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn chọn được nguyên liệu phù hợp để tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn!
Mua bột mì giá tốt tại Mytour ngay: