Bánh mì nguyên cám đang trở thành xu hướng mới về sức khỏe. Bạn đã hiểu đúng về bánh mì nguyên cám chưa? Hãy khám phá cùng Mytour để tìm hiểu bánh mì nguyên cám là gì và 5 loại bánh ngon từ bột mì nguyên cám, đảm bảo dễ làm và thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe.
Bột mì nguyên cám là gì?
Bột mì nguyên cám, còn được biết đến là bột mì nguyên chất (whole wheat flour), được làm từ lúa mì nguyên hạt, bao gồm cả lớp cám và mầm. Chúng có màu nâu sậm và ít ngọt hơn so với bột mì trắng. Bột mì nguyên cám giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của lúa mì.
Bột mì nguyên cámBột mì nguyên cám đang là xu hướng thực phẩm hiện đại, đặc biệt khi thực đơn low carb và eat clean đang ngày càng phổ biến. Với thành phần dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe hơn so với bột mì trắng, bột mì nguyên cám là lựa chọn hàng đầu. Dưới đây là một số lí do chứng minh lợi ích của bột mì nguyên cám cho sức khỏe:
Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám và mầm của hạt lúa mì, nên cực kỳ giàu dưỡng chất như chất xơ, các loại vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa, chất béo, protein, và các khoáng chất như canxi, kali, sắt.
Bột mì nguyên cám tốt hơn bột mì trắng cho sức khỏeTrong 100 gram bột mì nguyên cám chỉ chứa 340 calo và khoảng 4% đường, có chứa carbohydrate có ích, phù hợp cho người đang giảm cân, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không tăng axit trong máu và giúp duy trì đường huyết ổn định. Không chứa chất tẩy trắng thường có trong bột mì trắng.
Bánh mì nguyên cámSự khác biệt giữa bột mì nguyên cám và bột mì thông thường
Về cấu trúc khi làm bánh, bột mì nguyên cám chứa ít gluten hơn do có cám và mầm lúa mì, dẫn đến bánh mì nguyên cám ít phồng, đặc hơn, dễ khô và cứng hơn so với bột mì trắng.
Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám có hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bột mì nguyên cám nên được bảo quản trong tủ lạnh sau khi nhào với nước để sử dụng lâu hơn do chứa nhiều chất béo.
Bột mì nguyên cámCách bảo quản bột mì nguyên cám
Do bột mì nguyên cám có nhiều dầu, bạn cần sử dụng đúng lượng và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là trong hộp kín. Bột này, vì có mầm lúa mì, dễ bị mùi nên cần đặc biệt chú ý.
Muốn sử dụng bột lâu, hãy để trong tủ lạnh.5 cách làm bánh từ bột mì nguyên cám đơn giản
Bột mì nguyên cám là thực phẩm tốt cho sức khỏe và bạn có thể dùng để làm nhiều loại bánh ngon và thú vị. Dưới đây là 5 loại bánh dễ làm từ bột mì nguyên cám.
Bánh mì đen nguyên cám
Bánh mì đen nguyên cámMón ăn cơ bản từ bột mì nguyên cám là bánh mì đen nguyên cám. Dưới đây là cách thực hiện món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
- 50 gram bột mì đen
- 150 gram bột mì nguyên cám
- 5 gram men nở bánh mì đã kích hoạt sẵn (men nở bánh mì khô)
- 220ml nước hoặc sữa tươi tuỳ thích
- Gia vị khác: Bơ, muối, đường.
Cách làm bánh mì nguyên cám
Dùng một tô lớn để trộn đều 3 loại bột mì làm bánh, bột mì đen, bột mì nguyên cám.
Tiếp tục thêm men đã kích hoạt vào hỗn hợp bột để tạo độ nở. Nếu không có men kích hoạt sẵn, bạn có thể pha 50ml nước ấm và một chút đường khuấy đều với men, đợi khoảng 10 phút cho men nổi lên như gạch cua rồi thêm vào hỗn hợp bột.
Bắt đầu nhào bột, có máy trộn bột càng tốt để bột mịn hơn. Thêm 15 gram đường, 20 gram bơ, và một ít muối, nước vào cuối cùng. Nên thêm muối vào sau cùng để không làm chậm men nở.
Cách làm bánh mì nguyên cámKhi bột nhào không còn dính tay nữa, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô bột và để ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 60-90 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
Gỡ màng bọc và nhào lại bột một chút để loại bỏ không khí, tạo hình cho bột sao cho vừa khuôn bánh mì và ủ lần 2 trong khoảng 30 phút cho đến khi bột nở đầy khuôn bánh.
Chuẩn bị lò nướng: Bật lò trước 15 phút khi nướng, đặt nhiệt độ lò ở 180 độ C.
Khi bột đã nở đầy, đặt khuôn bột vào lò, nướng ở chế độ trên dưới trong 35 phút thì bánh sẽ chín.
Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Động não hơn một chút, bạn có thể thực hiện bánh mì nguyên cám chuối đường nâu cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150 gram bột mì nguyên cám
- 4 gram baking soda
- 40 gram bơ lạt cách thủy cho tan chảy
- 2 quả trứng gà
- 100 gram đường nâu đã rây sẵn, không ngọt
- 80ml nước cốt dừa
- 3 quả chuối chín
- 10 ml rượu rhum
- Cơm dừa nạo
Cách thực hiện bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Dùng 1 quả chuối dùng nghiền, cho vào 10ml rượu rhum và 1 muỗng cà phê đường, ướp trong 60 phút. 2 quả chuối còn lại cắt lát dài hoặc khoanh mỏng tùy theo sở thích.
Đập 2 quả trứng gà vào tô rồi sử dụng máy đánh để tan ra, từ từ thêm vào 100 gram đường nâu, sau đó cho bơ đã tan chảy vào tô và khuấy đều tiếp và cuối cùng là cho 80ml nước cốt dừa.
Cách làm bánh mì nguyên cám chuối đường nâuBột mì nguyên cám được rây qua 1 lần, sau đó đưa vào máy trộn bột để trộn đều. Sau đó, thêm chuối đã nghiền nhuyễn vào, sau đó thêm hỗn hợp trứng vào. Nhào hỗn hợp bột đều.
Đổ hỗn hợp vào khuôn hình oval hoặc tròn đã thoa lớp dầu chống dính, sau đó xếp lát chuối lên trên.
Nướng bánhĐặt vào lò nướng ở 180 độ C, nướng với chế độ đối lưu, lửa trên và dưới trong khoảng 40 - 45 phút .
Trong 5 phút cuối cùng của việc nướng bánh, bạn rút bánh ra khỏi lò và thoa một lớp bơ lên trên bánh, rồi rải cơm dừa và đặt lại vào lò cho đến khi hoàn thành thời gian nướng.
Bánh quy nguyên cám
Bánh quy nguyên cámBạn cũng có thể biến tấu để làm bánh quy nguyên cám để mang theo dễ dàng khi đi học hoặc làm việc, vừa giúp giải quyết vấn đề đói bụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 190 gram bột mì nguyên cám
- 110 gram bơ lạt
- 2 quả trứng
- Đường vàng
- Vanila
- Bơ đậu phộng
- Nho khô hoặc sô cô la băm nhỏ
Cách làm bánh quy nguyên cám
Đặt bơ lạt vào tô và sử dụng máy đánh trứng để đánh tan, sau đó thêm vào 2 quả trứng và tiếp tục đánh cho phồng lên. Sau đó thêm đường và vani vào trộn đều. Tiếp theo, thêm bơ đậu phộng và kết hợp đều tạo thành một hỗn hợp dẻo.
Cho bột mì nguyên cám vào và trộn đều. Sau đó thêm nho khô hoặc sô cô la băm nhỏ vào. Chia nhỏ hỗn hợp thành từng viên nhỏ và đặt lên khay nướng bánh.
Cách làm bánh quy nguyên cámĐặt khay nướng vào lò với nhiệt độ 185 độ C, nướng trong khoảng 10-12 phút cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng.
Để bánh nguội, bạn sẽ có ngay bánh quy nguyên cám thơm ngon, chỉ cần bỏ vào hũ đậy kín để bảo quản.
Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cám
Bánh muffin táo từ bột mì nguyên cámBạn yêu thích những chiếc bánh muffin táo tuyệt vời trên kệ hàng bánh, và bây giờ bạn có thể tự tay làm bánh muffin táo bổ dưỡng với bột mì nguyên cám.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 75 gram bột mì nguyên cám
- ½ quả trứng đánh tan
- 2 thìa canh sữa chua không đường ()
- 30ml sữa tươi không đường
- 1 quả táo cắt hạt lựu
- Gia vị khác: Muối, baking soda, bột quế, đường, dầu ăn
Cách làm bánh muffin táo nguyên cám
Trộn bột mì, 1 muỗng cà phê bột baking soda, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột quế, vào tô lớn, dùng rây lọc qua rồi cho vào máy đánh bột trộn đều.
Trứng cho vào máy đánh tan khoảng 40 gram đường. Tiếp đến cho sữa chua không đường và sữa tươi không đường, và khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chơi xổ sốu. Cuối cùng cho táo vào.
Cách làm bánh muffin táo nguyên cámĐổ bột vào hỗn hợp trứng và trộn nhanh tay trong vài giây, thấy bột không bị khô là bột chuẩn.
Đổ bột vào khuôn bánh. Đặt lò nướng 170 độ C và cho khuôn bánh vào nướng trong 15-20 phút là bánh chín.
Bánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cám
Bánh mì Hokkaido yến mạch nguyên cámNghe hơi lạ nhưng thực chất là bạn sẽ làm một ổ bánh mì sandwich nguyên cám yến mạch nướng giòn ăn hoài không ngán. Món này bạn để dành ăn sáng chấm với sữa hay phết mật ong ăn kèm kem không béo là rất tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350 gram bột mì làm bánh (bột mì số 13)
- 50 gram bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 50 gram bột mì nguyên cám
- 50 gram bột yến mạch
- 1,5 muỗng cà phê men nở
- 220 gram sữa tươi không đường
- 1 quả trứng gà
- 120 gram whipping cream (kem tươi).
- Muối, đường, một ít bơ lạt đã cách thủy tan chảy.
Cách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạch
Cho bột mì các loại, bột nguyên cám, bột yến mạch, men nở, 40 gram đường vào tô lớn trộn đều, sau đó cho ½ muỗng cà phê muối cuối cùng vào trộn cùng.
Cho tiếp sữa tươi, trứng và whipping cream vào tô, nhào bột cho đến khi bột dai mịn.
Vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong khoảng 45 phút cho tới khi bột nở gấp 1,5 lần.
Cách thực hiện bánh mì Hokkaido nguyên cám yến mạchQuét bơ đã tan chảy vào đáy và quanh thành khuôn bánh để chống dính. Tháo bột đã ủ ra, nhào sơ qua 1 lần cho ép bớt không khí, nhào thành hình vừa khuôn cho vào khuôn bánh. Phết 1 lớp bơ lên bánh. Ủ thêm lần 2 cho tới khi bột nở đầy khuôn.
Bật lò nướng khoảng 170 - 175 độ C, cho khuôn bánh vào, nướng đối lưu 2 mặt lửa trên lửa dưới trong khoảng 40 phút là bánh chín.
Hi vọng chia sẻ này của Mytour đã giúp bạn hiểu hơn về bột mì nguyên cám. Chúng vừa bổ dưỡng cho sức khỏe mà cũng chế biến ra nhiều loại bánh vừa thơm vừa đậm đà. Còn chần chờ gì mà bổ sung ngay chúng vào việc ăn uống của mình để vừa ăn ngon vừa luôn sống khỏe đẹp mỗi ngày nhé!
Mua bột mì tại Mytour để làm bánh mì nguyên cám: