Với những người mới tập làm bánh, không phải ai cũng phân biệt được sự khác nhau giữa các loại bột mì. Bột mì số 8 khác gì với bột mì số 11? Bột mì số 11 thích hợp cho việc làm bánh gì hiệu quả? Hiểu rõ về cách thức hoạt động của các loại bột sẽ cho bạn những thành phẩm xuất sắc hơn. Trong bài viết lần này, hãy cùng Mytour tìm hiểu về bột mì số 11 và các công thức dễ làm cho bạn trổ tài tại nhà nhé!
1. Bột mì số 11 là gì?
Chúng ta cần hiểu rằng bột mì số 11 có lượng gluten khá cao, chiếm tới gần 13% trên tổng lượng bột. Gluten hoạt động trong quá trình làm bánh tạo kết cấu dai, đặc, do đó bột mì số 11 rất thích hợp với những loại bánh cứng như bánh mì, bánh donut… Thậm chí bột mì số 11 còn được gọi với cái tên “chuyên môn” hơn là bột bánh mì.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bột mì số 11 dùng để làm bánh gì ngon?
Như đã nói, nếu bạn là “fan cứng” của những loại bánh “họ” bánh mì thì bột mì số 11 sẽ là nguyên liệu yêu thích của bạn. Dưới đây là vài công thức bánh ngon sử dụng bột mì số 11 mà Mytour muốn chia sẻ với bạn!
2.1. Bánh donut
Nguyên liệu làm bánh
- 1 túi bột mì số 11
- Bột cacao đen
- hộp bơ lạt
- Đường bột
- Men nở
- Mật ong
- Trứng gà
- Sữa tươi không đường
- Cà phê tinh chất vani
- Muối
Cách thực hiện
Bước 1: Trộn bột và ủ bột
Bạn kết hợp bột mì, muối, men nở trong một tô. Tạo hỗn hợp sữa, bơ lạt đun chảy, mật ong, vani, và trứng trong một tô khác, sau đó kết hợp chung với bột mì. Ban đầu, hỗn hợp có thể hơi dính, hãy sử dụng phới dẹt để trộn đều. Bột sẽ trở thành một khối, màu sắc đồng đều, không còn hạt bột lẫn lộn là đã đạt yêu cầu.
Sau đó, bạn bọc kín tô bằng màng bọc và ủ bột trong 2 - 3 tiếng ở nhiệt độ phòng, sau đó tiếp tục ủ 12 tiếng trong tủ lạnh.
Bước 2: Tạo hình
Sau khi khối bột đã cứng hơn, bạn đặt nó lên bàn, phủ một lớp bột mì để tránh dính, sau đó sử dụng cây lăn để cán bột mỏng, có độ dày khoảng nửa ngón tay. Khi đã đạt được độ mỏng đồng đều, bạn sử dụng khuôn tròn để cắt bánh và khuôn nhỏ hơn để tạo hình bánh vòng. Nếu không có khuôn, bát hoặc cốc cũng là phương án tạo khuôn tốt mà bạn có thể thử.
Bước 3: Nướng bánh
Trước khi đặt vào lò, hãy chuẩn bị khay với giấy nến, xếp bánh lên trên và phủ khăn, sau đó ủ trong 30 phút. Tiếp theo, hãy làm nóng lò trong 15 phút ở 190 độ C. Phết một lớp bơ lên mặt bánh và nướng ở 190 độ C trong 15 phút là xong.
Thành phẩm
Bánh donut có vỏ giòn, bên trong mềm dai, hương vị thơm ngọt vừa đủ cực kỳ cuốn hút. Bạn cũng có thể làm cho bánh donut thêm hấp dẫn với lớp phủ đẹp mắt phía trên. Công thức cơ bản nhất bao gồm đường, vani, và sữa tươi với định lượng như bảng thành phần. Hãy nhanh chóng phết lớp phủ lên bánh ngay khi mới ra lò để đảm bảo có ngay những chiếc donut ngọt ngào không thua kém so với ngoại ô.
Ảnh: Tìm kiếm độc đáo
2.2. Bánh tart
Nguyên liệu làm bánh
Vỏ bánh:
- 300g Bột mì số 11
- 200g Bơ thực vật
- 3 lòng đỏ trứng
Nhân bánh:
- 3 quả trứng
- 70ml sữa đặc
- 300ml sữa tươi không đường
Cách thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Đầu tiên, hãy nhào bột kết hợp với bơ và để bột nghỉ trong ngăn đá trong 15 phút. Trong khi đó, bạn trộn số bột còn lại với đường, lòng đỏ trứng và 150ml nước, sau đó cán mỏng thành những hình chữ nhật đồng đều. Đặt phần bột đã được ủ trong tủ lạnh ở giữa miếng bột và tiếp tục cán đều.
Phần bánh này sẽ được gấp lại và tiếp tục ủ trong tủ lạnh 15 phút. Lặp lại quy trình 4, 5 lần để có vỏ bánh nhiều lớp tuyệt vời. Trong lần cuối cùng, bạn cần cán bột mỏng và cắt thành hình tròn vừa với khuôn nướng.
Bước 2: Làm nhân bánh
Nhân bánh tart thu hút với vẻ ngoại hình quyến rũ và hương vị béo ngậy đặc trưng. Công đoạn làm phần nhân cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ công thức sau: Hãy đặt sữa đặc và sữa tươi vào lò vi sóng trong 3 phút. Trong lúc chờ đợi, đập trứng vào bát, thêm vani, và đổ nhanh vào sữa nóng đã khuấy quay, sau đó khuấy đều. Nếu muốn nhân mềm mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây một lần.
Bước 3: Nướng bánh
Bật lò và đặt nóng trước 10 phút ở 200 độ C. Rót phần nhân vào khuôn bánh đã chuẩn bị, nướng trong 20 phút là xong.
Thành phẩm
Bánh tart trứng với vỏ ngoại cực kỳ giòn tan, thơm phức mà không béo ngấy, hoàn hảo kết hợp với phần nhân mềm mịn. Để thưởng thức hương vị tốt nhất, bạn nên ăn bánh khi nó vừa mới ra lò!
Ảnh: Sưu tầm
2.3. Bánh mì
Nguyên liệu làm bánh
- Bột số 11: 1 gói
- Men nở instant: 1 gói
- Vitamin: 20gr bột
- Giấm: 10gr
- Muối: 2gr
- Đường: 10gr
- Nước lạnh: 300ml
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Nhào bột
Bạn trộn đều bột mì, men nở, đường, muối, bột vitamin C trước. Sau đó, thêm 25ml dầu ăn, giấm và nước lạnh theo công thức. Trộn đều cho đến khi bột kết hợp thành khối. Bước tiếp theo là nhồi bột. Bạn có thể sử dụng tay hoặc máy nhồi bột. Kỹ thuật nhồi bột thủ công bao gồm ấn, miết, gập, lặp lại trong 15 phút cho đến khi bột không dính tay. Sau khi nhồi, ủ bột trong 10 phút.
Bước 2: Tạo hình
Chia bột thành từng viên nhỏ, thoa dầu ăn lên bàn tay và đập bẹp bột, túm các mép rồi vê tròn. Ủ trong 10 phút, sau đó lặp lại bước trên và ủ thêm 5 phút. Tiếp theo, cán bột sao cho phần dưới mỏng hơn phần đầu, tạo thành hình tam giác. Cuộn tròn phần đầu xuống phần mép, lăn nhẹ để tạo thành hình chóp nhọn là hoàn thành.
Bước 3: Nướng bánh
Đặt bánh vào khay có lỗ thông khí và ủ trong lò nướng 15 phút. Làm nóng lò 25 phút ở 240 độ C, sau đó đổ khoảng 300ml nước sôi vào khay. Trước khi bỏ vào lò, rạch một đường mỏng hình chữ C theo chiều dài bánh và xịt nước đẫm mặt bánh.
Khi bánh vào lò, đặt phía trên khay nước nóng. Nướng trong 8 phút ở 240 độ C, sau đó xoay khay để bánh chín đều. Nướng thêm 2 lần, mỗi lần giảm nhiệt độ xuống 20 – 40 độ C là hoàn tất.
Thành phẩm
Bánh mì căng phồng, vỏ giòn bên ngoài, ruột bánh dai mềm, từng xớ bánh trắng muốt hấp dẫn. Bánh mì tự làm tại nhà có vỏ mỏng và ruột đặc nên ăn không cần chấm sữa cũng ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu làm bánh
Vỏ bánh:
- 500gr bột mì số 11
- 4gr bột nổi
- 6gr men nở
- 300ml sữa tươi không đường
- 160gr đường
- nửa muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Nhân bánh:
- 200gr thịt xay
- Nấm mèo, cà rốt
- Đường, tiêu, muối, hạt nêm
Cách thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho bột mì, bột nổi, men nở, đường, muối vào trộn cho hòa quyện. Thêm từ từ sữa tươi không đường rồi nhồi theo công thức ấn, miết, gập trong 15 phút. Bột mịn từ trong ra ngoài là đạt chuẩn. Ủ bột trong vòng 1h.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bạn trộn đều thịt xay với nấm, cà rốt và nêm nếm gia vị vừa ăn. Chia phần nhân thành từng phần tròn nhỏ rồi đem đi hấp.
Bước 3: Nặn bánh
Bột sau khi ủ sẽ nở gấp đôi. Bạn nhồi lại 1 lần cho bớt bọt khí rồi chia bột thành các hình tròn nhỏ, cán dẹt, cho nhân vào giữa rồi gói lại. Lưu ý gói kín và chặt tay để bánh không bị vỡ lúc hấp.
Bước 4: Hấp bánh
Bánh bạn để nghỉ 15 phút rồi bắt đầu hấp. Xửng hấp để trên bếp nước sôi lăn tăn, đặt bánh lên trên, lót giấy bên dưới và đậy vào khăn sạch. Sau 15 phút là bánh bao hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh bao không quá phồng như ở ngoài hàng mà mềm mịn vừa đủ, vỏ ngoài nóng hổi, nhân thịt băm đậm đà. Bạn cũng có thể làm bánh bao và để đông trong ngăn đá, sau đó hấp dần để có bữa sáng ngon miệng, tiện lợi.
Ảnh: Sưu tầm
2.5. Bánh quy bơ
Nguyên liệu làm bánh
- 300gr bột mì số 11
- 140gr bơ nhạt
- 140gr đường
- 6gr vani
- 2gr baking powder
- 2 quả trứng
Cách thực hiện
Bước 1: Kết hợp nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc trộn vani với trứng, sau đó thêm bơ và đường vào hỗn hợp và trộn đều. Tiếp theo, từ từ thêm bột và baking powder, tiếp tục trộn cho đến khi có một hỗn hợp đặc mịn.
Bước 2: Tạo hình theo ý thích
Sử dụng túi bắt kem để nặn bánh theo kích thước mong muốn. Đặt bánh vào ngăn đá tủ lạnh trong 5 phút trước khi đặt vào lò nướng.
Bước 3: Nướng bánh đến khi chín
Trước khi nướng, hãy làm nóng lò 5 phút ở 150 độ C. Đặt khay bánh vào lò và nướng trong 10 phút, sau đó xoay khay và tiếp tục nướng thêm 5 phút cho đến khi bánh chín đều.
Kết quả cuối cùng
Bánh quy bơ đơn giản nhưng hương vị thơm ngọt, béo ngậy, là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức cùng trà. Bạn có thể bảo quản bánh trong hộp và thưởng thức từ từ, hoặc sử dụng kèm theo trà, đều là sự lựa chọn tuyệt vời.
Ảnh: Sưu tầm
Đó là tất cả những gì bạn cần biết về cách làm bánh với bột mì số 11. Tất cả các món bánh trên đều đơn giản để làm, chỉ cần bạn tuân thủ theo công thức là có thể hoàn thành nhanh chóng. Hy vọng rằng Blog Mytour đã mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn để thưởng thức cùng những người yêu thương. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều mẹo hay từ nhà bếp nhé!
Bài viết liên quan:
- Khám phá các công dụng tuyệt vời của bột mì đa dụng trong làm bánh
- Đề xuất sử dụng bột năng để làm những món bánh ngon