Cùng tìm hiểu về bột mỳ Semolina, giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe của nó với Mytour nhé!
Bột mỳ có nhiều loại với đặc tính và công dụng đa dạng, trong đó có cả Semolina. Bột mỳ Semolina là gì? Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nó đối với sức khỏe ra sao? Mời bạn khám phá trong bài viết sau đây cùng Mytour!
Semolina - Một cái nhìn sâu sắc
Semolina là loại bột thô được sản xuất từ lúa mạch cứng. Khi được xay thành bột, loại lúa mạch này thường được sử dụng trong nấu bánh mì, mì sợi, hay cháo. Điều đặc biệt của loại bột này là màu sắc vàng óng ánh hơn so với bột mỳ thông thường, cùng với hương thơm tự nhiên nhẹ nhàng.
Bột mỳ Semolina: Sự lựa chọn đáng giáThành phần dinh dưỡng của bột mỳ Semolina
Bột mỳ Semolina cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn so với các loại bột mỳ thông thường. Một phần 56gr bột mỳ Semolina chứa:
- Calo: 198 calo
- Carbohydrate: 40gr
- Protein: 7gr
- Chất béo: < 1gr
- Chất xơ: 7% RDI
- Thiamine: 41% RDI
- Folate: 36% RDI
- Riboflavin: 29% RDI
- Sắt: 13% RDI
- Magie: 8% RDI
Bột mỳ Semolina chứa nhiều protein và chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và cảm giác no lâu. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều vitamin B và là nguồn giàu sắt và magiê cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng của bột mỳ SemolinaLoại bột mỳ Semolina
Về cơ bản, bột mỳ Semolina được chia thành 4 loại:
- Bột mỳ Semolina loại 1: Là loại bột có chất lượng cao nhất vì nó được nghiền từ phần nhân của lúa mạch.
- Bột mỳ Semolina loại 2: Phổ biến và ít chứa dinh dưỡng hơn so với loại 1.
- Bột mỳ Semolina mịn: Sử dụng để chế biến nui, mì ống,…
-
Ngoài ra, bột mỳ Semolina cũng được sản xuất từ các loại ngũ cốc khác nhau để chế biến thành các loại thực phẩm tương ứng.
- Bột mỳ Semolina từ lúa mạch: Thường được sử dụng cho món Couscous, Boulgour, nui, mì ống,…
- Bột mỳ Semolina từ gạo trắng: Sử dụng để làm các loại bánh phổ biến và tăng sự kết dính.
- Bột mỳ Semolina từ bắp: Sử dụng để làm Polenta,…
- Bột mỳ Semolina từ kiều mạch: Sử dụng làm nguyên liệu cho Kacha,…
- Bột mỳ Semolina vàng: Là loại bột được làm từ lúa mạch nhưng có thêm Safran hoặc nghệ để có màu vàng đẹp hơn.
Lợi ích của bột mỳ Semolina
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Vì trong 56gr bột mỳ Semolina có chứa đến 7% RDI chất xơ và hơn 7gr protein, đây là loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm cân nhanh hơn. Đồng thời, chất xơ có trong bột mỳ Semolina cũng giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.
Bên cạnh đó, lượng protein trong bột mỳ Semolina cung cấp cũng giúp giảm cảm giác đói và duy trì khối lượng cơ bắp, giảm mỡ và cải thiện trọng lượng cơ thể trong quá trình giảm cân.
Bột mỳ Semolina có thể thúc đẩy quá trình giảm cânHỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có trong bột mỳ Semolina có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu khác trong vòng 3 tuần cho thấy việc tiêu thụ 23gr chất xơ mỗi ngày từ các loại ngũ cốc như Semolina giảm 5% cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, bột mỳ Semolina còn cung cấp folate và magi, các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. Do đó, việc sử dụng bột mỳ Semolina một cách hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bột mỳ Semolina ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạchCải thiện kiểm soát đường huyết
Bột mỳ Semolina có thể giúp kiểm soát đường huyết nhờ hàm lượng magi và chất xơ cao. Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ thực phẩm giàu magi có thể giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ trong bột mỳ Semolina cũng làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột vào máu, giúp kiểm soát đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.
Bột mỳ Semolina giúp cải thiện kiểm soát đường huyếtCung cấp sắt cho cơ thể
56gr Semolina cung cấp 13% RDI sắt cho cơ thể trong một ngày. Nhờ sự giàu sắt, Semolina hỗ trợ cơ thể sản xuất một lượng lớn hồng cầu, cung cấp máu cho cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Tuy nhiên, Semolina chứa sắt không heme (sắt không heme) nên khả năng hấp thụ của cơ thể đối với sắt trong Semolina không cao. Do đó, bạn có thể kết hợp Semolina với các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Bột mỳ Semolina có nồng độ sắt caoTốt cho đường ruột
Chất xơ trong bột mỳ Semolina kích thích sự phát triển của vi sinh vật có ích trong ruột, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong bột mỳ Semolina cũng giúp kích thích sự di chuyển của ruột, hỗ trợ điều trị táo bón và giảm triệu chứng đầy hơi.
Lợi ích của bột mỳ SemolinaỨng dụng của bột mỳ Semolina
Semolina chứa nhiều gluten, một loại protein tạo độ đàn hồi và sự dẻo dai cho các loại bánh, mì ống. Do đó, Semolina là một trong những loại bột tốt nhất để làm mì ống, nui, và mì Ý.
Một số cách sử dụng bột mỳ Semolina:
- Thêm vài muỗng cà phê bột mỳ Semolina vào bột để làm cho bánh có cấu trúc giòn.
- Trộn bột mỳ Semolina với sữa ấm, mật ong và vani sẽ làm cho bánh pudding thêm ngon.
- Bạn có thể kết hợp bột mỳ Semolina với các loại bột khác để tăng độ giòn cho công thức làm bánh.
- Bột mỳ Semolina cũng có thể được sử dụng để làm cho các món hầm hoặc nước sốt đặc hơn.
- Rắc bột mỳ Semolina lên khoai tây trước khi chiên sẽ làm cho khoai tây giòn hơn.
Lưu ý khi sử dụng bột mỳ Semolina
Bởi vì bột mỳ Semolina chứa nhiều gluten, một loại protein có thể gây hại cho những người mắc bệnh Celiac hoặc dị ứng với gluten. Thực tế, có từ 0,5 - 13% dân số có thể mẫn cảm hoặc dị ứng với gluten. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng bột mỳ Semolina.
Ngoài ra, bột mỳ Semolina được tạo ra bằng cách nghiền lúa mì cứng, nếu bạn dị ứng với lúa mì thì hãy tránh sử dụng bột mỳ Semolina.
Lưu ý khi sử dụng bột mỳ SemolinaTrên đây là thông tin về bột mỳ Semolina và giá trị dinh dưỡng, công dụng của bột mỳ Semolina đối với sức khỏe. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!
Nguồn: Bác sĩ trực tuyến