Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá về bột nếp và những món ngon có thể chế biến từ bột nếp nhé.
Bột nếp là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của người Việt, hãy tìm hiểu thêm về loại nguyên liệu này và các món ngon từ bột nếp.
Bột nếp được làm từ nguyên liệu gì?
Bột nếp, hay còn gọi là bột gạo nếp, là loại bột được chế từ gạo nếp, loại gạo thường được sử dụng để nấu các món xôi. Bột nếp có thể được sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nhau, thơm ngon và hấp dẫn như bánh tét, bánh chưng, bánh giầy,...
Bột nếp được làm từ nguyên liệu gì?Ngoài ra, bột nếp còn chứa chất amylopectin, một hợp chất giúp tạo độ dẻo và kết dính. Bột nếp đã xay có đặc tính mịn màng, màu trắng tinh như gạo nếp.
Danh sách các loại bột nếp
Bột nếp có các loại sau đây:
Bột nếp đã chín
Bột nếp đã chín, hay còn gọi là bột nếp rang, bột nếp dẻo, khác biệt so với bột nếp thông thường ở chỗ được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng rồi xay thành bột, giúp bột trở nên trắng mịn, nhẹ và không có mùi.
Bột nếp đã chínBột nếp đã chín thường được dùng để làm các loại bánh nướng như bánh trung thu, bánh dẻo,...
Bột nếp Thái Lan
Bột nếp Thái Lan được sản xuất tại Thái Lan từ hạt gạo nếp dẻo, có đặc tính dẻo dai, màu trắng tự nhiên và giàu dinh dưỡng.
Bột nếp Thái LanLoại bột này thường được dùng để làm các loại bánh như bánh nếp, bánh mochi, bánh ít, chè trôi nước,...
Bột nếp Nhật Bản
Bột nếp Nhật BảnỞ Nhật, bột nếp thường được phân thành nhiều loại, trong đó có bột nếp Shiratamako và Mochiko. Đây là hai loại bột được ưa chuộng trong làm bánh mochi ở Nhật Bản.
Bột nếp Shiratamako
Bột nếp Shiratamako, hay còn gọi là bột gạo ngọt, là loại bột làm từ mochigome (loại gạo nếp của Nhật Bản).
Bột nếp ShiratamakoBột nếp Shiratamako phải trải qua quá trình xử lý đặc biệt bao gồm rửa, ngâm, nghiền thật mịn trong nước, sau đó ép chất lỏng, sấy khô và nghiền thành hạt thô. Loại bột này thường được sử dụng để làm một số loại bánh ngọt và bánh mochi ở Nhật Bản.
Bột nếp Mochiko
Bột nếp MochikoBột nếp Mochiko được làm từ mochigome, loại này có độ dẻo và dai hơn so với các loại bột nếp thông thường, thường được sử dụng để làm các loại bánh mochi hoặc bánh nếp.
Cách làm bột nếp tươi
Để làm bột nếp tươi, thường người ta sử dụng công thức sau:
Trước hết, bạn cần ngâm gạo nếp trong nước từ 12 đến 16 tiếng để mềm, sau khi ngâm xong, bạn xay gạo với lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột nước.
Cách làm bột nếp tươiTiếp theo, bạn đặt bột nước vào bao vải sạch và treo lên cho đến khi hết nước, bạn sẽ thu được khối bột đặc. Sau đó, bạn giã bột đặc thật nhuyễn và phơi nắng cho khô, sau đó xay lại từ 1 đến 2 lần nữa cho đến khi bột trở nên thật mịn.
Bột nếp có thể dùng để làm những món ngon nào?
Bánh nếp chiênBánh gạo nếp đàoBánh mochiBánh nếp nướngBánh bột nếp hấpBánh troBánh đúcBánh gạo - TokbokkiBánh mậtBánh tétGiá của bột nếp là bao nhiêu?
Bởi vì bột nếp là một loại bột đa dụng, bạn có thể dễ dàng mua bột nếp ở bất kỳ cửa hàng hoặc siêu thị nào.
Bột nếp là một loại bột đa dụngDưới đây là một số giá của bột nếp:
Bột nếp chín: 21.900 - 66.000 đồng/gói 250g
Bột nếp Thái Lan: 29.000 - 57.000 đồng/gói 100g
Bột nếp Mochiko: 149.000 - 195.000 đồng/gói 100g
Bột nếp Shiratamako: 235.000 - 905.000 đồng/gói 500g
Dưới đây là tất cả thông tin về bột nếp, một loại thực phẩm linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hỗ trợ bạn trong cuộc sống.