Hạt nêm và bột ngọt đều là những loại gia vị quen thuộc và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Để xem xét loại nào tốt hơn giữa hạt nêm và bột ngọt, cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại và cách sử dụng chúng một cách an toàn.
Hạt nêm và bột ngọt (hay còn được biết đến với tên gọi mì chính) là hai loại gia vị phổ biến, giúp món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà hương vị. Mặc dù vậy, có những người không thích bột ngọt nhưng vẫn có thể sử dụng hạt nêm. Vậy hai loại gia vị này có thể thay thế lẫn nhau không? Hãy cùng khám phá!
Sự khác biệt giữa hạt nêm và bột ngọt là gì?
Hạt nêm là gì?
Hạt nêm, hay còn được gọi là mì chính, là sản phẩm được sản xuất từ quá trình lên men của các nguyên liệu tự nhiên như mía đường, bột ngũ cốc (khoai mì).
Hạt nêm chỉ là một loại gia vị để tăng hương vị cho món ăn, không chứa giá trị dinh dưỡng, và
Tuy nhiên, ở nhiệt độ 300 độ C, nó có khả năng biến đổi thành chất gây hại (nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ đạt khoảng 260 độ C).
Bột ngọt, hay còn gọi là mì chính.Hạt nêm là gì?
Hạt nêm bao gồm nhiều thành phần, trong đó bột ngọt (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627 và 631 là không thể thiếu (còn được biết đến như là chất siêu bột ngọt với độ ngọt gấp 10 – 15 lần bột ngọt thông thường).
Vị ngọt của hạt nêm chủ yếu đến từ các chất điều vị này thay vì từ “xương hầm và thịt” như thường được quảng cáo.
Cả ba chất điều vị 621, 627 và 631 đều được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, chúng có thể gây tác động tiêu cực không mong muốn đối với sức khỏe.
Hạt nêm bao gồm nhiều thành phần, trong đó bột ngọt là không thể thiếu.Có nên ăn hạt nêm hay bột ngọt?
Xét về dinh dưỡng, cả bột ngọt và hạt nêm đều không cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày.
Hạt nêm và bột ngọt không khác biệt nhiều, vì cả hai đều chứa bột ngọt và các chất siêu bột ngọt.
FDA xem việc thêm bột ngọt vào thực phẩm là an toàn nếu sử dụng như gia vị thông thường, nhưng cũng cần tuân thủ liều lượng khuyến cáo để tránh tình trạng tiêu thụ quá mức.
Cân nhắc sử dụng hạt nêm và bột ngọt đúng liều lượng.Nếu phải chọn giữa hạt nêm và bột ngọt, cân nhắc kỹ lưỡng: bột ngọt có vẻ tự nhiên hơn và dễ kiểm soát hơn về tính an toàn so với hạt nêm.
- Hạt nêm thêm vị mặn vào món ăn, dùng quá nhiều có thể dẫn đến thiếu hụt i-ốt; những người dị ứng với bột ngọt cũng không nên ăn hạt nêm.
Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng
Do đó, khi sử dụng bột ngọt hoặc hạt nêm trong khẩu phần ăn hàng ngày, hãy xem xét cẩn thận các thông tin đã được đề cập. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.