Bột ngũ vị hương là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực phương Đông. Cùng khám phá về thành phần và cách sử dụng bột ngũ vị hương khi nấu ăn nhé!
Ngày nay, bột ngũ vị hương đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Với hương vị đặc trưng hòa quyện từ nhiều nguyên liệu khác nhau, bột ngũ vị hương không chỉ được dùng trong các món ăn của Châu Á mà còn trở thành một loại gia vị phổ biến trong các món bánh phương Tây.
Với sự hòa quyện của các yếu tố vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, bột ngũ vị hương trở thành một gia vị hoàn hảo, giúp làm nổi bật hương vị và mùi vị của các món ăn trong nhiều nền ẩm thực.
Bột ngũ vị hương là gì?
Bột ngũ vị hương là một loại gia vị dạng bột, phổ biến trong nhiều nền ẩm thực. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngũ vị hương. Ví dụ, ở Trung Quốc, bột ngũ vị hương còn được gọi là ngũ hương phấn, xuất phát từ văn hóa ẩm thực của người Quảng Đông, nơi nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như vịt quay, ba rọi hồng xíu,...
Ở Bengal, ngũ vị hương được gọi là Panch phoron và ở Nhật Bản, ngũ vị hương có thêm 2 nguyên liệu khác, gọi là Shichimi Togarashi.
Thực tế, nguồn gốc của bột ngũ vị hương vẫn là ẩn số, nhưng mỗi quốc gia lại có cách chế biến riêng biệt theo đặc điểm địa phương trong việc sử dụng gia vị này.
Bột ngũ vị hương chứa những gì?
Bột ngũ vị hương được tạo ra từ việc phối trộn các thành phần sau đây theo một công thức và tỷ lệ nhất định:
- Hoa tiêu Szechwan (xuyên tiêu): loại tiêu này có vị cay nồng và mùi hương đặc trưng, xuất xứ từ vùng Tứ Xuyên Trung Quốc.
- Đinh hương: chứa nhiều tinh dầu, mang mùi thơm đặc trưng và màu nâu từ hoa đinh hương đã phơi khô.
- Quế: lấy từ phần vỏ của cây quế, có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
- Hoa hồi: mặc dù được gọi là hoa nhưng thực ra đó là quả của cây hồi, mang vị cay, ngọt và hương thơm nhẹ.
- Hạt tiêu: là một loại gia vị từ khu vực Địa Trung Hải, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Hạt tiêu có vị cay nồng và hương vị ngọt dịu.
Công thức chế biến bột ngũ vị hương thay đổi tùy theo vùng miền, địa phương hoặc phù hợp với các món mặn hoặc ngọt. Ngày nay, một số loại bột ngũ vị hương trên thị trường có thêm bột ớt hoặc bột gừng.
Lợi ích của bột ngũ vị hương
Bên cạnh việc tăng hương vị cho món ăn mặn và ngọt, bột ngũ vị hương còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các thành phần trong bột ngũ vị hương thường có tính nóng và cay vừa, kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn và ấm bụng.
Ngoài ra, hoa tiêu Szechwan có tính chất chống viêm, kháng khuẩn; hoa hồi giúp làm dịu đau họng và ho khan; đinh hương giúp giảm nấc, đau bụng, khử trùng; quế ngăn ngừa tiêu chảy, chống cảm cúm; hạt tiêu làm dịu đau đầu, giúp tiêu hóa,...
Cách sử dụng bột ngũ vị hương trong ẩm thực
Bột ngũ vị hương là một loại gia vị phù hợp cho cả món chay và mặn. Với hương vị đặc trưng và sự kết hợp hài hòa giữa cay, đắng, mặn, ngọt, chua, bột ngũ vị hương loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn. Thông thường, đầu bếp và bà nội trợ thường sử dụng bột ngũ vị hương khi chế biến các món xào, chiên, nướng, rim, hầm,... như vịt quay, phá lấu, heo quay, BBQ, gà nướng, thịt xá xíu,...
Ở phương Tây, quy trình sản xuất bột ngũ vị hương có sự khác biệt so với phương Đông, cho nên bột ngũ vị hương có thể sử dụng trực tiếp trong các loại bánh mà không cần chế biến.
Ngũ vị hương được coi là một loại gia vị kết hợp hoàn hảo giữa âm và dương, do đó khi dùng trong nấu ăn, gia vị này mang lại sự cân bằng về hương vị và màu sắc cho người sử dụng. Hơn nữa, bột ngũ vị hương cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.