Một bữa ăn (tiếng Anh: meal) là một dịp để thưởng thức thực phẩm vào một thời điểm nhất định. Tên gọi của từng bữa ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào văn hóa, thời gian trong ngày hoặc quy mô của bữa ăn.
Các bữa ăn chính có thể diễn ra ở nhà, nhà hàng hay quán ăn tự phục vụ. Chúng thường diễn ra hàng ngày, thường là vài lần trong ngày. Các bữa ăn đặc biệt như sinh nhật, đám cưới, ngày kỷ niệm và lễ hội thường được tổ chức với quy mô lớn hơn so với các bữa ăn nhẹ, vốn thường nhỏ gọn và đơn giản hơn.
Thời điểm và loại bữa ăn có thể thay đổi tùy theo thói quen và địa phương. Trong nhiều nền văn hóa hiện đại, ba bữa ăn chính thường là vào buổi sáng, đầu giờ chiều và buổi tối. Tên gọi của các bữa ăn có thể hoán đổi tùy theo thói quen: một số nơi gọi bữa chính giữa ngày là bữa tối và bữa ăn nhẹ cuối ngày là supper, trong khi những nơi khác có thể gọi bữa giữa ngày là bữa trưa và bữa ăn nhẹ buổi tối là dinner. Trừ 'bữa sáng', tên gọi này có thể khác nhau từ vùng này sang vùng khác hoặc từ gia đình này sang gia đình khác.
Bữa sáng
Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường được dùng vào buổi sáng trước khi bắt đầu công việc. Một số người coi đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Từ tiếng Anh 'breakfast' có nghĩa là 'phá vỡ' (break) quãng thời gian nhịn ăn (fast) từ đêm hôm trước.
Thực phẩm ăn sáng rất phong phú và đa dạng, bao gồm các loại carbohydrate như ngũ cốc, hoa quả, rau, thực phẩm giàu protein như trứng, thịt hoặc cá. Các loại đồ uống như trà, cà phê, sữa, và nước trái cây thường được tiêu thụ đầu tiên. Ví dụ các món ăn sáng phổ biến ở phương Tây gồm cà phê, sữa, trà, nước trái cây, ngũ cốc, bánh kếp, bánh quế, xúc xích, bánh mì Pháp, thịt xông khói, bánh mì ngọt, trái cây tươi, rau quả, trứng, các loại đậu nướng, bánh muffin, bánh xốp, và bánh mì nướng với bơ hoặc mứt. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có sự đa dạng về các món ăn sáng.
Bữa sáng kiểu Tây
Bữa sáng kiểu Tây thường gồm thịt xông khói, xúc xích, trứng, cùng với nhiều món ăn nấu chín khác và đồ uống nóng như cà phê hoặc trà. Đây là món ăn rất phổ biến ở Anh và Ireland, đến mức nhiều quán cà phê và quán rượu phục vụ bữa sáng cả ngày như một 'bữa sáng toàn ngày'. Truyền thống này cũng được áp dụng ở nhiều nước nói tiếng Anh khác.
Tại Anh, món ăn này thường được gọi là 'bữa sáng đầy đủ kiểu Anh' (hay còn gọi tắt là 'full English') hoặc 'fry-up'. Các biến thể khu vực khác bao gồm 'full Scottish', 'full Welsh', 'full Irish' và 'Ulster fry'.
Bữa sáng đầy đủ là một trong những món ăn đặc trưng của kiểu Anh được biết đến nhiều nhất, cùng với các món như bangers & mash, bánh của người chăn cừu, cá và khoai tây chiên, và bữa tối Giáng sinh. Món ăn này đã trở nên phổ biến ở Quần đảo Anh từ thời đại Victoria và được đề cập trong Mrs Beeton's Book of Household Management (1861) của Isabella Beeton. Bữa sáng đầy đủ thường được so sánh với phiên bản nhẹ nhàng hơn của bữa sáng kiểu lục địa, bao gồm trà, sữa hoặc cà phê, nước trái cây, cùng với bánh mì, bánh sừng bò hoặc món ngọt.
Bữa trưa
Bữa trưa, từ tiếng Anh lunch, là viết tắt của từ luncheon (tiệc trưa), là một bữa ăn nhẹ thường được dùng vào giữa trưa. Ban đầu, các từ lunch và luncheon chỉ một bữa ăn phụ nhỏ có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đến thế kỷ 20, nghĩa của chúng đã dần thu hẹp lại thành một bữa ăn nhỏ hoặc vừa vào giữa trưa. Bữa trưa thường là bữa ăn thứ hai trong ngày sau bữa sáng, và kích thước của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và vùng miền. Ở một số khu vực của Vương quốc Anh, bữa trưa có thể được gọi là bữa tối hoặc bữa trưa, trong khi bữa ăn cuối cùng trong ngày được gọi là trà.
Biến thể của bữa trưa
Bữa trưa gói sẵn (hay còn gọi là pack lunch, sack lunch ở Bắc Mỹ, hoặc packed lunch tại Vương quốc Anh), cũng như các biến thể khu vực như bagging ở Lancashire, Merseyside và Yorkshire) là bữa ăn trưa được chuẩn bị tại nhà và mang đi ăn ở nơi khác như trường học, công ty hoặc khi đi chơi. Thức ăn thường được đựng trong hộp nhựa, giấy nhôm hoặc giấy và có thể được mang đi trong hộp ăn trưa, túi giấy hoặc túi nhựa. Tại Mumbai, Ấn Độ, những hộp tiffin thường được mang từ nhà đến nơi làm việc trong ngày, gọi là dabbawalla.
Bữa trưa đóng gói cũng có thể được mua từ các cửa hàng ở một số quốc gia. Các hộp cơm trưa bằng kim loại, nhựa hoặc vinyl hiện nay rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Những hộp ăn trưa thường được thiết kế chắc chắn hơn để chứa nhiều thức ăn hơn và cũng thân thiện với môi trường.
Bữa ăn Việt Nam
Người Việt thường gọi bữa ăn chính là bữa cơm hoặc ăn cơm. Vào bữa sáng, họ thường ăn các món nhẹ như bánh, xôi, cháo, phở, bún. Bữa ăn chính của gia đình Việt Nam thường diễn ra vào buổi trưa và/hoặc buổi tối, khi gia đình tụ họp đông đủ. Một bữa ăn chính thường gồm một món chính (cơm), một món gia vị (nước chấm) và ba món ăn cơ bản, đủ chất và hài hòa.
- Một nồi cơm chung cho cả gia đình (mỗi người dùng một bát và đôi đũa)
- Một bát nhỏ nước chấm (như nước mắm, tương hoặc xì dầu) dùng chung cho cả gia đình.
- Một món mặn chứa chất đạm động vật và chất béo, được chế biến theo các cách như luộc, rán hoặc kho, ví dụ như thịt, cá.
- Một món rau luộc hoặc xào, hoặc rau thơm, rau sống, dưa muối.
- Một món canh, có thể là một bát nước luộc rau hoặc một món canh cầu kỳ hơn.
Chú thích
Liên kết ngoài
- Bảy điều nên tránh sau khi ăn
- Những điều cần lưu ý sau bữa ăn: Lưu trữ 2011-10-04 tại Wayback Machine
Chủ đề Ẩm thực |