Trong những ngày trước Tết Qúy Mão, mọi gia đình đều đang hối hả chuẩn bị và lên kế hoạch cẩn thận để có một cái Tết ấm cúng. Việc làm mâm cơm ngày Tết để thờ cúng tổ tiên và quây quần bên gia đình cũng rất quan trọng. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết tạo nên một mâm cơm ngày Tết đặc sắc với những món ngon từ cả ba miền đất nước.
Ý Nghĩa của Mâm Cơm Tết
Từ lâu, truyền thống thờ cúng tổ tiên, bày biện những lễ vật cúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, vào những ngày Tết truyền thống, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm đặc biệt để mời tổ tiên đến ăn Tết.
Cúng Mâm Khai Xuân, Caption Tết, Thơ Chúc Xuân Ông Bà, Khay Mứt Ngọt, Đồ Trang Trí Tết, Quạt Trang Trí…
Bày Tỏ Tình Cảm Sâu Sắc đối với Tổ Tiên
Bữa Cơm Tết không chỉ là cách thể hiện lòng kính trọng của con cháu mà còn là hành động thể hiện lòng biết ơn với nguồn gốc văn hóa. Mâm cơm là nơi tưởng nhớ và cầu chúc Ông, Bà một năm mới an lành, phồn thịnh. Khi bàn thờ được sắp xếp đẹp đẽ, cả gia đình cùng nhau thưởng thức bữa ăn, tạo nên không khí gắn kết, đoàn viên trong ngày Tết.
Mang Tính Chất Gia Đình, Liên Kết Mọi Thành Viên
Bữa cơm trong những ngày này không chỉ mang ý nghĩa của sự đoàn viên mà còn là thời điểm để gia đình hội tụ. Sau một năm làm việc, mọi người quay về để tận hưởng không khí ấm áp bên những người thân yêu. Đây là dịp để thư giãn, nghỉ ngơi, cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, và tận hưởng khoảnh khắc cuối năm với những lời chúc tốt đẹp nhất.
Chính vì những ý nghĩa thiêng liêng và cao quý đó, mâm cơm ngày Tết trở thành một biểu tượng văn hóa đẹp được giữ gìn trong nhiều gia đình Việt Nam. Với quan niệm rằng nếu no đủ vào ngày Tết thì cả năm mới sẽ phát tài, bất kể gia đình giàu có hay khó khăn, mọi người luôn dành thời gian và công sức để chuẩn bị cho bữa cơm này.
> Tìm mua Áo dài xuân tại Mytour
Mâm cơm ngày Tết mang lại ý nghĩa tuyệt vời trong tâm hồn người Việt Nam (Nguồn: Internet)Những món ăn truyền thống trên mâm cơm ngày Tết
Dù có sự khác biệt về phong tục giữa các vùng miền, và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình cũng không giống nhau, nhưng khi nhắc đến mâm cơm ngày Tết, không thể không nhắc đến những món ăn quan trọng như sau:
Bánh Chưng/Bánh Tét
Ở miền Bắc, bánh chưng là món được ưa chuộng trong những dịp lễ Tết. Ngược lại, ở miền Nam, bánh tét là một lựa chọn phổ biến. Đối với người miền Trung, họ có thể chọn dùng cả hai loại bánh tùy thuộc vào truyền thống gia đình. Cả hai loại bánh này đều là biểu tượng của nền văn hóa lâu dài, là sự tri ân đất trời và tổ tiên một cách sâu sắc.
Dưa hành/Củ kiệu
Dưa hành hoặc củ kiệu là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Thường được kết hợp với bánh chưng, bánh tét, chúng không chỉ giúp làm giảm ngấy mà còn tạo hương vị đặc trưng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Thịt đông/Thịt kho tàu
Thịt đông là một món ngon của miền Bắc, được chế biến từ thịt heo ninh nhừ, sau khi nguội, phần thịt đã nấu chín sẽ tự đông lại thành từng khối đẹp mắt. Thường được ăn kèm với cơm trắng nóng hổi và dưa hành chua chua, tạo nên một bữa ăn bắt miệng.
Cũng là thịt heo nhưng ở miền Nam, thịt kho hột vịt là món ngon có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.
Thịt gà
Trong mâm cơm ngày Tết, thịt gà thường xuất hiện với hương vị đặc trưng. Cách luộc gà ngon giúp gà chín tới, có lớp da vàng ươm, thịt mềm mọng. Theo quan niệm dân gian, cúng gà trong mâm cơm có ý nghĩa đánh thức mặt trời, mang lại ánh sáng và khởi đầu thuận lợi cho năm mới.
Xôi
Khi chuẩn bị mâm cơm ngày Tết, thường làm món xôi gấc để mang lại màu đỏ rực rỡ, hy vọng năm mới tràn đầy may mắn.
Giò
Giò là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày và cũng thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Ngày nay, mỗi gia đình có thể lựa chọn giò lụa, giò xào, giò bò,... tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân.
Nem rán
Đĩa nem rán vàng ươm với nhân bên trong kết hợp thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, miến,... là một món ăn truyền thống được nhiều gia đình yêu thích. Hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản đã giữ vững sức hút qua thời gian.
Các món ăn đặc trưng trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam đa dạng và phong phú (Nguồn: Internet)Mâm cơm ngày Tết miền Bắc – Phong cách cầu kỳ, tinh tế và hấp dẫn
Ẩm thực miền Bắc biểu hiện sự tinh tế trong hương vị và cầu kỳ trong cách chế biến. Mâm cơm ngày Tết của gia đình miền Bắc thường gồm 8 món, tượng trưng cho tứ trụ, tứ quý, tứ phương.
Trong đó, 4 bát đại diện cho các món:
- Canh măng lưỡi lợn, hương vị đậm đà, măng thơm giòn kết hợp béo ngậy của chân giò.
- Canh bóng thả, thanh ngọt của củ quả và nấm rơm, sần sật của bì lợn nướng.
- Miến nấu măng, ngon và dễ ăn, phổ biến trong mâm cơm Tết miền Bắc.
- Nấm thả, hương vị đậm đà từ tôm, giò và nấm.
4 đĩa bao gồm các món như:
- Xôi gấc đỏ, thơm ngậy, ngọt lịm, là điểm nhấn ngon mắt.
- Gà luộc mùi thơm ngon, thịt ngọt chấm với muối tiêu chanh đậm đà.
- Giò lụa thơm mềm, giữ ngọt và dai tự nhiên của thịt.
- Nem rán dinh dưỡng, kết hợp với nước chấm chua ngọt, tạo cảm giác hài hòa.
Ngoài các món trên, một số gia đình có thể bổ sung hoặc thay thế để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của gia đình. Dù là món gì, ẩm thực miền Bắc vẫn được thể hiện một cách chuẩn mực và kỳ công.
Mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc (Nguồn: Internet)Mâm cơm ngày Tết miền Trung – Đơn giản mà chân thành
Mâm cơm ngày Tết miền Trung không phức tạp, nhưng vẫn đầy đủ và thịnh soạn với những món ngon giản dị, hòa quyện nét đẹp tảo tần của người dân hiền lành. Bên cạnh những món ăn truyền thống, người miền Trung còn thêm những món đặc trưng như:
- Thịt heo ngâm mắm: Món thịt ba chỉ hoặc chân giò, sau khi luộc chín, được ngâm trong nước mắm 3 ngày, tạo hương vị độc đáo.
- Nem chua thanh nhẹ, giữ ngọt của thịt, là món nhâm nhi chén rượu và trò chuyện.
- Tôm chua hòa quyện hương vị ớt, riềng, tỏi, rau thơm, tạo nên hương vị cay ngọt độc đáo.
- Bò kho mật mía với hương vị ngọt ngào của mật mía và đậm đà của thịt bò, bảo quản được lâu dài.
- Các món cuốn thanh đạm, giàu chất xơ, không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở đây.
- Bánh thuẫn ngon miệng, có nhiều màu sắc và hình dáng độc đáo, thích hợp làm tráng miệng hoặc tiếp khách.
Mâm cơm ngày Tết miền Nam – Phong phú, mộc mạc
Những người dân ở miền Nam nổi tiếng với tính tình đôn hậu, chân chất. Bữa cơm ngày Tết ở đây không quá phức tạp về hình thức nhưng lại rất đa dạng và phong phú. Điều đặc biệt là trong bữa cơm ngày Tết miền Nam, có đủ 5 hương vị: cay – ngọt – chua – mặn – đắng, tượng trưng cho ngũ hành.
- Canh khổ qua dồn thịt mang hương vị đắng nhẹ, món ăn không thể thiếu trong bữa cơm Tết của người miền Nam. Họ tin rằng, việc ăn món canh này vào năm mới sẽ đem lại sự may mắn, chào đón những điều tốt lành.
- Thịt kho hột vịt có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon với hình vuông của miếng thịt và hình tròn của trái trứng, tượng trưng cho Đất và Trời. Người miền Nam thường dâng món ăn này lên bàn thờ tổ tiên, mong một năm mới tròn vuông đầy đủ.
- Gà xé phay trộn chua ngọt thơm ngon, kích thích vị giác mà lại ít dầu mỡ.
- Tôm khô củ kiệu chua ngọt bùi bùi, là món ăn nhậu lý tưởng, giúp giảm ngấy.
- Lạp xưởng béo ngậy, đậm đà bắt miệng, trông như những xâu tiền đỏ may mắn thường được dân miền Nam dâng lên bàn thờ gia tiên, mong một năm mới phát tài phát lộc.
- Mứt dừa là món ăn thường xuất hiện trên bàn cúng. Màu sắc bắt mắt của món ăn làm cho bữa cơm trở nên thêm phần đẹp mắt.
Mua ngay phong bao lì xì ngày Tết tại Mytour để thu về sự may mắn, thịnh vượng, và tiền bạc như nước nguyên năm nhé!
Dưới đây là bữa cơm ngày Tết ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách đầy đủ, tỉ mỉ, và cẩn thận để có những bữa cơm đẹp, đầy đủ sắc xuân, khởi đầu năm mới một cách vui vẻ, hoàn hảo, và suôn sẻ.