Bữa trưa, cơm trưa hay bữa ăn trưa là bữa ăn diễn ra vào giữa ngày. Vào thế kỷ 20, khái niệm này dần dần trở thành một bữa ăn nhỏ hoặc vừa vào buổi trưa. Bữa trưa thường là bữa ăn thứ hai trong ngày, sau bữa sáng. Quy mô của bữa ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào văn hóa và có nhiều biến thể khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
Châu Âu
Thuật ngữ lunch trong tiếng Anh có nguồn gốc từ từ luncheon dùng trong các ngữ cảnh trang trọng hơn ở miền Bắc, bắt nguồn từ từ Anglo-Saxon nuncheon hoặc nunchin có nghĩa là 'thức uống buổi trưa'. Thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi từ năm 1823. Từ điển Oxford (OED) ghi nhận việc sử dụng từ này từ năm 1580 để chỉ một bữa ăn nhỏ giữa các bữa ăn chính. Từ này cũng có thể chỉ một miếng phô mai hoặc bánh mì.
Trong thời Trung cổ ở Đức, có nhắc đến similariar, một sir lunchentach theo từ điển Oxford, là một ngụm bia ale vào buổi trưa kèm với bánh mỳ – một bữa ăn phụ giữa bữa tối và supper, đặc biệt là trong thời gian lao động vất vả như khi cắt cỏ hoặc thu hoạch sớm.
Thư viện hình ảnh
Chú giải
- ^ OED ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1591.
Chủ đề Ẩm thực |