Mặc dù chưa xuất hiện rõ trên bản đồ như Vienne, Prague, Bratislava và… Budapest, Bucharest ngày càng hấp dẫn du khách. Giá sinh hoạt hấp dẫn, bia ngon và rẻ… Thủ đô Rumani không chỉ là đô thị trẻ từ cuối thế kỷ XIX với 2 triệu dân, mà còn được ví như “Paris nhỏ của phương Đông”.
Du lịch Bucharest: “Paris nhỏ của phương Đông”
Vùng Balkan độc đáo, đôi khi khó khăn nhưng đầy quyến rũ. Nếu không thuộc nhóm Schengen, việc du lịch đòi hỏi visa Schengen nhiều lần. Một số quy định khó khăn có thể khiến du khách gặp khó khăn tại cửa khẩu.
Bucharest… không giống Budapest
Chỉ mất một chuyến bay ngắn từ Athen (Hy Lạp), máy bay của Hãng Aegean Airline nhẹ nhàng đáp xuống sân bay Henrri Coanda tại thủ đô Bucharest của Rumani. Thủ tục thông quan nhanh chóng, đặc biệt chú ý đến soi chiếu visa Schengen.

Bucharest lung linh với điểm đặc biệt là Tòa nhà Quốc hội – được biết đến với cái tên Tòa nhà Nhân dân – trụ vững giữa trái tim thủ đô, với 1.000 phòng bao phủ bốn phía đường, chiếm diện tích sử dụng lên đến 365.000m². Nó đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Lầu Năm Góc tại Washington D.C, Hoa Kỳ. Trước cổng chính, một đại lộ dẫn tới những đài phun nước, xen kẽ giữa các hàng cây và những ngôi nhà kiến trúc tương đồng, tạo nên khung cảnh tráng lệ. Nơi này là trụ sở làm việc của các cơ quan chính phủ, và đại lộ này thường được so sánh như Champs Elysées của Bucharest.

Tòa nhà danh tiếng này đóng góp vào việc lật đổ chính quyền độc tài của Nicolae Ceausescu. Trong thập kỷ 1980, khi Rumani đối mặt với tình hình chính trị rối ren và nợ nước tăng cao, nhà lãnh đạo độc tài Nicolae Ceausescu vẫn quyết định xây dựng tòa nhà quốc hội khổng lồ này, với chi phí ước tính lên đến 3 tỷ euro (thông tin này được hướng dẫn viên của tour tham quan Tòa nhà Quốc hội cung cấp).
Khởi công từ năm 1983, và đến năm 1989, cách mạng đã xảy ra, dẫn đến sự lật đổ của Ceausescu và cái chết của ông. Lúc này, công trình chỉ mới hoàn thành hơn 70%, và kiến trúc khổng lồ này đã gần như bị hủy bỏ, khi được coi là biểu tượng của chế độ độc tài khắc nghiệt. May mắn thay, quyết định này được đưa ra với sự tỉnh táo. Như vậy, các kiến trúc lịch sử như Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành... thường chỉ được xây dựng từ lòng kiên trì bền bỉ, để lại dấu ấn trong lịch sử các nhà độc tài hoặc chúa chấp.
Một điều thú vị được chia sẻ bởi hướng dẫn viên là ý định của nhà độc tài Ceausescu muốn có một ban công lớn ngoài thiết kế ban đầu để ông ta có thể đứng đó và chào hỏi nhân dân. Tuy nhiên, ông không bao giờ có cơ hội thực hiện ý định này, và người thực hiện công việc này thay cho ông chính là nghệ sĩ nổi tiếng Mỹ Michael Jackson.
Năm 1990, khi biểu diễn tại Bucharest, người được biết đến với danh hiệu King of Pop đã ghé thăm Tòa nhà Quốc hội. Những người hâm mộ đông đúc ngoài cửa, anh ấy bước ra ban công và chào hỏi: “Hi Budapest” thay vì “Hi Bucharest”. Thực tế là cho đến nay, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa Bucharest và Budapest – thủ đô của Hungary.

Từ Bucharest, hành trình chạy xe mất thêm bốn tiếng để đi 174km đến Bran – một thị trấn nhỏ nằm giữa vùng Transylvania và Wallachia. Đây là điểm đến nổi tiếng không chỉ tại Rumani mà còn trên thế giới, vì nơi này là quê hương của lâu đài Bá tước Dracula huyền bí.
Cảm giác háo hức của du khách khi khám phá lâu đài Dracula trở nên ngày càng hấp dẫn khi họ tiến gần, con đường núi trở nên hẹp và quanh co, sương mù mập mờ ngay cả vào lúc 11 giờ trưa. Từ chân đồi, lâu đài bí ẩn hiện lên dưới bức trời xám, tạo nên bức tranh ma mị và kích thích cho những du khách mạo hiểm hành trình xa xôi.
Bá tước Dracula không chỉ là một nhân vật huyền thoại. Ông là Hoàng thân Wallachia thực sự sống vào thế kỷ XV, với tên là Vlad III Dracula hay Vlad III Tepes. Từ khi còn nhỏ, ông đã trải qua sự giam giữ của người Thổ, trở thành con tin để bảo đảm vị trí quan trọng của gia đình.

Sau những biến cố đau buồn trong gia đình, ông được giải thoát và trở thành người lãnh đạo. Những hành động trả thù cực kỳ quyết liệt của ông đã tạo ra những câu chuyện về một bá tước độc ác, đâm chọc kẻ thù trên những cây đinh nhọn như xiên thịt, khiến họ chết từ từ trong đau đớn. Những truyền thuyết này vượt ra khỏi biên giới Rumani, được nhà văn Bram Stoker sử dụng để tạo nên nhân vật ma cà rồng trong cuốn tiểu thuyết Dracula năm 1897.
Khi bước vào lâu đài, những hình ảnh ma quái về Dracula làm tăng sự rung rợn. Dạo qua từng phòng, mỗi ngóc ngách của lâu đài, du khách hầu như muốn tìm thấy Dracula với những chiếc nanh dài, miệng đầy máu, xuất hiện và biến mất từ bóng tối. Tuy nhiên, chỉ thấy những vật trang trí và dụng cụ tra tấn thời Trung cổ, Dracula dường như chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Vì sự thật là nhân vật chính của câu chuyện chưa từng sống tại lâu đài này.
Truyền thuyết cứ lan truyền, nhưng không có chứng cứ chứng minh sự thật. Tuy nhiên, hơn 5.000 cư dân tại thị trấn Bran chắc chắn sẽ biết ơn Bá tước Dracula, nhà văn Bram Stoker và đặc biệt là các nhà làm phim Hollywood. Họ đã tạo ra hình ảnh hoàn hảo về Bá tước Dracula, mỗi ngày đem lại niềm vui cho họ qua dịch vụ lưu trú, ẩm thực và mua sắm, do du khách quốc tế mang lại.
Theo Lã Phi Long/Doanh nhân Sài Gòn
Đây là một điều bí ẩn ***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.com
Mytour.comNgày 10 tháng 11 năm 2017