Bún bắp Phú Yên – Những điều thú vị mà bạn có thể chưa biết
1.1 Tổng quan về bún bắp
Chúng ta thường quen với các loại bún làm từ bột gạo, nhưng liệu bạn đã từng thử bún làm từ bắp chưa? Dù chúng đều có cùng nguyên liệu chính là bột gạo, nhưng sự khác biệt giữa chúng khiến cho hương vị của món ăn trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Bún bắp có màu vàng óng ảnh, có vẻ giống mì sợi
Cụ Đắc Kia đang sản xuất những lô bún bắp mới
Hiện tại, chỉ còn gia đình của bà Chín và nhà cụ Hồ Đắc Kia vẫn giữ nghề. Bà Chín đã qua tuổi 80, chưa biết con cháu liệu có tiếp tục nghề này không. Nếu không có chính sách bảo tồn nghề của nhà nước, nghề bún bắp của bà Chín sẽ khó tồn tại. Hy vọng nhiều thanh niên quay về làm sống lại làng nghề để ta vẫn thưởng thức bún bắp Phú Yên trong tương lai.
1.3 Giá trị dinh dưỡng trong bún bắp Phú Yên
Bún bắp là món ngon, giàu dinh dưỡng, đa dạng chất dinh dưỡng từ bắp non. Cung cấp gần 400 calo và nhiều chất bổ dưỡng khác như lipid, tinh bột, đường, chất khoáng, vitamin A, E. Bún bắp có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm bilirubin trong máu, chống oxi hóa, lão hóa, tốt cho tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu. Ngon, bổ, rẻ đúng không?
Những mẻ bún bắp vàng ươm trên lá chuối rất đều đặn và đẹp mắt
1.4 Mua bún bắp Phú Yên ở đâu?
Địa chỉ mua bún bắp Phú Yên tốt nhất là xưởng sản xuất của bà Chín hoặc nhà cụ Hồ Đắc Kia. Bạn có thể ghé qua thôn Hòa Bình, xã An Dân để mua. Giá 30.000 VNĐ/kg, rất hợp lý đúng không?
Nếu ở xa, bạn có thể đặt trên các sàn thương mại điện tử, nhưng đa phần là bún khô và không ngon bằng bún tươi từ bà Chín hoặc cụ Hồ Đắc Kia.
Ở đây mỗi ngày sản xuất ra vô số mẻ bún bắp ngon để phân phối cho các quán ăn
Top 4 những món ngon làm từ bún bắp
2.1 Bún bắp giò heo
Đặc biệt của món này là nước dùng thanh, ngọt, bạn có thể ninh giò heo trong nước hầm nhiều giờ. Sau đó, xào cà chua rồi đổ vào nước hầm, nêm gia vị cho vừa miệng. Trước khi ăn, vớt bớt bọt ra để nước trong đẹp mắt hơn. Cuối cùng, trình bày ra tô và thưởng thức cùng rau xắt nhuyễn.
Đây là món ăn dinh dưỡng nhưng chứa khá nhiều calo đấy nhé
2.2 Bún bắp mực câu
Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị mực cơm nhỏ, thịt chắc, cà chua, dứa, bún bắp, gia vị… Phi tỏi và hành, sau đó cho cà chua, dứa vào xào đều. Đổ nước, chờ sôi rồi cho mực vào nấu. Cuối cùng, đổ nước dùng ra tô bún bắp đã sẵn và thêm rau thơm.
Bún bắp Phú Yên kết hợp với mực câu thì thật hoàn hảo
2.3 Bún bắp xào lòng heo
Chọn lòng heo mềm và sạch, sau đó ướp với muối và rượu trắng. Luộc bún và rau củ. Phi tỏi và hành, sau đó cho lòng vào xào. Nêm gia vị theo khẩu vị, sau đó thêm bún bắp vào xào. Cuối cùng, nêm lại gia vị. Đó là món bún bắp xào lòng heo hấp dẫn.
Lòng heo cần được sơ chế kỹ để loại bỏ mùi
2.4 Bún bắp xào mỡ hành
Bún bắp thường dai và không dễ bở như các loại bún khác, vì vậy bạn có thể xào bún bắp với mỡ hành để có một món ăn thơm ngon. Thắng mỡ từ mỡ heo, sau đó cho hành lá xắt nhỏ vào phi cho thơm. Nếu bạn không thích mùi hành, bạn có thể xào lâu hơn để hành chín kỹ hơn. Sau đó, cho bún bắp đã luộc vào, nêm thêm nước tương, hạt nêm, đường và tiêu. Nếu cảm thấy thiếu đạm, bạn có thể thêm thịt ba chỉ luộc vào. Ăn kèm với rau sống và rau mùi xắt mỏng sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Nếu không thích hành, bạn có thể xào bún bắp với các loại rau khác cũng rất ngon
Đó là cách Mytour.vn đã giới thiệu cho bạn những bí quyết biến bún bắp thành những món ngon đỉnh của chóp đấy! Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm các món ngon khác của Phú Yên như bún bắp Phú Yên hoặc cháo hàu Phú Yên nhé!
Nhật Anh
Nguồn: Tổng hợp