Giới thiệu về món bún bắp Phú Yên
Bún là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là bún gạo trắng tinh. Hầu như tỉnh thành nào cũng có và ai cũng đã được thưởng thức rồi. Nếu Hà Nội có món bún chả, Huế nổi tiếng với bún bò thì bún bắp là món ngon được nhiều thực khách biết đến khi nhắc về Phú Yên.
Món bún bắp gốc chính được sản xuất tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ngày xưa, nhiều người dân đã làm bún bắp, nhưng vì quy trình sản xuất phức tạp, sản lượng thấp và thu nhập không cao, nhiều gia đình đã ngừng sản xuất. Ngày nay, chỉ còn một lò bún bắp duy nhất của ông Hồ Đắc Kia đang hoạt động. Mặc dù đã cao tuổi, nhưng ông Kia vẫn rất đam mê với nghề làm bún bắp.
Bún bắp được nấu theo phương pháp truyền thống, kỹ thuật chế biến được lưu truyền qua nhiều thế hệ từ ông bà đến con cháu, cả làng không thể biết chính xác đã bao nhiêu năm khiến cho món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng. So với bún làm từ bột gạo thông thường, bún bắp khi thưởng thức sẽ có độ dai, dẻo hơn và mang hương thơm đặc trưng, với màu vàng óng ánh đặc biệt của bắp. Việc chế biến bún bắp cũng đòi hỏi người thợ phải cẩn thận và tỉ mỉ qua nhiều bước khác nhau. Để có một lô bún bắp thơm ngon, cần mất gần một tuần để hoàn thành, vì thế đừng bỏ lỡ món ngon Phú Yên này trong chuyến hành trình khám phá Phú Yên của bạn nhé.
Bún bắp Phú Yên - Món ăn dân dã thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng
Cách chế biến bún bắp Phú Yên
2.1 Thành phần nguyên liệu
Để có một lô bún bắp ngon, việc quan trọng và không thể thiếu là lựa chọn nguyên liệu. Bạn cần chọn loại bắp tẻ để bún có độ dai, bóng và màu vàng đẹp mắt.
2.2 Hướng dẫn cách làm bún bắp Phú Yên
Bước 1: Một lô khoảng 5 kg bắp khô sau khi được giã chung với trấu. Người thợ cần giã và sàng sảy cho đều, tạo ra gạo bắp nhỏ gọi là gạo bắp. Sau khi loại bỏ cám, ngâm bắp trong nước khoảng 30 phút, rồi ủ một đêm để lên men chua.
Bước 2: Sau khi lên men, phơi nia bắp trong 3 ngày và nhớ phun ẩm đều đặn.
Bước 3: Tiếp tục ngâm gạo bắp để loại bỏ độ chua. Thời gian khoảng 1 ngày là tốt nhất, sau đó quết thành bột.
Bước 4: Sau khi đã quết bột thành khối, tiếp tục luộc lại và quết lần nữa. Sau đó, nhồi hỗn hợp với chút nước ấm.
Bước 5: Cuối cùng, đưa bột đã quết lần 2 vào máy tạo sợi để tạo hình cho sợi bún. Lưu ý để nồi nước sôi dưới máy trong quá trình bún chui ra để nấu liên tục. Nấu cho đến khi sợi bún nổi lên là bún đã chín và có thể vớt ra cuốn thành từng cuộn.
Tổng thời gian cho 5 bước trên khoảng 6 ngày. Chỉ có thể thực hiện bằng tay nên sợi bún bắp mắc gấp 3 lần so với bún gạo thông thường.
Món bún bắp được nấu với nước dùng từ cá ngừ tươi ngon
Cách thưởng thức bún bắp Phú Yên đúng chuẩn vị
3.1 Các món ngon từ bún bắp
Bún bắp Phú Yên được miêu tả là một món bún có hương vị ngọt ngào, thơm phức và mang đậm đà của bắp. Bún bắp ngon thường được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo ra các món ngon đặc biệt như: bún bắp cá ngừ, bún bắp mực câu, bún bắp giò heo, bún bắp xào lòng heo… Hoặc bún bắp kèm thịt quay, canh chua cá bống cũng rất ngon và độc đáo, là điều mà bạn nhất định phải thử một lần.
Một tô bún bắp nấu cùng giò heo nghi ngút khói, hay bún bắp nấu ốc với hương vị đặc biệt. Bún bắp tươi kèm nước cá tươi từ đầm Ô Loan nấu cùng rau ngót cũng là một món ăn độc đáo. Bạn có thể đến lò bà Chín ở xã An Dân, Tuy An để mua 1 kg bún bắp với giá 30.000 VNĐ để mang về chế biến.
Bún bắp hải sản thật sự đáng để thử một lần
Bạn đã thưởng thức món bún bắp khô ngon này chưa?
Đừng bỏ lỡ những địa chỉ ăn bún bắp Phú Yên ngon
4.1 Quán Bún bắp Phú Gia
- Địa chỉ: 40 Nguyễn Trãi, Phường 4, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 30.000 VNĐ/tô
- Thời gian mở cửa: 06:00 - 21:30 hằng ngày
Quán Bún cá Phú Gia dù nhỏ nhưng không hẹp chật
Bún cũng có thể được thưởng thức ngay lập tức với nước chấm, rau sống và thịt luộc
4.2 Quán Kent Bi
- Địa chỉ: ở thị trấn Chí Thạnh, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
- Giá: từ 20.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ
- Thời gian mở cửa: từ 07:30 đến 22:00 hàng ngày
Đến Kent Bi, bạn có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn được làm từ bún bắp. Cho dù bạn thích món khô như bún bắp xào bò, bún bắp thịt nướng hoặc bún bắp xào tim cật, hoặc món nước như bún bắp giò heo, bún bắp chả cá… Hay đơn giản chỉ là món bún bắp xào mỡ hẹ chấm với nước mắm dằm và ớt, kèm theo rau sống, đều là ngon.
Bún bắp ở Kent Bi có cọng to mềm, hơi bột và thơm mùi bắp. Sự kết hợp tinh tế các nguyên liệu và gia vị đã tạo nên hương vị độc đáo của quán.
Nếu bạn đã ngán món cao lương mỹ vị, hãy thử bát bún bắp Phú Yên với cá nấu chua hoặc nước cốt xương và rau sống tươi ngon. Đến với xứ Nẫu, hãy thưởng thức hương vị của món ngon này nhé!
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp